(Baothanhhoa.vn) - Cuối năm là thời điểm cấp ủy phố, thôn tiến hành nhận xét về đảng viên cư trú tại địa bàn theo Quy định 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Nếu làm đúng, làm nghiêm sẽ góp phần nâng cao chất lượng đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Không xem nhẹ kênh thông tin quan trọng

Cuối năm là thời điểm cấp ủy phố, thôn tiến hành nhận xét về đảng viên cư trú tại địa bàn theo Quy định 76-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Nếu làm đúng, làm nghiêm sẽ góp phần nâng cao chất lượng đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú.

Thế nhưng không phải ở địa phương nào việc giữ mối quan hệ này cũng nghiêm túc, nhận xét của chi ủy nơi đảng viên cư trú cũng đúng mức. Việc nhận xét cho thấy có tình trạng bị phụ thuộc hoặc chi phối từ sự ứng xử của đảng viên. Sự ứng xử ở đây không chỉ là việc chấp hành các quy định của pháp luật, tham gia trách nhiệm với các phong trào của địa phương, mà còn là đảng viên có biết “ăn ở” phù hợp hay không?

Khảo sát cho thấy, có những cuộc sinh hoạt theo Quy định 76 ở một số khu phố chỉ có khoảng chưa đầy nửa số đảng viên đến dự. Tình trạng này một phần do đảng viên xem nhẹ trách nhiệm sinh hoạt và giữ mối quan hệ của mình với cấp ủy nơi cư trú, một phần ngại đi sinh hoạt vì không thấy thực chất, phần vì không đồng tình với các hình thức vận động thu các loại quỹ của chi bộ.

Nhiều đảng viên thuộc diện 76 chỉ thực sự cần đến chi ủy nơi cư trú vào mỗi dịp cuối năm khi phải xin nhận xét của cấp ủy nơi cư trú để nộp cho chi bộ nơi công tác. Chính vì vậy đây được xem là dịp để nhiều bí thư chi bộ phát huy “quyền lực” của mình trong việc thu các loại quỹ và kinh phí vận động.

Muốn được nhận xét tốt, trước tiên đảng viên diện 76 phải nộp đầy đủ tiền quỹ, các khoản kinh phí vận động và còn phải có lời lẽ phù hợp, cầu thị.

Họ không còn lựa chọn khác nếu như không muốn có những nhận xét không tốt về thái độ, hành vi. Một khi đảng viên thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với các loại quỹ thì cũng khó để nhận xét không tốt về họ. Việc làm này đang tạo ra tiền lệ xấu khi nhiều đảng viên diện 76 tiếp tục xem nhẹ vai trò của cấp ủy nơi cư trú mà bỏ sinh hoạt theo quy định hoặc không chấp hành quy định tại khu dân cư.

Cuối năm, nhiều đồng chí bí thư chi bộ phố, thôn bận rộn, nhưng phần nhiều chỉ là sự bận rộn của đôi tay, chứ chưa phải là sự bận rộn của cái đầu suy nghĩ, cân nhắc xem phải nhận xét như thế nào cho phù hợp với từng đảng viên.

Tình trạng này cần phải chấm dứt vừa để giữ nghiêm quy định của Đảng, vừa thể hiện tính trung thực, trách nhiệm nêu gương của đảng viên.


Lam Vũ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]