(Baothanhhoa.vn) - Để chủ động nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Hiện các HTX và người dân sản xuất rau màu ở các địa phương trong tỉnh đang tích cực gieo trồng, chăm sóc, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Tập trung sản xuất rau màu, đảm bảo chủ động nguồn cung

Để chủ động nguồn rau xanh phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Hiện các HTX và người dân sản xuất rau màu ở các địa phương trong tỉnh đang tích cực gieo trồng, chăm sóc, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Tập trung sản xuất rau màu, đảm bảo chủ động nguồn cungNông trại Nhung Farm, HTX nông nghiệp xanh công nghệ cao Hồng Nhuệ, xã Hoằng Thắng (Hoằng Hóa) sản xuất các loại rau trong nhà màng chuẩn bị phục vụ thị trường tết.

Ngay từ đầu tháng 12/2024, gia đình bà Mai Thị Hà, xóm 10, xã Nga Yên (Nga Sơn) đã tập trung thu hoạch các loại rau màu vụ đông sớm và gieo trồng các loại cây ưa lạnh, như: cải ngọt, su hào, súp lơ, bắp cải... để kịp cung cấp sản phẩm rau củ vào dịp Tết Nguyên đán. Đây là những loại rau củ ngắn ngày, có thời gian sinh trưởng chỉ từ 30 - 45 ngày. Bà Mai Thị Hà cho biết: “Chuẩn bị hàng rau củ cho dịp tết, gia đình tôi trồng 4 sào rau củ các loại. Chúng tôi trồng gối vụ các loại rau quả và rau ăn lá các loại ngắn ngày thu hoạch cho dịp Tết Nguyên đán. Hàng năm, với 4 sào rau màu thu hoạch vào dịp tết, sau khi trừ chi phí gia đình tôi có thu nhập hơn 30 triệu đồng”.

Nhằm chủ động cung ứng nguồn rau, củ, quả phục vụ thị trường Tết Nguyên đán, các HTX, nông trại cũng đang tích cực gieo trồng và chăm sóc, nhất là các rau ăn lá. Để các loại rau màu đạt sản lượng và chất lượng tiêu chuẩn VietGAP, nhiều HTX, người dân ở các huyện Yên Định, Thọ Xuân, Thiệu Hóa, Hoằng Hóa, Nga Sơn... đã đầu tư mở rộng diện tích nhà màng và ứng dụng công nghệ tưới tự động hoặc theo phương pháp thủy canh... Chị Lê Thị Nhung, chủ Nông trại Nhung Farm, HTX nông nghiệp xanh công nghệ cao Hồng Nhuệ, xã Hoằng Thắng (Hoằng Hóa) cho biết: Dự báo những ngày giáp tết, nhu cầu tiêu thụ rau xanh trên thị trường tăng gấp 2 đến 3 lần so với ngày thường. Để đảm bảo nguồn cung, hiện nông trại đang tập trung gieo trồng và chăm sóc gối vụ trên diện tích 6.500m2 nhà màng và 1ha ngoài trời các giống rau, củ, quả ngắn ngày và các loại dưa vàng kim hoàng hậu, dưa lưới, dưa leo... để kịp thu hoạch đúng dịp cao điểm của thị trường. Dự kiến nông trại cung cấp ra thị trường phục vụ nhu cầu tết hơn 3 tạ/ngày các loại súp lơ, cà chua, ớt chuông, cà rốt và rau ăn lá các loại. Ngoài ra, nông trại chuẩn bị thu hoạch cung cấp cho thị trường trong tỉnh và các tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng, TP Hà Nội... hơn 10 tấn dưa vàng phục vụ nhu cầu thị trường Tết Nguyên đán.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, tranh thủ thời tiết thuận lợi, người dân và doanh nghiệp, HTX trên địa bàn tỉnh đã tích cực gieo trồng được 22.012,6ha/21.780ha (đạt 101,7% kế hoạch) các cây vụ đông ưa lạnh có thế mạnh, vượt kế hoạch gieo trồng, bảo đảm cung cấp sản phẩm phục vụ nhu cầu trước và trong dịp Tết Nguyên đán. Các địa phương đang tích cực hướng dẫn người dân đa dạng hóa các nhóm cây khác trong vụ đông và trồng rải vụ đối với cây rau nhằm giảm hiện tượng vừa thừa vừa thiếu. Đồng thời, mở rộng diện tích các đối tượng có thị trường tiêu thụ tốt, ổn định, ưu tiên các sản phẩm tiêu thụ, chế biến nội địa, như: khoai tây chế biến, dưa chuột, bí xanh, rau màu các loại... Cùng với đó, gắn sản xuất với chứng nhận an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao giá trị thu nhập đối với người sản xuất rau. Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm phục vụ nhu cầu thị trường tết, nhiều doanh nghiệp, HTX phát triển sản xuất các loại rau cao cấp, sản xuất theo quy trình an toàn để tăng hiệu quả kinh tế và giá trị sản phẩm. Áp dụng công nghệ cao sản xuất rau, củ, quả trong nhà màng, nhà lưới và sử dụng phân hữu cơ sinh học...

Ông Trịnh Văn Chất, Trưởng Phòng Trồng trọt, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, cho biết: Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi người dân ở các địa phương trong tỉnh đang tích cực gieo trồng các cây vụ đông ưa lạnh, như: khoai tây, cà chua, cà rốt, su hào, bắp cải, rau cải các loại... phục vụ nhu cầu Tết Nguyên đán. Cùng với đó, người dân tiếp tục chăm sóc, bảo vệ tốt các loại cây trồng vụ đông. Đồng thời, thu hoạch kịp thời những diện tích cây vụ đông đã đến kỳ thu hoạch đảm bảo đạt năng suất, chất lượng và hiệu quả cao. Phòng Trồng trọt thường xuyên cử cán bộ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các huyện, thị xã điều tra, theo dõi sự phát sinh, phát triển của các đối tượng sinh vật gây hại trên các loại cây trồng. Đối với các diện tích cây rau màu, khuyến cáo người dân ưu tiên sử dụng các biện pháp canh tác, biện pháp sinh học để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Bài và ảnh: Lê Hợi



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]