(Baothanhhoa.vn) - Quá mãi mê với những dự án, theo đuổi những vấn đề phát triển kinh tế, “lỗ hổng” về năng lực quản lý, nhất là quản lý các vấn đề xã hội liên quan đến đời sống, đến quy hoạch liên tiếp được phát hiện ở nhiều địa phương trong thời gian gần đây.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Năng lực chính quyền cơ sở

Quá mãi mê với những dự án, theo đuổi những vấn đề phát triển kinh tế, “lỗ hổng” về năng lực quản lý, nhất là quản lý các vấn đề xã hội liên quan đến đời sống, đến quy hoạch liên tiếp được phát hiện ở nhiều địa phương trong thời gian gần đây.

Thông tin từ cơ quan chức năng sau tết rộ lên tình trạng người dân xuất cảnh trái phép đi lao động tự do ở Trung Quốc bị bắt giữ, qua đó tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tình trạng quản lý con người, nhất là theo dõi tình hình dân cư, những di biến động xã hội, đảm bảo đời sống, việc làm của chính quyền một số địa phương.

Từ phát giác của báo chí trong những ngày gần đây cũng cho thấy những “lỗ hổng” rất lớn trong công tác quản lý xây dựng, quản lý văn hóa. Nhiều di tích, lễ hội bị biến tướng, bị xâm hại, qua đó nhìn thấy rõ vai trò mờ nhạt về quản lý Nhà nước của chính quyền cơ sở, của cơ quan chức năng.

Đáng nói nhất, tiếp tục có những “con voi” chui lọt “lỗ kim” quản lý sau khi những vi phạm nghiêm trọng trong đầu tư xây dựng tại Khu du lịch Tràng An (Ninh Bình) bị phát giác tuần trước.

Đây cũng là tình trạng chung ở nhiều địa phương trong nước, trong đó nhiều khu, điểm du lịch, điểm tâm linh, di tích ở Thanh Hóa thời gian qua cũng bị vi phạm quy hoạch, nổi bật nhất là tình trạng xây dựng chui khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Bá Thước) trong năm 2017.

Những vi phạm liên tiếp của người dân, của doanh nghiệp rõ ràng không thể tự họ làm được. Chúng ta có một bộ máy với đầy đủ lực lượng và hệ thống đoàn thể cùng với tai mắt nhân dân ở các xã, phường, nhưng những việc làm có thể nói là rầm rộ, ầm ĩ vẫn xảy ra.

Chính quyền cơ sở ở nhiều địa phương đang cho thấy những yếu kém trong quản lý. Và trong sự yếu kém ấy cho thấy có những cán bộ trong bộ máy quản lý Nhà nước đang làm ngơ cho sai phạm.

Tổng kết công tác an ninh trật tự, quản lý văn hóa, du lịch, xây dựng năm nào cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương đều chỉ ra những tồn tại, hạn chế và đều đưa ra hướng giải quyết. Đó đều là những giải pháp không tồi, nhưng sai phạm vẫn tái phạm ở nhiều địa phương. Những kẽ hở trong quản lý tiếp tục được đặt ra và dư luận có quyền được nghi ngờ.

Chỉ khi nào mỗi cán bộ, đảng viên trong bộ máy Đảng, chính quyền ở địa phương nhận thức đầy đủ, hành động quyết liệt, thì những chủ trương, quyết sách của Đảng, Nhà nước mới thực sự đơm hoa, kết trái trong cuộc sống.


Cát Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]