Mexico sẽ vận chuyển vật tư viện trợ nhân đạo tới Cuba

(Baothanhhoa.vn) - Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum mới đây cho biết chính phủ Mexico dự kiến trong vài ngày tới sẽ vận chuyển một lô vật tư viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm thực phẩm và các nhu yếu phẩm sinh hoạt khác. Những phát ngôn của bà Sheinbaum được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã yêu cầu nhà lãnh đạo Mexico tạm ngừng vận chuyển dầu đến đảo quốc Caribe này.

Mexico sẽ vận chuyển vật tư viện trợ nhân đạo tới Cuba

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum mới đây cho biết chính phủ Mexico dự kiến trong vài ngày tới sẽ vận chuyển một lô vật tư viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm thực phẩm và các nhu yếu phẩm sinh hoạt khác. Những phát ngôn của bà Sheinbaum được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay ông đã yêu cầu nhà lãnh đạo Mexico tạm ngừng vận chuyển dầu đến đảo quốc Caribe này.

Mexico sẽ vận chuyển vật tư viện trợ nhân đạo tới Cuba

Tổng thống Mexico tuyên bố rằng việc gửi viện trợ nhân đạo đến Cuba sẽ do Hải quân Mexico phụ trách triển khai. Ảnh: Radiobayamo.

Phát biểu cùng ngày khi tham dự một sự kiện tại thành phố Guaymas, bang Sonora, miền bắc Mexico, bà Sheinbaum cho biết dự án viện trợ nói trên sẽ do Hải quân Mexico phụ trách triển khai.

Liên quan đến vấn đề vận chuyển dầu mỏ tới Cuba vì cân nhắc nhân đạo, chính phủ Mexico đang tìm kiếm giải pháp thông qua các kênh ngoại giao.

Trước đó, tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng ông đã yêu cầu tổng thống Mexico không gửi dầu sang Cuba.

Sau chiến dịch quân sự của Mỹ hồi đầu tháng Giêng nhằm bắt Tổng thống Nicolás Maduro của Venezuela, quốc gia Nam Mỹ này đã đình chỉ việc vận chuyển dầu sang Cuba, vốn đã giảm trong những năm gần đây. Mexico sau đó trở thành nhà cung cấp chính dầu thô và các sản phẩm lọc dầu cho Havana.

Mexico sẽ vận chuyển vật tư viện trợ nhân đạo tới Cuba

Dầu mỏ Mexico từ lâu đã đóng vai trò là huyết mạch quan trọng đối với Cuba. Ảnh: Bnamericas.

Dầu mỏ Mexico từ lâu đã đóng vai trò là huyết mạch quan trọng đối với Cuba. Trong báo cáo gần đây nhất, Pemex cho biết họ đã vận chuyển gần 20.000 thùng dầu mỗi ngày đến Cuba từ tháng 1 đến ngày 30 tháng 9 năm 2025.

Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục gia tăng sức ép đối với Cuba và ngày 29/1 đã ký một sắc lệnh hành pháp, đe dọa áp thuế theo giá trị đối với hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ của các quốc gia cung cấp dầu mỏ cho Cuba.

Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã tuyên bố “tình trạng khẩn cấp quốc tế” để đáp trả cảnh báo thuế quan của Mỹ, mà ông cho rằng đó là “một mối đe dọa bất thường và nghiêm trọng”.

Thanh Vân

Nguồn Tân Hoa Xã, Reuters.

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc - Mỹ đạt thỏa thuận thương mại

Trung Quốc - Mỹ đạt thỏa thuận thương mại

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát tín hiệu thúc đẩy mở rộng thương mại nông sản với Mỹ thông qua cắt giảm thuế quan và tháo gỡ các rào cản tiếp cận thị trường.
Giao tranh Nga-Ukraine tiếp tục gia tăng tại nhiều khu vực

Giao tranh Nga-Ukraine tiếp tục gia tăng tại nhiều khu vực

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 16/5 tiếp tục có những diễn biến căng thẳng mới khi cả hai bên đồng loạt gia tăng các đòn tập kích tầm xa quy mô lớn vào sâu trong lãnh thổ của nhau, gây nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự.
Iran đối mặt cảnh báo cứng rắn từ Mỹ

Iran đối mặt cảnh báo cứng rắn từ Mỹ

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Trong bối cảnh căng thẳng liên quan Eo biển Hormuz tiếp tục gia tăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng” nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ đồng thời cho rằng Washington có thể phá hủy...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh