(Baothanhhoa.vn) - Sáng 15-3 (giờ Việt Nam), bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Oa-sinh-tơn, nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã hòa cùng đám đông học sinh, sinh viên phản đối Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) và kêu gọi các nhà lập pháp ban hành các đạo luật chặt chẽ hơn về quyền sở hữu súng đạn.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Chính giới Mỹ ủng hộ học sinh biểu tình phản đối bạo lực súng đạn

Sáng 15-3 (giờ Việt Nam), bên ngoài trụ sở Quốc hội Mỹ ở thủ đô Oa-sinh-tơn, nhiều nghị sỹ đảng Dân chủ tại cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ đã hòa cùng đám đông học sinh, sinh viên phản đối Hiệp hội Súng đạn quốc gia Mỹ (NRA) và kêu gọi các nhà lập pháp ban hành các đạo luật chặt chẽ hơn về quyền sở hữu súng đạn.

Sinh viên tại Mỹ biểu tình phản đối bạo lực súng đạn trên đường phố Ma-hát-tan. Ảnh: The New York Times

Phát biểu với các học sinh tham gia biểu tình, Thượng nghị sỹ B. Xan-đơ cho rằng, người dân Mỹ "chán nản và mệt mỏi" trước tình trạng bạo lực súng đạn, và đây là thời điểm để mọi người cùng nhau đứng lên chống lại NRA. Trong khi đó, người phát ngôn của Nhà Trắng R. Sa cho biết, Tổng thống Đô-nan Trăm "chia sẻ các mối lo ngại của học sinh về an toàn học đường". Cựu Ngoại trưởng Hi-la-ri Clin-tơn gọi các học sinh tham gia biểu tình là "niềm cảm hứng cho hàng triệu người Mỹ", những người vốn biết rằng nỗ lực cải cách súng đạn là quá chậm trễ.

Tại thành phố Niu Y-oóc, học sinh của hơn 50 trường học trong trang phục màu cam của phong trào ủng hộ kiểm soát súng đạn đã đổ xuống đường, hô vang các khẩu hiệu "Chúng tôi muốn thay đổi" và "Liệu tôi có phải là nạn nhân tiếp theo?". Trong khi đó, hàng chục nghìn học sinh trên khắp nước Mỹ đã nghỉ học để tham gia các cuộc biểu tình. Theo chiến dịch "#ENOUGH" (Thế là quá đủ), học sinh của hơn 3.000 trường học trên khắp nước Mỹ đã xuống đường tuần hành phản đối bạo lực súng đạn trong ngày 14-3. Theo kế hoạch, một cuộc biểu tình quy mô toàn quốc lấy cảm hứng từ các học sinh mang tên "March For Our Lives" (Tuần hành vì sinh mạng của chúng ta) sẽ được tổ chức vào ngày 24-3 tới.

Cuộc biểu tình quy mô toàn quốc này được tổ chức một tháng sau vụ Ni-cô-lát Cru, 19 tuổi, một học sinh cũ của trường, đã dùng khẩu súng trường AR-15 tấn công các lớp học. Vụ tấn công của Cru đã thổi bùng lên làn sóng phẫn nộ trong dư luận nước Mỹ và các cuộc biểu tình, tuần hành đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn, yêu cầu chính phủ siết chặt kiểm soát súng đạn.

Tổng thống Đô-nan Trăm đã nêu ý tưởng về việc xây dựng một dự luật kiểm soát súng đạn nhằm ngăn chặn các vụ xả súng tại học đường, trong đó có quy định không cấp phép sở hữu súng đạn cho những đối tượng dưới 21 tuổi, tăng cường trang bị súng đạn cho các nhân viên an ninh và giáo viên tại các trường học. Tuy nhiên, ý tưởng của ông Đô-nan Trăm trang bị vũ khí cho nhân viên trong trường học đang đối mặt với nhiều chỉ trích do lo ngại nguy cơ "vũ trang hóa" trong môi trường giáo dục và những tai nạn bất ngờ. Thực tế đã có một giáo viên trung học phổ thông ở bang Ca-li-pho-ni-a vô ý làm súng nổ trong lớp học, khiến 3 học sinh bị thương.


HG (Theo Reuters, AFP, CNN)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]