(Baothanhhoa.vn) - Về nhà. Chỉ hai từ ngắn gọn ấy thôi nhưng chất chứa bao nỗi niềm.

Vì đại cục

Về nhà. Chỉ hai từ ngắn gọn ấy thôi nhưng chất chứa bao nỗi niềm.

Vì đại cục

(Ảnh minh họa).

Bạn tôi công tác ở TP Hồ Chí Minh nhưng tết nào cũng về quê nhà đón mừng năm mới cùng người thân. Vậy nhưng tết trước bạn tôi đã phải miễn cưỡng đón cái tết ở nơi xa xứ vì trễ vé và cũng vì dịch bệnh. Bạn gọi cho tôi mà giọng nghẹn ngào. Tôi hiểu cảm xúc trong giờ phút đoàn viên, thiêng liêng nhất của một năm không được ở cạnh người thân thật khó khăn thế nào. Với người Việt, tết là sum vầy, rất nhiều người háo hức cho chuyến trở lại quê nhà.

Cách đây hơn tháng bạn đã chuẩn bị cho chuyến về quê ăn tết bằng việc gửi cho tôi thông tin đặt vé. Quyết tâm ấy cũng giống như mong mỏi của nhiều người xa quê khác. Tuy nhiên đó là sự chờ đợi có phần mong manh khi mà dịch bệnh vẫn vô cùng phức tạp. Giai đoạn “bình thường mới” mà chúng ta đang sống thật quý giá biết bao, càng nhắc mỗi người phải có trách nhiệm giữ gìn để không phải trở lại những điều “bất bình thường” một lần nữa. Ở nhiều quốc gia, sau thời gian mở cửa đã phải bắt buộc đóng cửa trở lại để chống dịch. Ngay tại một số địa phương trong nước, sau thời gian sôi động trở lại cũng đang phải cân nhắc thắt chặt hơn sinh hoạt, giao thương để hy vọng kéo giảm số ca bệnh COVID-19 mỗi ngày.

Mấy ngày trước, người nhà gọi điện báo cho bạn tôi biết địa phương kêu gọi các gia đình vận động con em xa quê nếu không thực sự cần thiết thì không nên trở về quê vào dịp tết này. Bạn hỏi thực hư chuyện ấy thế nào, tôi trả lời đúng là có việc ấy, nhưng chỉ vận động thôi, không cấm. Nghĩa là kêu gọi chia sẻ, cùng cộng đồng để chống dịch, chấp hành như thế nào phụ thuộc vào suy nghĩ của mỗi người. Giọng bạn tôi lắng xuống, nói rằng sẽ suy nghĩ nghiêm túc việc về quê ăn tết. Mong muốn ăn tết ở quê là chính đáng song có thực sự cấp thiết là điều khiến bạn suy nghĩ. Bước đầu bạn cho thấy trách nhiệm của một người con xa với sự an nguy của quê nhà.

Dịch bệnh COVID-19 có lẽ sẽ khiến rất nhiều người thêm lần nữa phải gác lại chuyện về nhà. Nhưng tôi tin họ sẽ chọn vì đại cục.

Hạnh Nhiên


Hạnh Nhiên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]