(Baothanhhoa.vn) - Năm 2023 là năm thứ hai liên tiếp, đội U8 Thạch Thành giành chức vô địch Giải bóng đá Nhi đồng Cúp Báo Thanh Hóa. Việc bảo vệ thành công chức vô địch được xem là thành công lớn, đồng thời khẳng định, Thạch Thành cũng là một trong những huyện miền núi có truyền thống và phong trào bóng đá phát triển mạnh nhất trên địa bàn tỉnh.

“Quả ngọt” từ phong trào bóng đá cộng đồng ở huyện Thạch Thành

Năm 2023 là năm thứ hai liên tiếp, đội U8 Thạch Thành giành chức vô địch Giải bóng đá Nhi đồng Cúp Báo Thanh Hóa. Việc bảo vệ thành công chức vô địch được xem là thành công lớn, đồng thời khẳng định, Thạch Thành cũng là một trong những huyện miền núi có truyền thống và phong trào bóng đá phát triển mạnh nhất trên địa bàn tỉnh.

“Quả ngọt” từ phong trào bóng đá cộng đồng ở huyện Thạch ThànhCác cầu thủ nhí trong một buổi tập tại Trung tâm bóng đá cộng đồng Thạch Thành hè 2023.

Để đáp ứng nhu cầu tập luyện môn bóng đá của các tầng lớp Nhân dân, những năm gần đây, huyện Thạch Thành đã chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, sân bãi tại các xã, thị trấn, tạo điều kiện để các đội, câu lạc bộ (CLB) bóng đá có nơi tập luyện, thi đấu thường xuyên. Các xã, thị trấn căn cứ điều kiện thực tế, tổ chức các giải bóng đá dành cho các em học sinh và thanh niên nhằm đẩy mạnh, phát triển phong trào. Đây là những yếu tố quan trọng để huyện Thạch Thành thực hiện chủ trương đưa bóng đá trở thành môn thể thao thế mạnh của địa phương. Đây cũng chính là nền tảng quan trọng để huyện phát triển bóng đá cộng đồng theo đề án của tỉnh. Để hiện thực hóa mục tiêu trên, huyện đã có những cơ chế khuyến khích, tạo điều kiện và đặc biệt là có sự hỗ trợ cho các đội bóng, các giải đấu, cũng như phối hợp xây dựng các đội bóng tham gia các giải đấu cấp tỉnh thuộc hệ thống các giải của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên đoàn Bóng đá Thanh Hóa và các giải TDTT, Hội khỏe Phù Đổng do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Thực hiện Đề án “Phát triển bóng đá cộng đồng tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030”, từ năm 2020, huyện Thạch Thành đã thành lập trung tâm đào tạo bóng đá cộng đồng của huyện. Đây cũng là cơ sở vệ tinh thuộc mạng lưới bóng đá cộng đồng trong tỉnh của Trung tâm đào tạo bóng đá Việt Hùng. Ông Bùi Thế Tài, giáo viên Giáo dục thể chất, Trường Tiểu học thị trấn Kim Tân, người đã đồng hành cùng bóng đá cộng đồng huyện Thạch Thành từ ngày đầu tiên, chia sẻ: "Được sự ủng hộ của UBND huyện, Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2020, tôi cùng các giáo viên, huấn luyện viên tổ chức các lớp bóng đá cộng đồng. Đến nay, đã có 7 điểm đào tạo bóng đá cộng đồng vệ tinh trên địa bàn huyện, thu hút gần 500 em học sinh học, tập luyện thường xuyên. Các lớp bóng đá cộng đồng là sân chơi bổ ích dành cho các em học sinh. Hằng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức các giải, hoạt động giao lưu thi đấu giữa các trường. Đây là cơ sở quan trọng để tuyển chọn được nhiều nhân tố xuất sắc cho đội U8 và U10 Thạch Thành tham gia festival bóng đá cộng đồng toàn tỉnh, giải TDTT do ngành giáo dục tổ chức và đặc biệt là Giải bóng đá Nhi đồng Cúp Báo Thanh Hóa năm 2022 và 2023. Thành tích giành chức vô địch lứa tuổi U8 và giải khuyến khích lứa tuổi U10 là thành quả từ sự nỗ lực của địa phương, của những người tâm huyết xây dựng và phát triển phong trào. Trung tâm đã phát hiện, đào tạo và giới thiệu 24 em được tuyển chọn vào Trung tâm đào tạo bóng đá Việt Hùng và CLB Đông Á Thanh Hóa. Từ đó, Trung tâm đào tạo bóng đá cộng đồng Thạch Thành đã tạo được tiếng vang, địa chỉ uy tín, được các em học sinh, thiếu niên, nhi đồng trong huyện và các huyện lân cận tin tưởng, chọn làm nơi phát triển tài năng”.

Phó trưởng Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Thạch Thành Bùi Văn Trình cho biết: Thời gian tới, huyện tiếp tục dành sự quan tâm phát triển phong trào bóng đá cộng đồng trên địa bàn, trong đó đặc biệt chú trọng tới chất lượng, hiệu quả thực tế và phấn đấu giữ thành tích cao tại các giải đấu cấp tỉnh. Để đạt được mục tiêu trên, huyện chú trọng nâng cao điều kiện cơ sở vật chất đặc biệt là sân bãi. Đến nay, huyện đã có 7 sân cỏ nhân tạo hiện đại, đáp ứng đầy đủ các điều kiện để tổ chức hoạt động bóng đá cộng đồng hằng năm. Huyện cũng quan tâm, tạo điều kiện để đội ngũ các huấn luyện viên, hướng dẫn viên, giáo viên thể dục các trường học và các cộng tác viên từ các cơ sở bóng đá cộng đồng trên địa bàn được tham gia các khóa, lớp tập huấn về công tác huấn luyện, đào tạo bóng đá cộng đồng, phương pháp tổ chức các giải bóng đá ở cơ sở và xây dựng các đội bóng tham gia các giải đấu. Công tác phối hợp giữa Phòng Văn hóa – Thông tin, Phòng Giáo dục và Đào tạo, trung tâm và các cơ sở bóng đá cộng đồng, cũng như các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh hoạt động bóng đá được triển khai đạt hiệu quả cao nhất, phấn đấu nâng cao thành tích cho các đội bóng đá của huyện tham gia các giải đấu cấp tỉnh hàng năm và Hội khỏe Phù Đổng toàn tỉnh, xứng tầm là điểm sáng về phong trào bóng đá cộng đồng của tỉnh Thanh Hóa.

Bài và ảnh: Mạnh Cường {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]