Trung Quốc với chính sách thúc đẩy “môi trường sinh nở thân thiện” với phụ nữ

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo chính sách mới, theo đó từ cuối năm 2025, tất cả các bệnh viện tuyến cuối phải cung cấp dịch vụ gây tê màng cứng cho phụ nữ khi sinh con. Đây là động thái nhằm giúp thúc đẩy "môi trường sinh nở thân thiện" cho phụ nữ, qua đó tăng tỷ lệ sinh.

Trung Quốc với chính sách thúc đẩy “môi trường sinh nở thân thiện” với phụ nữ

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) thông báo chính sách mới, theo đó từ cuối năm 2025, tất cả các bệnh viện tuyến cuối phải cung cấp dịch vụ gây tê màng cứng cho phụ nữ khi sinh con. Đây là động thái nhằm giúp thúc đẩy “môi trường sinh nở thân thiện” cho phụ nữ, qua đó tăng tỷ lệ sinh.

Trung Quốc với chính sách thúc đẩy môi trường sinh nở thân thiện với phụ nữ

Ảnh minh họa. (Nguồn: Shuterstock)

Tuyên bố của NHC nêu rõ các bệnh viện tuyến 3 (có hơn 500 giường) phải cung cấp dịch vụ gây tê màng cứng trong năm 2025, trong khi các bệnh viện tuyến 2 (có hơn 100 giường) phải cung cấp dịch vụ này từ năm 2027.

NHC cho biết động thái trên sẽ “cải thiện mức độ thoải mái và an toàn của các dịch vụ y tế” và "nâng cao hơn nữa cảm giác hạnh phúc của mọi người và thúc đẩy môi trường sinh nở thân thiện."

Nhà chức trách Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy tỷ lệ sinh ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, sau khi năm 2024 là năm thứ 3 liên tiếp dân số Trung Quốc sụt giảm. Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng giảm sẽ còn tồi tệ hơn trong những năm tới.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo sử dụng phương pháp gây tê màng cứng cho phụ nữ mang thai khỏe mạnh muốn giảm đau và phương pháp này được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Pháp có khoảng 82% phụ nữ mang thai lựa chọn phương pháp này, trong khi tỷ lệ này ở Mỹ và Canada là hơn 67%. Tờ China Daily cho biết khoảng 30% phụ nữ mang thai ở Trung Quốc được gây mê để giảm đau khi sinh con.

Chi phí chăm sóc trẻ em cao, cũng như tình trạng việc làm không ổn định và nền kinh tế chậm lại đã khiến nhiều người trẻ Trung Quốc không muốn kết hôn và lập gia đình.

Ngày càng nhiều tỉnh thành trên khắp Trung Quốc bắt đầu đưa chi phí gây mê khi sinh con vào chương trình bảo hiểm y tế để khuyến khích nhiều phụ nữ sinh con hơn.

Từ tháng 6, các cơ quan y tế tại tỉnh Tứ Xuyên (Tây Nam) đã đề xuất kéo dài thời gian nghỉ phép kết hôn lên tới 25 ngày và thời gian nghỉ thai sản lên tới 150 ngày, nhằm góp phần tạo ra một “xã hội thân thiện với khả năng sinh sản”./.

Theo TTXVN

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tái khởi động “siêu nhà máy” điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm đóng băng

Nhật Bản tái khởi động “siêu nhà máy” điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm đóng băng

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sau 15 năm kể từ thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản đang tiến thêm một bước quan trọng trong lộ trình khôi phục điện hạt nhân khi chính quyền tỉnh Niigata dự kiến phê chuẩn việc tái khởi động nhà máy Kashiwazaki–Kariwa – nhà máy điện hạt nhân lớn...
Nhật Bản: Tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm

Nhật Bản: Tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm

Hồ sơ tư liệu
Tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định cho phép khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12 (giờ địa phương), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với điện hạt nhân của Nhật Bản kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh