“Chìa khóa” nâng cao chất lượng cho sản phẩm OCOP
Ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong sản xuất, chế biến là một trong những giải pháp được các cơ sở, doanh nghiệp, HTX sử dụng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và chất lượng sản phẩm. Trong đó, đối với sản phẩm OCOP, việc ứng dụng KHCN đã và đang trở thành “chìa khóa”, góp phần nâng cao chất lượng và nâng sức cạnh tranh cho các sản phẩm trên thị trường.
Nhờ đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ hiện đại, HTX sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc (Quảng Xương) đã phát triển được 4 sản phẩm OCOP.
Nhờ ứng dụng KHCN trong sản xuất mà Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Thanh Hóa hiện đang xếp thứ 3 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP với 531 sản phẩm OCOP. Trong đó, nhiều sản phẩm OCOP đã được đầu tư ứng dụng KHCN vào các khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, đóng gói và tiêu thụ. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng, đa dạng hóa mẫu mã, giúp nâng tầm giá trị trên thị trường và chiếm được lòng tin của người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh.
Điển hình như sản phẩm Mắm cáy Quảng Phúc (Quảng Xương) vốn là món ăn dân dã, song nhờ áp dụng KHCN hiện đại vào sản xuất đã trở thành sản phẩm OCOP 4 sao năm 2021 và là một trong những sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi trên thị trường.
Ông Hoàng Anh Tuấn ở thôn Liên Sơn cho biết: Để làm món mắm cáy ngon, chất lượng, người làm mắm phải thực hiện rất nhiều công đoạn khác nhau, từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến. Con cáy chọn làm mắm phải to, đang còn tươi sống, bóc yếm, rửa sạch, để ráo nước và trộn với muối theo tỷ lệ phù hợp và công đoạn ủ mắm cũng phải đúng nhiệt độ, thời gian thì mắm cáy mới giữ được vị thơm mát, ngọt nhẹ và màu sắc. Cùng với đó, để đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao của thị trường, HTX sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Quảng Phúc đã hướng dẫn các hộ đưa máy móc kỹ thuật vào phục vụ quá trình bảo quản, chế biến, sản xuất như máy xay, máy dán túi, máy hút chân không công nghiệp, máy dán nhãn tự động, máy chiết rót, máy đóng nắp chai bán tự động... để giảm ngày công lao động và nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm.
Nhờ ứng dụng KHCN vào sản xuất và chế biến mắm cáy truyền thống nên đến nay sản phẩm mắm cáy đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên thị trường. Trung bình tiêu thụ khoảng 20.000 lít/năm, doanh thu khoảng 30 tỷ đồng.
Là một trong những sản phẩm OCOP chủ lực của huyện Như Thanh, miến dong Yên Lạc đạt tiêu chuẩn 3 sao, được đông đảo người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh yêu thích, hiện có mặt tại nhiều cửa hàng nông sản sạch, trung tâm thương mại lớn. Bên cạnh việc nghiên cứu, ứng dụng các giống dong riềng cho năng suất cao vào sản xuất, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, UBND xã Yên Lạc cũng chú trọng áp dụng KHCN trong chăm sóc, bảo vệ diện tích cây dong riềng nguyên liệu, như sử dụng phân bón vi sinh để phòng, chống bệnh hại (thối thân, cháy lá) trên cây dong riềng. Đồng thời, HTX dịch vụ nông nghiệp Yên Lạc - đơn vị chủ trì sản xuất sản phẩm còn đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, như: Nồi hơi, máy tráng, giàn sấy, máy thái sợi, phòng sấy sợi để tăng năng suất, chất lượng sản phẩm. Giám đốc HTX Phạm Công Bảo cho biết: Trong sản xuất tôi chú trọng lựa chọn nguyên liệu đảm bảo chất lượng, sau đó trong từng khâu sản xuất đều rất kỹ lưỡng. Đồng thời, việc tăng cường áp dụng KHCN không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm, giảm giá thành sản xuất, mà còn là một bước tiến để nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. Từ khi sử dụng hệ thống máy móc hiện đại HTX đã đủ năng lực sản xuất và cung ứng cho thị trường khoảng 10 đến 12 tấn sản phẩm/tháng, tạo việc làm ổn định cho 6 lao động.
Với mục tiêu nâng tầm sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm OCOP nói riêng, những năm qua, tỉnh Thanh Hóa luôn tạo điều kiện, xây dựng các cơ chế, chính sách để hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp về đất đai, tín dụng, thiết bị sản xuất, xúc tiến thương mại, nâng cao trình độ lao động. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào các khâu sản xuất, kinh doanh, nhờ đó chất lượng sản phẩm ngày càng nâng cao.
Phó Chánh Văn phòng Điều phối Chương trình XDNTM tỉnh Bùi Công Anh cho biết: Việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ mới là một trong những yếu tố then chốt, “chìa khóa” giúp sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh trên thị trường. Để nâng tầm sản phẩm OCOP, tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông sản và OCOP trên các sàn thương mại điện tử, hỗ trợ các đơn vị sản xuất, kinh doanh xác lập quyền sở hữu trí tuệ, xây dựng nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận và chỉ dẫn địa lý. Qua đó giúp các sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước, đồng thời tạo nền tảng vững chắc cho các sản phẩm trên thị trường.
Bài và ảnh: Lê Hòa
{name} - {time}
-
2024-11-21 08:00:00
[REVIEW OCOP] - Nem chua Tân Oanh - đặc sản xứ Thanh
-
2024-11-19 08:00:00
[REVIEW OCOP] Bánh đa Nghĩa LX: Giòn tan, thơm bùi vị gạo quê
-
2024-09-19 07:00:00
[REVIEW OCOP] Giải pháp chăm sóc gan an toàn từ cao cà gai leo Duy Anh
[REVIEW OCOP] Hộp gỗ Phúc Hải – vẻ đẹp tinh tế cho không gian sống
[REVIEW OCOP] Hạt ngọc thơm từ ruộng đồng Hà Long
[REVIEW OCOP] Mật ong Thành Kim: Ngọt ngào từ rừng núi Thạch Thành
Cẩm Thủy xây dựng và phát triển các sản phẩm OCOP
[REVIEW OCOP] Sức hút của món bánh lá Lan Như Cổ Tế truyền thống
[REVIEW OCOP] Gạo nếp cái hoa vàng Gia Miêu Ngoại Trang
[REVIEW OCOP] Bí quyết tạo nên hương vị béo ngậy của Trứng vịt VietGAHP Hoàng Tiến
[REVIEW OCOP] Ổi lê Quý Hương - Hương vị thanh ngọt từ lòng quê
[ REIVIEW OCOP ] Nước rửa chén Hồi Long - Từ tâm hồn Phật tử đến sự an lành cho mọi nhà