Thụy Điển phân bổ hơn 500 triệu đô la cho Ukraine
Theo thông tin được công bố trên trang web của chính phủ Thụy Điển vào ngày 26/5, Stockholm đã phân bổ 4,8 tỷ kronor Thụy Điển (gần 504 triệu đô la) để tăng cường năng lực phòng thủ của Ukraine.
Chính phủ Thụy Điển đã phê duyệt quyết định vào ngày 22/5, chỉ thị Lực lượng vũ trang Thụy Điển đóng góp vào các quỹ và sáng kiến đa phương nhằm tăng cường quốc phòng cho Ukraine.
Khoản đóng góp tài chính này là một phần trong gói viện trợ thứ 19 của Thụy Điển dành cho Ukraine, được công bố vào đầu năm nay.
Theo tuyên bố, Thụy Điển sẽ đóng góp tài chính cho các liên minh quốc tế được thành lập trong khuôn khổ Nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine (UDCG), còn được gọi là định dạng Ramstein.
Thụy Điển sẽ tài trợ 100 triệu kronor (10,5 triệu đô la) để mua thiết bị, 300 triệu kronor (31,5 triệu đô la) cho máy bay không người lái, 50 triệu kronor (5,2 triệu đô la) cho an ninh hàng hải để đào tạo nhân sự Hải quân Ukraine trong khuôn khổ Chiến dịch Intercharge và 30 triệu kronor (3,1 triệu đô la) cho quản lý an ninh và CNTT để tạo ra hệ thống Delta của Ukraine.
Chính phủ Thụy Điển cũng sẽ cung cấp thêm 1 tỷ kronor (105 triệu đô la) thông qua mô hình mua sắm vũ khí của Đan Mạch, nghĩa là mua trực tiếp từ ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine.
Thêm 418 triệu kronor (43,9 triệu đô la) sẽ được phân bổ cho việc mua xe bọc thép, 550 triệu kronor (57,7 triệu đô la) cho các sáng kiến mua sắm đạn dược và hơn 1 tỷ kronor (105 triệu đô la) để mua hệ thống phòng không và máy bay không người lái tầm xa.
Việc hỗ trợ tài chính diễn ra trong bối cảnh các nước châu Âu tìm cách củng cố Ukraine khi sự hỗ trợ trong tương lai từ Mỹ, nhà tài trợ quân sự hàng đầu, ngày càng trở nên không chắc chắn dưới thời Tổng thống Donald Trump.
TD
{name} - {time}
-
2025-07-29 14:38:00
Ngành công nghiệp ôtô châu Âu vẫn đối mặt khó khăn dù được Mỹ giảm thuế
-
2025-07-29 14:30:00
Hàn Quốc: Giá nhà ở thủ đô Seoul tăng kỷ lục
-
2025-07-29 13:07:00
Hoãn vô thời hạn cuộc họp biên giới Thái Lan-Campuchia
Samsung giành đơn hàng cung cấp chip AI hơn 16 tỷ USD cho Tesla
Kiều bào Thái Lan luôn nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì Tổ quốc
Khai mạc hội nghị quốc tế của Liên hợp quốc về xung đột Israel-Palestine
Trung Quốc: Mưa bão khiến 30 người thiệt mạng ở Bắc Kinh
Hàn Quốc: Các ứng cử viên tổng thống trong chặng đua nước rút trước ngày bầu cử
Phát hiện kinh ngạc: Nga điều khiển máy bay không người lái thông qua Telegram
Thực hư thông tin quân đội NATO chuẩn bị tấn công Nga
Mỹ sẽ rút quân đội ở Châu Âu trong những tháng tới
EU công bố hàng loạt hành vi sai phạm trên nền tảng bán hàng Shein