Iran bác bỏ yêu cầu hạt nhân “không thể chấp nhận được” của Mỹ
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã bác bỏ yêu cầu quan trọng của Mỹ về việc phá dỡ cơ sở hạ tầng hạt nhân của nước này trong các cuộc đàm phán mới nhất tại Oman. Ông nhấn mạnh các hoạt động hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục đích hòa bình.
Phát biểu tại cuộc họp nội các, Pezeshkian cho biết Tehran nghiêm túc trong việc tái hợp tác với Washington. "Chúng tôi đang đàm phán nghiêm túc vì chúng tôi mong muốn hòa bình."
Tuy nhiên, ông bác bỏ yêu cầu của Mỹ liên quan đến cơ sở hạ tầng hạt nhân, gọi đó là “không thể chấp nhận được”, đồng thời nhấn mạnh Iran sẽ tiếp tục theo đuổi các hoạt động hòa bình này một cách mạnh mẽ.
Trong khi đó, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi báo cáo tiến triển trong các cuộc đàm phán với Mỹ tại Muscat, Oman, lưu ý các bên đã đạt được sự hiểu biết tốt hơn.
“Vòng thảo luận thứ tư nghiêm túc và thẳng thắn hơn nhiều so với ba vòng trước”, Araghchi nói với các phóng viên. “Chúng tôi đã vượt ra khỏi những điều chung chung và bắt đầu giải quyết các vấn đề chi tiết”, ông nói, gọi các cuộc đàm phán là mang tính xây dựng.
Araghchi nhấn mạnh việc làm giàu uranium và việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt là trọng tâm trong lập trường của Iran. “Theo quan điểm của chúng tôi, làm giàuuranium là vấn đề chắc chắn phải tiếp tục, và hoàn toàn không có chỗ cho sự thỏa hiệp”, ông tuyên bố. Tuy nhiên, ông cho biết mức độ và quy mô có thể phải tuân theo một số hạn chế nhất định vì mục đích xây dựng lòng tin.
Mỹ và các đồng minh đã bày tỏ lo ngại về các hoạt động làm giàu uranium của Iran. Tehran đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc cho rằng họ đang tìm cách chế tạo bom hạt nhân.
Bình luận về cuộc đàm phán, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Washington rất phấn khởi trước kết quả và mong chờ cuộc họp tiếp theo, sẽ diễn ra trong tương lai gần. Các bên dự kiến sẽ tập trung vào các yếu tố kỹ thuật.
Mỹ đã đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 chỉ 3 năm sau đó. Tổng thống Mỹ Donald Trump lập luận thỏa thuận này không làm gì để ngăn cản Iran sở hữu vũ khí hạt nhân. Thỏa thuận tập trung vào việc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này.
TD
{name} - {time}
-
2025-07-16 10:59:00
Tổng thống Mỹ Donald Trump: Không có tên lửa tầm xa cho Ukraine
-
2025-07-16 09:37:00
Máy bay do thám NATO áp sát Nga
-
2025-07-16 09:13:00
Nga phê chuẩn đưa đồng ruble kỹ thuật số vào lưu thông
Hỗn loạn lắng dịu ở Los Angeles, quân đội Mỹ rút 2.000 lính Vệ binh Quốc gia
Thái Lan: Bà Paetongtarn đề nghị gia hạn thời gian nộp bản bào chữa
Mỹ lần đầu tiên công khai thông tin điều tra thiết bị bay không người lái
Đường bay thẳng đầu tiên nối 2 thủ đô của Nga và Triều Tiên từ ngày 27/7/2025
Vụ bắn rơi Rafale ở Kashmir làm dấy lên âm mưu của Mỹ về F-35 tại thị trường Ấn Độ
Israel khẳng định không ngừng bắn hay trao đổi tù nhân với Hamas
Mỹ và Trung Quốc đồng ý dỡ bỏ thuế quan
Nhóm chiến binh Đảng Công nhân người Kurd giải tán, chấm dứt xung đột với Thổ Nhĩ Kỳ
Anh sẽ công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga