(Baothanhhoa.vn) - Về xã Thọ Tiến (Triệu Sơn) hôm nay nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường rộng thênh thang, nhiều tuyến có hàng rào xanh, khóm đường hoa dài khắp thôn, xóm. Để có được thành quả này, hội LHPN xã đã xây dựng mô hình “Tuyến đường hoa, cây xanh, hàng rào xanh gắn với tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân phân loại xử lý rác thải sinh hoạt” trên những cung đường đã được mở rộng, chỉnh trang theo Nghị quyết số 12-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn”.

“Sống xanh” với “hàng rào xanh”

Về xã Thọ Tiến (Triệu Sơn) hôm nay nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường rộng thênh thang, nhiều tuyến có hàng rào xanh, khóm đường hoa dài khắp thôn, xóm. Để có được thành quả này, hội LHPN xã đã xây dựng mô hình “Tuyến đường hoa, cây xanh, hàng rào xanh gắn với tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân phân loại xử lý rác thải sinh hoạt” trên những cung đường đã được mở rộng, chỉnh trang theo Nghị quyết số 12-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện về “Tăng cường công tác lãnh đạo của cấp ủy đối với vận động Nhân dân mở rộng đường giao thông nông thôn trên địa bàn huyện Triệu Sơn”.

“Sống xanh” với “hàng rào xanh”Đại diện lãnh đạo xã Thọ Tiến thăm, động viên chị em đang chăm sóc vườn ươm giống cây xanh.

Ngày mùng 5 và 6 Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, xã Thọ Tiến đã ra quân hưởng ứng Tết Trồng cây trên tuyến đường kiểu mẫu thôn 3 và thôn 4. Người cuốc, người vận chuyển đất màu, cây giống từ vườn ươm đến các điểm trồng... với không khí háo hức, phấn khởi. Chỉ trong hai ngày, toàn xã trồng được 4km với hơn 5.000 cây mắt ngọc và cau lùn.

Xuất phát từ thực hiện tiêu chí môi trường trong XDNTM nâng cao, nhiều gia đình không có điều kiện xây hàng rào kiên cố, tâm lý nhiều hộ muốn xây hàng rào xanh để lưu giữ nét đẹp vùng nông thôn xưa, cùng với đó, được sự quan tâm của cấp ủy cấp trên, hội LHPN xã đã đảm nhận thực hiện mô hình này. Chủ tịch hội LHPN xã Tống Thị Quyên đã kết nối, vận động nguồn và tự bỏ kinh phí mua giống cây xanh, cây hoa giấy về trồng. Trước đây, có một số tuyến hội LHPN xã trồng đã xanh tốt nhưng vì tuyến đường đó chưa ổn định nên quá trình mở rộng đường, làm bê tông đã bị vùi lấp. Tiếc công của chị em, đảng ủy chỉ đạo hội xây dựng mô hình trên những tuyến đường ổn định, mặt đường phải được bê tông hóa, chiều rộng đường ít nhất từ 6,5m trở lên; giống cây phải đảm bảo chất lượng, không sâu bệnh, cây trồng phải được bảo vệ, chăm sóc tốt... Có như thế mới tránh lãng phí sức người, sức của, xây dựng mô hình thực sự hiệu quả, bền vững.

“Sống xanh” với “hàng rào xanh”

Chủ tịch hội LHPN xã Tống Thị Quyên, cho biết: “Từ mô hình, hội đã xây dựng phát triển thành phong trào rộng khắp với hàng trăm cán bộ, hội viên các chi hội tham gia với tinh thần “trồng cây nào sống cây đó” để xây dựng các tuyến đường kiểu mẫu. Hiện nay hội LHPN xã đang tích cực xây dựng các mô hình như: “Nhà sạch - vườn đẹp”; “Hàng rào xanh”; mỗi gia đình có một vườn rau sạch... để lan tỏa lối sống xanh, không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn mà còn xây dựng không gian trong lành, nhân văn cho môi trường và cảnh quan tự nhiên. Những việc làm trên ngày càng tạo dấu ấn riêng của phong trào phụ nữ xã, góp phần tô điểm NTM, hướng tới mục tiêu cùng đảng bộ, chính quyền xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, năm 2024.

Được biết, thực hiện Nghị quyết số 12-NQ/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, xã Thọ Tiến có 671 hộ hiến hơn 18.000m2 để mở rộng 21km đường, tháo dỡ 30 bán bình, 142 cổng kiên cố, đốn chặt hơn 8.700 cây xanh; đổ bê tông ổn định 18 tuyến... Tính đến cuối tháng 3/2024 xã đã đạt 75% số tuyến đường cần hiến đất mở rộng đường, số còn lại đến hết năm 2024 sẽ cơ bản hoàn thành. Trong số 21km đã mở rộng có 10km đã làm ổn định các hạng mục để trồng hoa, hàng rào xanh. Hội đang vận động trồng phủ kín, phấn đấu đến hết quý II/2024 cơ bản hoàn thành trồng hàng rào xanh với hơn 10.000 cây xanh.

Bí thư đảng ủy xã Nguyễn Thị Thanh cho biết: Từ sau chuyến thực tế thăm mô hình hàng rào xanh do huyện tổ chức, cấp ủy xã đã giao nhiệm vụ nòng cốt cho hội LHPN và hội nông dân đảm nhiệm xây dựng mô hình tại những tuyến đường kiểu mẫu để nhân rộng; tạo điều kiện cho hội LHPN xã xây dựng vườn ươm giống cây xanh gần 2 sào; bố trí kinh phí hỗ trợ dụng cụ để các tổ chức hội làm... Các tổ chức hội đã làm rất tốt, tạo không gian xanh mát, điểm tô cho bức tranh làng quê thêm sáng - xanh - sạch - đẹp.

Mỗi sáng thức dậy, ngắm hàng rào xanh, những khóm hoa bén rễ, nở thêm lá non rất đẹp mà thấy vui là chia sẻ của nhiều người dân xã Thọ Tiến. Những con đường đang được khoác lên mình tấm áo mới với sắc xanh chủ đạo thay thế những con đường trước đây nhiều rác và cỏ dại. Làng quê tươi đẹp bao nhiêu, con người càng thấy trẻ và yêu đời bấy nhiêu. Những việc làm tưởng chừng nhỏ bé ấy đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa lớn, có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2024.

Bài và ảnh: L.H {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]