(Baothanhhoa.vn) - Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản với sự tham gia của các quan chức cao cấp, đại diện đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc, cùng hàng trăm tăng, ni, phật tử quốc tế đã diễn ra tối 17/5 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Ngày Quốc tế Phật Đản: LHQ kêu gọi sự khoan dung và lòng nhân ái

Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Phật Đản với sự tham gia của các quan chức cao cấp, đại diện đông đảo các nước thành viên Liên hợp quốc, cùng hàng trăm tăng, ni, phật tử quốc tế đã diễn ra tối 17/5 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ.

Ngày Quốc tế Phật Đản: LHQ kêu gọi sự khoan dung và lòng nhân áiLễ hội hoa đăng, thắp nến cầu nguyện hòa bình thế giới tại chùa Tam Chúc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73, bà Maria Fernanda Espinosa đánh giá cao lễ kỷ niệm năm nay đánh dấu tròn 10 năm kể từ khi Liên hợp quốc chính thức công nhận Ngày Quốc tế Phật Đản, khẳng định những giá trị vượt thời gian của đạo Phật , nhất là trong bối cảnh gia tăng bạo lực, bất bình đẳng, hẹp hòi và thiển cận hiện nay.

Bà nhấn mạnh ý nghĩa của luật nhân quả và kêu gọi mỗi người hãy hành động có trách nhiệm, khoan dung và nhân ái, củng cố nền tảng hòa bình với việc thúc đẩy đối thoại giữa các tôn giáo và giữa các nền văn hóa.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã gửi thông điệp nhấn mạnh tư tưởng của Đức Phật về tinh thần phụng sự và phi bạo lực có ý nghĩa hơn bao giờ hết khi sự bất bình đẳng và thiếu khoan dung ngày càng gia tăng.

Ông tuyên bố lễ kỷ niệm Phật Đản chính là dịp để tất cả mọi người tái khẳng định cam kết về xây dựng một thế giới - nơi tất cả mọi người được sống trong hòa bình và được tôn trọng phẩm giá.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Hải Anh, Đại biện Phái đoàn Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, đã chia sẻ ý nghĩa trường tồn của các tư tưởng và giáo lý Phật giáo về hòa bình, hòa hợp, khoan dung và vị tha.

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định những tư tưởng đó ngày càng đóng vai trò quan trọng trong bối cảnh thế giới đối mặt với những thách thức và biến động phức tạp ngày nay, người dân ở nhiều nơi phải chịu khổ đau vì chiến tranh, bạo lực cực đoan, biến đổi khí hậu, thiên tai.

Đại sứ cho rằng tất cả mọi người cần hành động nhằm tăng cường đoàn kết, đề cao tình thương và sự thấu hiểu, góp phần thúc đẩy hợp tác và cùng gánh vác trách nhiệm vì một thế giới hòa bình bền vững, hạnh phúc, phát triển và không còn khổ đau.

Nhân dịp này, Đại sứ Phạm Hải Anh trân trọng thông báo Việt Nam vừa tổ chức thành công Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak từ ngày 12-14/5 tại chùa Tam Chúc , tỉnh Hà Nam, với sự tham gia đông đảo của hàng nghìn đại biểu từ hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Đại sứ khẳng định chính sách của Việt Nam về đoàn kết và hài hòa giữa tất cả các tôn giáo để cùng phấn đấu cho mục tiêu chung là hòa bình, tiến bộ xã hội và phát triển bền vững cho tất cả mọi người.

Ngày Quốc tế Phật Đản là sự kiện được tổ chức hằng năm theo Nghị quyết số 54/115 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc năm 1999, trong đó ghi nhận ngày Trăng tròn (ngày 15 Âm lịch) tháng Năm hằng năm là ngày thiêng liêng nhất với các phật tử để kỷ niệm Phật sinh, Phật thành đạo và Phật nhập niết bàn.

LP (Theo AP) {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]