Tây Âu cân nhắc mua vũ khí Mỹ cho Ukraine
Các nhà lãnh đạo Tây Âu đang xem xét khả năng mua vũ khí của Mỹ và cung cấp cho Ukraine sau khi hợp đồng chuyển giao vũ khí được chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden chấp thuận hết hạn.
Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất. Ảnh: RT.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhắc lại việc Washington có thể từ bỏ cuộc xung đột Ukraine nếu các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian giữa Moscow và Kiev không mang lại bất kỳ kết quả có ý nghĩa nào. “Đây là việc của châu Âu”, ông nói.
Một đề xuất mua vũ khí từ Mỹ cho Ukraine để nước này có thể tiếp tục chiến đấu với Nga hiện đang được nhiều người tin tưởng hơn ở EU và Vương quốc Anh trong bối cảnh lo ngại việc giao hàng từ Mỹ sẽ ngừng vào mùa hè.
Các nguyên thủ quốc gia thành viên NATO tại châu Âu tin nếu họ có thể thuyết phục Donald Trump tiếp tục cung cấp thông tin tình báo cho Kiev thì “Vladimir Zelensky có thể trụ vững”, các nguồn tin cho biết.
Đầu tháng này, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron thừa nhận Pháp đã đạt đến giới hạn khả năng cung cấp vũ khí sản xuất trong nước cho Ukraine. “Chúng tôi không thể cung cấp những gì chúng tôi không có”, ông tuyên bố.
Vào tháng 3/2024, Phó Chủ tịch Ủy ban Châu Âu khi đó là Josep Borrell đã mô tả tình trạng căng thẳng đối với kho vũ khí của EU, lưu ý sau 2 năm hỗ trợ quân sự cho Kiev, “kho vũ khí đã cạn kiệt”. Ông cũng chỉ rõ ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu chỉ đáp ứng được khoảng 40% nhu cầu của chính mình, nghĩa là các quốc gia thành viên phải nhập khẩu phần lớn thiết bị quân sự.
Kể từ khi trở lại nhiệm sở vào tháng 1/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa công bố bất kỳ gói viện trợ quân sự mới nào do Mỹ tài trợ cho Ukraine.
Moscow đã nhiều lần cảnh báo việc cung cấp vũ khí của phương Tây cho Ukraine sẽ không ngăn chặn các mục tiêu quân sự của nước này mà sẽ kéo dài xung đột và làm tăng nguy cơ đối đầu với NATO. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trước đó đã nói chính quyền Mỹ muốn hòa bình, không giống như Tây Âu, nơi tìm cách kéo dài cuộc chiến.
TD
{name} - {time}
-
2025-06-17 17:59:00
Israel tuyên bố tiêu diệt tân Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Iran
-
2025-06-17 15:46:00
Thị trường dầu và vàng hạ nhiệt sau đợt tăng nóng vì xung đột Israel-Iran
-
2025-05-26 07:06:00
Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ tập trung 24/7 cho công việc kinh doanh
Quân đội NATO ở biên giới Nga đang cố gắng không nghĩ đến Moscow
Israel triển khai bộ binh thường trực và lữ đoàn thiết giáp đến Gaza
Nga và Ukraine hoàn tất trao đổi 1.000 tù nhân mỗi bên
Vùng đệm quân sự của Nga ở Ukraine: Chiến lược quân sự và chính trị
Ukriane thừa nhận tên lửa Iskander được nâng cấp của Nga khiến hệ thống Patriot khó đánh chặn
Nga đồng loạt tấn công Kiev và các thành phố của Ukraine
Mỹ “học hỏi” từ cuộc xung đột Ukraine
Slovakia yêu cầu Ukraine bồi thường viện trợ
Nga xác nhận tấn công nhà máy sản xuất máy bay không người lái ở Kiev