(Baothanhhoa.vn) - Những con đường đất nhỏ hẹp “nắng bụi, mưa lầy” giờ đã thành đường bê tông rộng rãi, làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Như Xuân mở rộng đường làng, “đất vàng” cũng hiến (Bài cuối): Xây dựng nông thôn mới theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc”

Những con đường đất nhỏ hẹp “nắng bụi, mưa lầy” giờ đã thành đường bê tông rộng rãi, làm thay đổi diện mạo nông thôn, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Như Xuân mở rộng đường làng, “đất vàng” cũng hiến (Bài cuối): Xây dựng nông thôn mới theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc”Đường giao thông thôn 3, xã Bãi Trành được người dân hiến đất xây dựng đã trở nên rộng rãi, khang trang.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của các tầng lớp Nhân dân, Chương trình Mục tiêu quốc gia XDNTM giai đoạn 2021-2023 tại huyện Như Xuân có nhiều cách làm sáng tạo. Nhân dân đồng tình đóng góp tiền để xây dựng nhà văn hóa thôn, đường làng ngõ xóm, đường điện chiếu sáng, cổng chào... Trong 3 năm (2021-2023), trên địa bàn huyện đã vận động Nhân dân đóng góp XDNTM được 217,1 tỷ đồng (chiếm 36,8% tổng nguồn lực XDNTM). Điển hình như ở thôn 3, xã Bãi Trành đã vận động Nhân dân hiến hơn 2.000m2 đất để làm nhà văn hóa thôn, mở rộng lề tuyến đường kiểu mẫu, trồng hơn 2km đường hoa, hàng rào xanh. Khu phố Thăng Bình, thị trấn Yên Cát làm mới 3 tuyến đường giao thông liên gia với chiều dài 500m, tổng kinh phí là 350 triệu đồng. Thôn Đông Xuân, xã Thượng Ninh đã huy động Nhân dân đóng góp đổ được 1,6km đường bê tông nâng tỷ lệ đường bê tông hóa của thôn lên 90% các trục đường chính, còn lại đã được cứng hóa không lầy lội trong mùa mưa; xây dựng được 2,5km đường điện chiếu sáng nông thôn; vận động Nhân dân hiến 15.000m2 để làm đường giao thông và làm sân thể thao...

Xã vùng cao Thanh Xuân cách thị trấn Yên Cát 18km nhưng những năm gần đây, với quyết tâm vượt khó thoát nghèo, Đảng bộ và Nhân dân trong xã cùng nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ ngoại lực, huy động nội lực, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển. Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân Lê Tuấn Anh cho biết: Xác định XDNTM để người dân có cuộc sống tốt hơn, vì vậy cấp ủy, chính quyền xã đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức phong phú, thường xuyên, nhằm cung cấp đầy đủ thông tin, tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ mục đích, nội dung, tư tưởng chỉ đạo, cơ chế, chính sách của Đảng và Nhà nước. Chương trình XDNTM được triển khai với phương châm “Lấy của dân lo cho dân, lấy sức dân làm cho dân. Người dân là chủ thể, dân bàn và tự quyết định, Đảng và chính quyền các cấp đóng vai trò định hướng.

Như Xuân mở rộng đường làng, “đất vàng” cũng hiến (Bài cuối): Xây dựng nông thôn mới theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc”Lãnh đạo huyện Như Xuân tuyên dương những điển hình tiên tiến trong thực hiện XDNTM và hiến đất làm đường giao thông trên địa bàn.

XDNTM là xây dựng con người mới, gia đình mới, thôn xóm mới, xã hội mới và làm như thế nào để sau khi hoàn thiện 19 tiêu chí NTM địa phương có bước khởi sắc mang tính bền vững. Vì vậy, lãnh đạo xã đã tập trung nhiều đợt tuyên truyền sâu rộng, nội dung thiết thực, tạo không khí hào hứng của người dân trong tham gia XDNTM. Nhất là, cần phải có nguồn kinh phí lớn để XDNTM nhưng không thể chỉ trông chờ nguồn vốn đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, mà phải huy động và phát huy tối đa nội lực của địa phương, thực hiện lồng ghép tốt các chương trình, dự án đã và đang triển khai, đảm bảo phát huy hiệu quả đầu tư, thu hút các nguồn lực từ các tổ chức, nhà hảo tâm, con em địa phương xa quê đóng góp vào địa phương. Từ những cách làm trên, trong những năm gần đây Thanh Xuân đã có nhiều đổi mới, đường làng được mở rộng tạo điều kiện cho người dân giao thương phát triển kinh tế.

Đánh giá về thực hiện XDNTM và phong trào hiến đất trên địa bàn huyện, Bí thư Huyện ủy Như Xuân Lương Thị Hoa cho biết: "Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể từ huyện đến cơ sở và các tầng lớp Nhân dân đã nhận thức rõ hơn về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của phong trào, từ đó đã làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, đời sống Nhân dân cả về vật chất và tinh thần. Các thôn, khu phố đã vận dụng tốt công tác dân vận “đem sức dân để lo cho dân” nên được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Trên địa bàn huyện đã có hàng nghìn hộ tự nguyện hiến đất làm đường với phương châm “mở rộng đường làng đất vàng cũng hiến".

Từ phong trào đã có nhiều cá nhân tiêu biểu trong hiến đất như ông Lê Trọng Văn ở thôn Làng Gió, xã Bình Lương hiến 3.800m2 đất; ông Lê Xuân Việt ở thôn 6, xã Bãi Trành hiến 520m2 đất vườn và 60m2 đất thổ cư để mở rộng đường giao thông... Những tấm gương hiến đất là minh chứng rõ nét cho công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào thi đua chung sức XDNTM, xây dựng đô thị văn minh.

Với mục tiêu XDNTM ở Như Xuân theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc”, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức “XDNTM là quá trình liên tục, thường xuyên, có điểm bắt đầu nhưng không có điểm kết thúc”, chú trọng chỉ đạo điểm, rút kinh nghiệm để nhân rộng cách làm hay, mô hình mới, hiệu quả.

Bài và ảnh: Minh Hiếu

Tin liên quan:
  • Như Xuân mở rộng đường làng, “đất vàng” cũng hiến (Bài cuối): Xây dựng nông thôn mới theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc”
    Như Xuân mở rộng đường làng, “đất vàng” cũng hiến (Bài 2): Rộng đường - ...

    Trong thời điểm “tấc đất, tấc vàng”, việc vận động người dân tham gia hiến đất làm đường không mấy dễ dàng. Thế nhưng trên địa bàn huyện Như Xuân, nhiều gia đình không ngần ngại hiến hàng trăm, thậm chí hàng nghìn mét vuông đất. Với họ, mỗi mét đất cho đi là thêm mỗi mét đường được rộng mở, tình làng nghĩa xóm lại thêm gắn kết bền chặt.

  • Như Xuân mở rộng đường làng, “đất vàng” cũng hiến (Bài cuối): Xây dựng nông thôn mới theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc”
    Như Xuân mở rộng đường làng, “đất vàng” cũng hiến (Bài 1): Những người tiên ...

    Với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, nhiều cán bộ, đảng viên trên địa bàn huyện Như Xuân đã gương mẫu, tiên phong đi đầu trong phong trào hiến đất, mở rộng đường giao thông để XDNTM. Từ đó, phong trào được nhân lên mạnh mẽ và có sức lan tỏa rộng khắp, tạo hiệu ứng tích cực trong Nhân dân, góp phần làm thay đổi rõ rệt diện mạo nông thôn nơi đây. {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]