Về câu tục ngữ “Chợ trưa, dưa héo”

(Baothanhhoa.vn) - Từ điển tục ngữ Việt (Nguyễn Đức Dương - NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - 2010) giải thích: “Chợ trưa dưa héo: Chợ càng về trưa thì dưa càng dễ bị héo (cho nên đừng vội lên mặt làm cao mà dễ bị ế hàng). Hay dùng để nhắc mọi người đừng vội lên mặt làm cao khi còn trẻ mà dễ bị lỡ mất duyên”.

Về câu tục ngữ “Chợ trưa, dưa héo”

Từ điển tục ngữ Việt (Nguyễn Đức Dương - NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - 2010) giải thích: “Chợ trưa dưa héo: Chợ càng về trưa thì dưa càng dễ bị héo (cho nên đừng vội lên mặt làm cao mà dễ bị ế hàng). Hay dùng để nhắc mọi người đừng vội lên mặt làm cao khi còn trẻ mà dễ bị lỡ mất duyên”.

Về câu tục ngữ “Chợ trưa, dưa héo”

Em về giục mẹ cùng cha,

Chợ trưa dưa héo, kẻo mà buồn tênh

(Ca dao)

Từ điển tục ngữ Việt (Nguyễn Đức Dương - NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh - 2010) giải thích: “Chợ trưa dưa héo: Chợ càng về trưa thì dưa càng dễ bị héo (cho nên đừng vội lên mặt làm cao mà dễ bị ế hàng). Hay dùng để nhắc mọi người đừng vội lên mặt làm cao khi còn trẻ mà dễ bị lỡ mất duyên”.

Câu này có hai điều cần trao đổi.

Về nghĩa đen, không hẳn “chợ càng về trưa thì dưa càng dễ bị héo”, mà ở đây tục ngữ có hai vế:

- “Chợ trưa” có nghĩa chợ đã vãn, đã muộn, không còn người mua nữa.

Xưa kia chợ sáng thường họp rất sớm và đến nửa buổi đã bắt đầu tan chợ. Cả kẻ bán lẫn người mua đều tính toán sao cho việc mua bán kết thúc sớm để trở về nhà, có khi đường rất xa. Chỉ khi lỡ buổi chợ hoặc hàng hóa ế ẩm, thì kẻ mua người bán mới gặp nhau lúc chợ trưa. Thế nên dân gian có câu “Ông đi chợ trưa gặp bà bán ế”, ý nói đôi bên cùng may mắn, đúng dịp; kẻ muộn màng gặp người ế ẩm (đồng nghĩa Gái lỡ thì gặp quan tri góa vợ; Buồn ngủ gặp chiếu manh/ Vừa khi chồng bỏ gặp anh đứng giữa đường).

- “Dưa héo”, thì “dưa” ở đây không phải là quả dưa hấu hay dưa chuột, mà là dưa cải (cải để muối dưa). Loại cải muối dưa này rất dễ héo và một khi đã héo thì quắt lại, trông được rất ít và không còn vẻ tươi ngon, hấp dẫn nữa.

Về nghĩa bóng “chợ trưa” ví với cảnh muộn màng, ế ẩm, ít còn người hỏi han, quan tâm. Còn “dưa héo” ví với cảnh quá lứa lỡ thì, nhan sắc tàn phai. “Chợ trưa, dưa héo” chẳng khác nào cảnh ế ẩm, muộn màng về đường tình duyên của người con gái. Thế nên dân gian có câu “Em về giục mẹ cùng cha, Chợ trưa dưa héo, kẻo mà buồn tênh!” (Ca dao), và ý chính của câu này không phải “nhắc mọi người đừng vội lên mặt làm cao khi còn trẻ mà dễ bị lỡ mất duyên” như Từ điển tục ngữ Việt giải thích.

Mẫn Nông (CTV)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Triển lãm “Hành trình lý tưởng và niềm tin” lan tỏa giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh

Triển lãm “Hành trình lý tưởng và niềm tin” lan tỏa giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh

Văn hóa - Giải trí
(Baothanhhoa.vn) - Sáng 1/6, tại Khu Văn hóa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Hạc Thành), Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm tranh cổ động và ảnh tư liệu với chủ đề “Hành trình lý tuởng và niềm tin”.
Người góp sức hồi sinh lễ tục Kin Chiêng Boọc Mạy

Người góp sức hồi sinh lễ tục Kin Chiêng Boọc Mạy

Người tốt
(Baothanhhoa.vn) - Sau ba lần về thôn Rộc Răm (xã Yên Thọ), tôi mới gặp được ông Lục Văn Hương. Người dân trong bản bảo, mấy bận trước ông đi nằm viện. Bước qua tuổi 75, người cựu chiến binh dân tộc Thái ấy đang chạy đua với thời gian, dành trọn vẹn tâm huyết để trao...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh