(Baothanhhoa.vn) - Mấy ngày nay báo chí liên tục thông tin về vụ việc giả mạo bệnh án tâm thần, mà ở đó không còn dừng lại mức độ giả dối thông thường như chúng ta thường nghe nữa, mà là một điều rất đáng sợ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Sự giả dối kinh hoàng

Mấy ngày nay báo chí liên tục thông tin về vụ việc giả mạo bệnh án tâm thần, mà ở đó không còn dừng lại mức độ giả dối thông thường như chúng ta thường nghe nữa, mà là một điều rất đáng sợ.

Trong số 94 bệnh án tâm thần có dấu hiệu bất thường ở Bệnh viện Tâm thần Trung ương 1 được chuyển cơ quan công an điều tra đã phát hiện ra 41 bệnh án giả mạo mang tên những đối tượng giang hồ cộm cán.

Bệnh án tâm thần giả trong trường hợp này rõ ràng đã trở thành chiếc “bùa hộ mệnh” để kẻ thủ ác nhởn nhơ ngoài xã hội tiếp tục gây án. Những bệnh nhân tâm thần giả rồi sẽ khiến xã hội phức tạp hơn, gia tăng thêm những bệnh tâm thần thật do bị mất tài sản, mất người thân, bị o ép vào đường cùng...

Mượn danh bệnh nhân tâm thần để trục lợi chính sách là câu chuyện đã được đề cập nhiều, nhưng dù sao mức độ nguy hại của nó cũng còn có giới hạn. Đội lốt bệnh nhân tâm thần để trốn tránh pháp luật nhằm tiếp tục gây án là một sự đáng sợ hơn những sự sợ hãi thông thường, và trở nên không có giới hạn. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản của người dân, đe dọa trật tự an toàn xã hội, còn thách thức tính nghiêm minh của luật pháp, làm giảm hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý Nhà nước...

Qua câu chuyện này câu hỏi đặt ra là số bệnh án tâm thần giả vừa bị phát hiện liệu có phải là vụ việc duy nhất, và đã là con số cuối cùng hay chưa?

Chúng ta có rất nhiều cơ sở điều trị bệnh nhân tâm thần trong cả nước, và chúng ta cũng không thể chắc chắn tất cả những con người ở đó đều đủ sức “đề kháng” trước sự cám dỗ. Bác sĩ được xã hội tôn trọng, đặt niềm tin, nhưng một số người lại đang tiếp tay cho kẻ thủ ác. Họ đang biến mình thành “ác nhân”, kẻ đồng lõa đáng sợ.

Chạy chức quyền, chạy quy hoạch, và chạy tội... là “hội chứng chạy” đã được đề cập và nhận diện từ lâu, đặt ra quyết tâm để loại bỏ.

Chúng ta cũng có nhiều cơ quan kiểm tra, giám sát, nhưng vì sao vẫn chưa ngăn chặn được điều này. Rõ ràng cơ chế kiểm tra, giám sát của chúng ta vẫn chưa đủ mạnh hoặc có những người trong những cơ quan này đang làm cho nó yếu đi.

Có khá nhiều điều giả dối đáng sợ bị phát hiện trong thời gian qua, nhưng dường như đó cũng mới chỉ là sự phát hiện theo kiểu có triệu chứng mới khám, và khám mới phát hiện ra bệnh.

Chỉ khi “nhốt” được quyền lực vào chiếc “lồng quy chế”, thì mới ngăn chặn được những con người đứng trên luật pháp và không còn “hội chứng chạy”.


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]