Mỹ đình chỉ quyền truy cập của Ukraine vào hình ảnh vệ tinh, cân nhắc rút quân khỏi Đức
Theo Cơ quan Tình báo Địa lý không gian Quốc gia Mỹ và Maxar, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạm thời đình chỉ quyền truy cập của Ukraine vào hình ảnh vệ tinh thương mại được chính phủ Mỹ mua thông qua công ty Maxar.
Binh sĩ Mỹ trong một cuộc tập trận tại Khu huấn luyện Hohenfels ở Đức. Ảnh: RT.
Ukraine từ lâu đã sử dụng hình ảnh vệ tinh của Maxar để theo dõi hoạt động di chuyển của quân đội Nga, đánh giá địa hình và hỗ trợ lập kế hoạch cho các hoạt động quân sự.
Động thái đình chỉ quyền truy cập vào hình ảnh do vệ tinh Maxar diễn ra sau quyết định của chính quyền Mỹ về việc tạm dừng mọi hoạt động chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine có thể được sử dụng để tấn công Nga.
"Maxar có hợp đồng với chính phủ Mỹ, hàng chục quốc gia đồng minh và đối tác trên khắp thế giới để cung cấp hình ảnh vệ tinh và dữ liệu không gian địa lý khác. Mỗi khách hàng tự đưa ra quyết định về cách họ sử dụng và chia sẻ dữ liệu đó", người phát ngôn của Maxar cho biết.
Trong khi chính phủ Mỹ đã “giảm bớt” việc chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine có thể được sử dụng cho các hoạt động tấn công chống lại Nga, Mỹ vẫn đang chia sẻ thông tin tình báo mà Ukraine có thể sử dụng để tự vệ.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc rút quân đội Mỹ khỏi Đức và triển khai lại ở Hungary.
Mỹ có hơn 35.000 quân đồn trú tại hàng chục căn cứ trên đất Đức. Donald Trump được cho là có thể rút quân hoặc di chuyển quân đi nơi khác vì chính quyền của ông đã chia rẽ với nhiều đồng minh ở châu Âu về cách đối phó với Nga và giải quyết xung đột Ukraine. Trong khi tổng thống Mỹ nhấn mạnh nhu cầu phải ngừng bắn càng sớm càng tốt và đổ lỗi cho nhà lãnh đạo Ukraine Zelensky về các hành động thù địch, Vương quốc Anh và nhiều thành viên EU đã tái khẳng định cam kết ủng hộ Kiev.
TD
{name} - {time}
-
2025-04-16 22:22:00
Mỹ cứng rắn với Iran, gia tăng nguy cơ chiến tranh
-
2025-04-16 17:01:00
Mỹ tăng thuế 245% lên hàng Trung Quốc: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung bùng nổ
-
2025-03-08 09:07:00
Tổng thống Mỹ: Nga nắm giữ “tất cả các lá bài” trong cuộc xung đột với Ukraine
Cảnh báo hạt nhân cho Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thủ tướng Ba Lan kêu gọi mở rộng sự hiện diện của quân đội tại biên giới Nga
EU không nhất trí viện trợ quân sự cho Ukraine
Giá Bitcoin giảm sau kế hoạch lập quỹ dự trữ tiền kỹ thuật số của Mỹ
Hàn Quốc: Tổng thống Yoon Suk Yeol được tự do
Tàu vũ trụ Starship phát nổ, thất bại thứ hai trong chương trình sao Hỏa của Elon Musk
Châu Âu đề xuất kế hoạch “SkyShield” bảo vệ bầu trời Ukraine
Israel triển khai 3.000 cảnh sát tại Núi Đền để đảm bảo an ninh
Hàn Quốc tăng cường an ninh cho ngày tòa ra phán quyết với Tổng thống Yoon Suk Yeol