Thanh Hóa tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, mưa lũ
Từ ngày 17/8 đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xảy ra một đợt mưa lớn ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất nông nghiệp của người dân. Dự báo đến ngày 26/8, khu vực tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tập khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống Nhân dân.

Các đơn vị quản lý đường bộ tích cực huy động nhân lực, máy móc xử lý sạt lở trên các tuyến giao thông. Ảnh: Lê Hợi
Để tiếp tục ứng phó hiệu quả, khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống Nhân dân, khôi phục cơ sở hạ tầng và hoạt động sản xuất sau bão lũ, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp ứng phó theo chỉ đạo tại Công điện số 03/CĐ-UBND ngày 17/8/2026 và Công điện số 04/CĐ-UBND ngày 21/8/2026.
UBND các xã khu vực miền núi và các sở, ngành, đơn vị liên quan được yêu cầu căn cứ tình hình thực tế, quyết định và có phương án hỗ trợ người dân tại nơi sơ tán trở về nhà khi khu vực đã bảo đảm an toàn. Đối với các khu vực đang bị chia cắt, phải nắm chắc tình hình, triển khai ngay phương án tiếp tế lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, nước uống, tuyệt đối không để người dân thiếu các nhu yếu phẩm thiết yếu.
Các địa phương phải triệt để sơ tán, di dời người dân tại những khu vực nguy hiểm, nhất là nơi thường bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất và khu vực ven sông, suối; đồng thời bảo đảm nhu cầu thiết yếu cho người dân tại nơi sơ tán, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.
Cùng với đó, tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế đi lại khi xảy ra mưa lũ lớn; bố trí lực lượng chốt chặn, hướng dẫn, hỗ trợ Nhân dân tham gia giao thông an toàn, không để người dân đi qua các ngầm tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, bị sạt lở hoặc có nguy cơ sạt lở khi chưa bảo đảm an toàn. Người dân được khuyến cáo không vào rừng lấy măng, khai thác lâm sản; không ra sông, suối vớt củi, gỗ hoặc vật trôi nổi trong thời gian mưa lũ.
Các địa phương phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo công tác ứng phó tại các địa bàn trọng điểm, nhất là các thôn, bản bị chia cắt hoặc có nguy cơ bị chia cắt do mưa lũ, sạt lở đất; rà soát phương án dự phòng cung cấp điện, sóng viễn thông, bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt.
Đồng thời, vận hành an toàn hồ đập thủy lợi, thủy điện, đê điều; chủ động phương án bảo đảm an toàn dân cư trong trường hợp mưa lũ vượt mức thiết kế và sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị tại các địa bàn xung yếu để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống xảy ra.
Khẩn trương khắc phục hậu quả, khôi phục sản xuất
UBND tỉnh yêu cầu các địa phương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa bị hư hỏng, hỗ trợ chỗ ở tạm đối với các hộ bị mất nhà do thiên tai theo quy định, không để người dân không có chỗ ở.
Các trường học, cơ sở y tế bị hư hỏng phải được sửa chữa ngay, bảo đảm học sinh trở lại trường đúng dịp khai giảng năm học mới và duy trì hoạt động khám, chữa bệnh cho Nhân dân. Các chướng ngại vật phải được khẩn trương xử lý, đường sá được dọn dẹp, vệ sinh để giao thông sớm trở lại bình thường sau thiên tai.
Các đơn vị cung cấp dịch vụ được yêu cầu nhanh chóng khắc phục, khôi phục việc cấp điện, sóng viễn thông, nước sinh hoạt, bảo đảm đời sống Nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đồng thời, khôi phục sản xuất nông nghiệp, thủy sản bị thiệt hại, góp phần sớm ổn định đời sống người dân.
UBND tỉnh giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo lực lượng, nhất là lực lượng đóng tại cơ sở, triển khai ngay nhân lực, vật chất hỗ trợ chính quyền và Nhân dân khi địa phương đề nghị; tập trung hỗ trợ xử lý các sự cố về đê điều, hồ đập, giao thông và sẵn sàng cấp phát lương thực, nhu yếu phẩm cho các địa bàn có nguy cơ bị chia cắt, cô lập.
Sở Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục chỉ đạo bảo đảm an toàn đê điều, hồ đập, tiêu úng và khôi phục sản xuất nông nghiệp. Sở Xây dựng chỉ đạo khắc phục các vị trí sạt lở trên các tuyến giao thông, bảo đảm giao thông an toàn, thông suốt, nhất là các trục giao thông chính; phối hợp tổ chức canh gác tại các ngầm tràn, hướng dẫn, điều tiết giao thông tại các vị trí sạt lở, ngập sâu; triển khai tiêu úng cho các khu đô thị, khu công nghiệp và sẵn sàng huy động lực lượng, phương tiện tham gia hộ đê, hồ đập khi có yêu cầu.
Sở Công Thương chỉ đạo các chủ đầu tư công trình thủy điện, Công ty Điện lực Thanh Hóa và các đơn vị liên quan bảo đảm an toàn hồ đập thủy điện, khẩn trương khắc phục hệ thống lưới điện bị sự cố. Sở Khoa học và Công nghệ chỉ đạo các đơn vị viễn thông khắc phục hệ thống bị hư hỏng, khôi phục sóng và bảo đảm thông tin liên lạc tại các khu vực có nguy cơ xảy ra mưa lũ lớn.
Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các địa phương bảo đảm an toàn, khắc phục kịp thời cơ sở giáo dục bị thiệt hại; chủ động phương án hỗ trợ thiết bị dạy học, sách giáo khoa, đồ dùng học tập để bảo đảm điều kiện học tập cho học sinh ngay từ đầu năm học mới.
Sở Y tế bảo vệ các cơ sở y tế, bảo đảm công tác khám, chữa bệnh, cấp cứu, điều trị không bị gián đoạn; cung ứng thuốc thiết yếu, hóa chất, vật tư dự trữ, đồng thời tổ chức vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo đảm nước sạch và an toàn thực phẩm sau mưa lũ.
Báo và Đài Phát thanh - truyền hình Thanh Hóa, Đài Thông tin Duyên hải Thanh Hóa và hệ thống thông tin cơ sở tiếp tục cập nhật diễn biến bão, mưa lũ và chỉ đạo của cơ quan chức năng; hướng dẫn kỹ năng ứng phó với ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất nhằm hạn chế thiệt hại.
UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh theo nhiệm vụ, địa bàn được phân công tiếp tục kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Văn phòng Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh và Văn phòng Thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh theo dõi sát diễn biến, rà soát kịch bản ứng phó, sẵn sàng tham mưu điều phối, huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ các địa phương.
Các đơn vị, địa phương tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo tình hình, nhất là thiệt hại do bão, mưa lũ về Văn phòng Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh và Văn phòng Thường trực Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh để tổng hợp, báo cáo theo quy định.
LP (Nguồn UBND tỉnh)





Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu