Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết nước này sẽ ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga và thay vào đó sẽ thuê một cơ sở chứa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cùng với Phần Lan.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Estonia, Phần Lan tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas cho biết nước này sẽ ngừng nhập khẩu khí đốt của Nga và thay vào đó sẽ thuê một cơ sở chứa khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) cùng với Phần Lan.

Estonia, Phần Lan tìm cách giảm phụ thuộc vào nguồn khí đốt của NgaMột trạm khí đốt tự nhiên hóa lỏng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiện Chính phủ Estonia chưa nêu rõ thời điểm chấm dứt nhập khẩu khí đốt của Nga. Trong khi đó, kế hoạch thuê kho chứa LNG sẽ được tiến hành vào mùa Thu tới và sẽ mua LNG với mức 1 terrawatt/h.

Về phần mình, Chính phủ Phần Lan ngày 7/4 cho biết sẽ đầu tư 850 triệu euro để bảo đảm đủ nguồn cung năng lượng và đẩy nhanh việc giảm phụ thuộc vào nguồn năng lượng từ Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Phần Lan Mika Lintila nói rằng nước này cũng sẽ tìm kiếm một kho chứa LNG mới cùng với Estonia để chấm dứt việc mua khí đốt của Nga .

Khí đốt của Nga đáp ứng khoảng 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu. Ngày 31/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh quy định tất cả các hợp đồng cung cấp khí đốt với các công ty đăng ký hoạt động tại các quốc gia “không thân thiện” chỉ được thanh toán bằng đồng ruble bắt đầu từ ngày 1/4.

Yêu cầu của Nga khiến các khách hàng châu Âu rơi vào tình thế khó xử: từ chối thanh toán bằng đồng ruble và đối mặt nguy cơ không nhận được khí đốt, hoặc tuân thủ và chịu rủi ro giá cao hơn khi các hợp đồng được đàm phán lại và các giao dịch dài hạn có lợi hơn bị loại bỏ.

Điều này đã khiến các đối tác đang tìm cách giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt này.

Theo AFP


Theo AFP

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]