(Baothanhhoa.vn) - Qua công tác kiểm tra, rà soát thông tin trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hoá đã phát hiện nhiều tải khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin sai sự thật, trong đó có nội dung liên quan về tình hình dịch bệnh COVID-19 và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về COVID-19

Qua công tác kiểm tra, rà soát thông tin trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hoá đã phát hiện nhiều tải khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông tin sai sự thật, trong đó có nội dung liên quan về tình hình dịch bệnh COVID-19 và tiến hành xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông xử lý nhiều trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật về COVID-19

Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra, rà soát và xử lý các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội facebook có liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19.

Cụ thể, vào sáng 24-8-2021, qua công tác rà soát thông tin trên mạng xã hội, phát hiện tài khoản mạng xã hội facebook “Mai Huong Le”, địa chỉ: Đào Duy Từ, phường Ba Đình, TP Thanh Hóa, bình luận nội dung bệnh nhân F0 ở Nông Cống là đi Nghệ An về mà không khai báo. Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã ra Quyết định số 07/QĐ-XPVPHC làm việc với chủ tài khoản là bà Lê Thị H., xử lý hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật với số tiền 7,5 triệu đồng.

Cùng ngày (24-8), Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc với Lê Thị Nhung, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa là sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội đăng tải một số thông tin liên quan đến dịch bệnh COVID-19 trên mạng Facebook.

Trước đó, thực hiện công tác kiểm tra, rà soát thông tin trên mạng xã hội, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông phát hiện tài khoản mạng xã hội Facebook “Nhung Lê” có bình luận với nội dung “thế mà nghe kể vẫn thấy F0 lang thang ngoài đường đoạn Hoằng Trường, người trong khu cách ly vãn trốn thoát dc :)) cho người trong khu cách ly từ nơi có ổ dịch về nhà thắp hương dc :)) chịu :)) đùa chứ :))” trên bài viết được đăng tải hồi 18 giờ 36 phút ngày 17-8-2021 của tài khoản Facebook “Beat 36 Thanh Hóa”.

Qua làm việc với Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa, Lê Thị Nhung xác nhận là chủ sở hữu tài khoản “Nhung Lê" và là người đã bình luận nội dung nêu trên. Lê Thị Nhung nhận thức được sai sót nên đã chủ động gỡ bỏ thông tin đăng tải và cam kết sẽ không tái phạm và thận trọng hơn trong việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Hiện nay, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đang củng cố hồ sơ và thực hiện xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, qua công tác rà soát thông tin trên mạng xã hội, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã xử lý vi phạm của 2 trường hợp đó là: Nguyễn Văn T., thị trấn Hậu Lộc, huyện Hậu Lộc; ông Mai Phạm C., xã Nga Thái, huyện Nga Sơn đã đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc vu khống trên mạng xã hội. Căn cứ vi phạm quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3-2-2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Tần số vô tuyến điện, Công nghệ thông tin và Giao dịch điện tử, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã ra Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC và Quyết định số 06/QĐ-XPVPHC xử phạt hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của của cá nhân với số tiền 5 triệu đồng/người.

Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đang tiếp tục rà soát xử lý nghiêm việc đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet theo quy định của pháp luật.

Ngọc Huấn


Ngọc Huấn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]