Chính phủ Australia ngày 28/3 đã quyết định chấm dứt chương trình trợ cấp lương JobKeeper cho người lao động trong đại dịch COVID-19 bất chấp những cảnh báo việc này có thể khiến khoảng 150.000 người bị mất việc làm.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Australia dừng trợ cấp lương bất chấp nguy cơ tăng tỷ lệ thất nghiệp

Chính phủ Australia ngày 28/3 đã quyết định chấm dứt chương trình trợ cấp lương JobKeeper cho người lao động trong đại dịch COVID-19 bất chấp những cảnh báo việc này có thể khiến khoảng 150.000 người bị mất việc làm.

Australia dừng trợ cấp lương bất chấp nguy cơ tăng tỷ lệ thất nghiệpMột trung tâm tư vấn việc làm tại Australia. (Ảnh: Bloomberg/Getty)

Hồi tháng 3/2020, Australia đã triển khai chương trình trợ cấp lương JobKeeper, trong đó cung cấp 1.500 AUD (khoảng 1.150 USD) 2 tuần 1 lần cho những người lao động bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc để kiểm soát dịch COVID-19 .

Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg cho biết chương trình này là “phao cứu sinh” cho nền kinh tế và đã thành công trong việc hỗ trợ cho nhiều người dân trong năm qua. Phát biểu với báo giới ở Melbourne, ông nhấn mạnh rằng các khoản trợ cấp chỉ được thiết kế như một giải pháp “tạm thời”, dù còn rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn.

Tỷ lệ thất nghiệp của Australia đã giảm từ mức 7,5% trong tháng 7/2020 xuống 5,8% trong tháng 2/2021. Tuy nhiên, theo ước tính của Bộ Tài chính, việc ngừng chương trình JobKeeper có thể làm mất 100.000-150.000 việc làm.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hội đồng Nghiệp đoàn Australia Michele O“Neil cho biết nhiều công nhân có khả năng bị giảm giờ làm và bị giảm lương. Theo bà O”Neil, khoảng 1,1 triệu công nhân phải đối mặt với một tương lai không chắc chắn nếu không có trợ cấp lương JobKeeper.

Chương trình này đã góp phần ngăn chặn tình trạng mất việc làm trong thời kỳ đại dịch. Bà O"Neil cho rằng việc chấm dứt chương trình JobKeeper trong bối cảnh rất nhiều người lao động vẫn đang phụ thuộc vào nó là điều vừa tàn nhẫn vừa phản tác dụng đối với sự phục hồi kinh tế của Australia.

Vào đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, chương trình JobKeeper đã hỗ trợ gần 4 triệu việc làm. Chính phủ đã hai lần gia hạn chương trình này trong vòng 12 tháng qua, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp đã giảm khi sự lây lan của COVID-19 được kiểm soát và nền kinh tế bắt đầu phục hồi.

Theo Reuters


Theo Reuters

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]