(Baothanhhoa.vn) - Không gian mạng giúp trẻ học tập thuận lợi hơn nhưng cũng tiếp tay, đưa trẻ đến với nhiều điều không mong muốn. Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiếp cận với không gian này, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Tạo “vùng xanh” an toàn cho trẻ trên không gian mạng

Không gian mạng giúp trẻ học tập thuận lợi hơn nhưng cũng tiếp tay, đưa trẻ đến với nhiều điều không mong muốn. Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiếp cận với không gian này, Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Tạo “vùng xanh” an toàn cho trẻ trên không gian mạng

Ảnh minh họa.

Dự thảo nêu rõ các quy tắc ứng xử cho từng nhóm đối tượng cụ thể, với trẻ em cần chú ý 5 quy tắc là tìm hiểu các biện pháp an toàn khi sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, mạng xã hội và chia sẻ với bạn bè một cách an toàn, lành mạnh, có trách nhiệm; cẩn trọng khi tham gia các hoạt động trên không gian mạng khi tìm kiếm các thông tin; không chia sẻ, cung cấp thông tin cá nhân, không làm quen, gặp gỡ với người lạ qua không gian mạng khi chưa có sự đồng ý của bố mẹ; không tham gia các hoạt động công kích, mạo danh, bắt nạt, hạ nhục bạn bè, người khác; chia sẻ với cha mẹ, thầy cô khi gặp các vấn đề, khó khăn, khi bị bắt nạt, cô lập hoặc bị xâm hại trên không gian mạng.

Với cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ cần tôn trọng quyền tự do cá nhân của trẻ trên không gian mạng, nhưng cần phải trau dồi, cập nhật kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn thông tin, bảo vệ trẻ em trên không gian mạng; hướng dẫn con em mình kỹ năng sử dụng thiết bị, mạng xã hội, cách ứng xử trên không gian mạng an toàn, lành mạnh và có trách nhiệm.

Dự thảo cũng nêu ra quy tắc cho các doanh nghiệp truyền thông, người sáng tạo nội dung, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet, nền tảng cần xây dựng các nội dung truyền thông phù hợp đạo đức, thuần phong mỹ tục Việt Nam và tiêu chuẩn cộng đồng, đặt lợi ích của trẻ em và bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet, nền tảng, phải có biện pháp kiểm soát độ tuổi, tần suất sử dụng của trẻ em khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ; thiết lập các công cụ kỹ thuật để rà soát, chặn, lọc và loại bỏ nội dung độc hại đối với trẻ em; cung cấp và liên tục cải tiến các bộ lọc nội dung, cảnh báo, hạn chế tiếp cận thông tin phù hợp với từng độ tuổi...

Bộ quy tắc dù dưới dạng khuyến nghị, mang tính vận động thực hiện, nhưng sẽ trở nên có sức mạnh nếu các nhóm đối tượng mà nó hướng tới đề cao nghĩa vụ, trách nhiệm xã hội của mình. Pháp luật có sự nghiêm khắc, nhưng quy tắc có sự mềm mại, thiên về đạo đức, vận dụng phù hợp, kết hợp hài hòa sẽ tạo ra sức mạnh cần thiết.

Trong lĩnh vực cung cấp và sử dụng dịch vụ trên không gian mạng đã có những quy định mang tính pháp luật. Bộ Quy tắc ứng xử về bảo vệ trẻ em trên không gian mạng chính là sự giám sát về đạo đức với sức mạnh vô hình, khi kết hợp với quy định của pháp luật sẽ tạo ra “vùng xanh” an toàn, những vấn đề liên quan đến con trẻ trên không gian mạng hy vọng sẽ không còn bức xúc như thời gian qua.

Tuệ Minh {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]