(Baothanhhoa.vn) - Nói đến phong trào võ thuật nói riêng, phong trào TDTT của khu vực phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, không thể không nhắc tới thầy giáo - võ sư Vũ Hồng Sơn, người góp phần “giữ lửa”, có nhiều đóng góp, thúc đẩy phong trào võ thuật ngày càng phát triển.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Người góp phần “giữ lửa” cho phong trào võ thuật khu vực phía Bắc tỉnh Thanh

Người góp phần “giữ lửa” cho phong trào võ thuật khu vực phía Bắc tỉnh Thanh

Thầy giáo - võ sư Vũ Hồng Sơn và các võ sinh tại trung tâm đào tạo tài năng trẻ võ thuật mới được đầu tư.

Nói đến phong trào võ thuật nói riêng, phong trào TDTT của khu vực phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, không thể không nhắc tới thầy giáo - võ sư Vũ Hồng Sơn, người góp phần “giữ lửa”, có nhiều đóng góp, thúc đẩy phong trào võ thuật ngày càng phát triển.

Thầy giáo Vũ Hồng Sơn sinh ra trong một gia đình viên chức tại thị xã Bỉm Sơn. Bố mất sớm vì bệnh hiểm nghèo, anh đã cùng với hai người em gái tham gia làm kinh tế phụ giúp mẹ để có thể tiếp tục được đi học. Cái duyên đến với võ thuật của anh được bắt nguồn từ cuối năm 1994, khi được thầy Vũ Anh Sơn lúc đó là Trưởng bộ môn Võ vật Trường Cao đẳng TDTT Thanh Hóa (hiện là Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa) giúp đỡ, hỗ trợ ăn học và tập luyện cùng các vận động viên (VĐV) năng khiếu của Trường Cao đẳng TDTT Thanh Hóa. Tại đây, cậu học trò Vũ Hồng Sơn còn được thầy Trịnh Đình Long, Trưởng bộ môn Taekwondo lúc bấy giờ (nay là Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa) trực tiếp đào tạo. Những ngày đầu đến với võ thuật thực sự rất khó khăn với anh, vì đã lớn tuổi, trong khi độ tuổi trung bình của các VĐV năng khiếu là từ 10 đến 12 tuổi. Mặc dù vậy, với niềm đam mê, sự kiên trì, nỗ lực, anh đã cố gắng và nỗ lực hết mình trong luyện tập để theo kịp các bạn đồng môn. Sự cố gắng của anh đã được đền đáp - anh đã được lựa chọn tham gia các lớp tập huấn với chuyên gia Hàn Quốc. Ngoài những giờ lên lớp tại trung tâm TDTT, anh còn xin theo học với võ sư Trịnh Đình Tuấn và được thầy kèm cặp thêm. Nhận thấy cậu học trò có tố chất để tiếp tục phát triển phong trào võ thuật cho tỉnh nhà, anh được giới thiệu về huyện Quảng Xương tham gia mở lớp dạy taekwondo tại Trường THPT Quảng Xương I. Sau đó, anh tiếp tục tham gia xây dựng phong trào võ thuật ở thị xã Bỉm Sơn và huyện Hà Trung. Tại đây anh liên tục mở các lớp phong trào, tiếp tục đào tạo và phát hiện ra các VĐV xuất sắc, cống hiến cho thể thao tỉnh nhà như các VĐV: Phạm Thị Mai, Hoàng Thị Dung, Phạm Trung Đông, Tống Văn Vương, Trịnh Hải Vương, Trịnh Hải Yến đều là các VĐV cấp 1, kiện tướng quốc gia và kiện tướng quốc tế.

Sau nhiều năm xây dựng phong trào cho tỉnh nhà và không ngừng tìm kiếm tài năng cho các bộ môn võ, tháng 11-2002, sau khi tốt nghiệp đại học TDTT chuyên ngành võ thuật, anh được phân công về dạy giáo dục thể chất tại Trường THCS Hà Dương (cũ) nay là xã Yên Dương, huyện Hà Trung. Trong quá trình giảng dạy tại trường và phát triển phong trào võ thuật tại huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn, bản thân anh đã tập luyện và nâng cao trình độ chuyên môn khi hoàn thành được chương trình thi và được công nhận võ sư cao đẳng của môn Vovinam năm 2018 và võ sư môn võ thuật cổ truyền năm 2019. Võ sư Vũ Hồng Sơn cũng là người góp phần gây dựng phong trào tập võ cổ truyền và vovinam trong các trường học tại huyện Hà Trung. Tại Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh Thanh Hóa lần thứ VIII năm 2011 anh có tới 180 học sinh ở hai cấp học THCS và THPT tham gia tranh tài ở 5 bộ môn võ, nhiều năm liên tiếp có các học trò đạt thành tích cao khi tham gia Hội khỏe Phù Đổng cấp tỉnh và toàn quốc trong giai đoạn 2011- 2019.

Từ đam mê, nhiệt huyết, Vũ Hồng Sơn đã nung nấu ý định xây dựng và thành lập một trung tâm đào tạo tài năng võ thuật để được truyền dạy cho các em có đam mê võ thuật trên địa bàn huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn. Ước mơ của thầy Vũ Hồng Sơn đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo các VĐV, nhất là các em học sinh, trẻ em đang theo học với thầy. Thay vì phải mượn địa điểm tập luyện tại các trường học, thầy Sơn muốn có cho mình một cơ sở để đào tạo, huấn luyện các võ sĩ tài năng và cũng để các em có điều kiện tập luyện, thi đấu trong điều kiện hiện đại, tiện nghi và chuyên nghiệp hơn.

Sau khi thành lập Công ty TNHH đào tạo võ thuật và tổ chức sự kiện Vũ Hồng Sơn, quyết tâm “chơi lớn” khi đầu tư xây dựng trung tâm đào tạo tài năng trẻ võ thuật ngay tại xã Yên Dương. Thầy Sơn chia sẻ: Trung tâm được xây dựng là để góp phần phát triển phong trào võ thuật nói riêng, phong trào TDTT nói chung tại địa phương, mặt khác sẽ là nơi tìm kiếm, ươm mầm những tài năng trẻ bổ sung cho lực lượng VĐV xuất sắc cho địa phương và tỉnh. Ngoài ra, với mục tiêu đẩy mạnh phát triển phong trào võ thuật học đường trên địa bàn huyện Hà Trung và thị xã Bỉm Sơn, trung tâm sẽ là địa chỉ học ngoại khóa rất bổ ích cho các em học sinh.

Sau một thời gian thi công tích cực, khẩn trương, cùng với việc đầu tư mua sắm các trang thiết bị, thảm, dụng cụ tập luyện và thi đấu, hiện đại, trung tâm đã đi vào hoạt động vào tháng 11. Trung tâm có thể đáp ứng học tập, rèn luyện các môn vovinam, võ thuật cổ truyền, taekwondo, karate, pencaksilat, judo... Bên cạnh việc trực tiếp giảng dạy, huấn luyện, thầy Sơn còn mời các võ sư, huấn luyện viên của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Thanh Hóa, đội ngũ cộng tác viên là những VĐV đỉnh cao, những võ sư có chuyên môn đạt chuẩn, tâm huyết. Một điểm mới tích cực đó là trung tâm cũng tạo điều kiện và có hỗ trợ cho các học viên là trẻ em từ 4 tuổi trở lên, trẻ tự kỷ (có huấn luyện viên riêng), có các lớp đào tạo võ thuật tự vệ cho phái nữ...

Với điều kiện cơ sở vật chất, các trang thiết bị tập luyện, bổ trợ tập luyện, huấn luyện, đông đảo các võ sinh, đặc biệt là các em học sinh, thanh, thiếu niên đã tới đăng ký luyện tập các môn võ mà mình yêu thích đáp ứng đam mê, nhu cầu luyện tập võ thuật của các em trên địa bàn huyện Hà Trung, Thạch Thành và thị xã Bỉm Sơn. Đây sẽ là địa chỉ tin cậy để các em học sinh, thanh, thiếu niên và những người đam mê, yêu thích tới tập luyện, nâng cao sức khỏe, tăng khả năng tự vệ, quan trọng nhất là cơ sở để phát hiện, đào tạo những tài năng võ thuật cho tỉnh Thanh Hóa trong tương lai.

Khánh Hưng


Khánh Hưng

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]