Thái Lan khẩn trương tìm hơn 100 người mất tích trong đống đổ nát do động đất
Ngày 29/3, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã chủ trì cuộc họp khẩn nhằm đánh giá tác động và triển khai các giải pháp ứng phó sau trận động đất có độ lớn 7,7 tại Myanmar.
Tòa nhà ở Bangkok (Thái Lan) bị sập do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar ngày 28/3/2025. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Thủ tướng Paetongtarn chỉ đạo cải thiện ngay hệ thống cảnh báo công cộng thông qua tin nhắn SMS và phát triển hệ thống truyền hình di động trong vòng ba tháng để đảm bảo thông tin đến người dân kịp thời.
Đồng thời, bà yêu cầu Cục Phòng chống và giảm nhẹ thiên tai (DDPM) và Ủy ban Phát thanh và viễn thông quốc gia (NBTC) tăng cường phối hợp nhằm cập nhật nhanh chóng tình trạng giao thông, đóng cửa đường và tuyến đường thay thế sau thiên tai.
Để đảm bảo an toàn cho Thủ đô Bangkok, Chính phủ Thái Lan khẩn trương tìm kiếm những người mất tích, rà soát giấy phép xây dựng nhà cao tầng, đánh giá tiêu chuẩn an toàn, quy hoạch đô thị và mã xây dựng.
Thủ tướng Paetongtarn cũng kêu gọi cả nước chung tay hỗ trợ sửa chữa nhà cửa, kiểm tra hạ tầng và khách sạn để đảm bảo an toàn cho du khách.
Hoàng gia Thái Lan đã thông báo mở rộng dịch vụ chăm sóc y tế Hoàng gia đến tất cả các nạn nhân bị thương trong trận động đất.
Tại Bangkok, lo ngại nguy cơ hư hại sau rung chấn từ trận động đất, các bệnh viện đã khẩn trương sơ tán bệnh nhân đến nơi an toàn.
Tại bệnh viện Rajavithi, các bác sỹ và y tá nhanh chóng đưa bệnh nhân ra khỏi tòa nhà. Sáng 29/3, một số bệnh nhân đã được chuyển trở lại bệnh viện.
Trong khi đó, Tổng Công ty Sân bay Thái Lan (AOT) cho biết hoạt động tại sáu sân bay, trong đó có Bangkok, Chiang Mai, Hat Yai, Chiang Rai và Phuket, đã trở lại bình thường sau trận động đất.
AOT xác nhận các tòa nhà tại những sân bay này vẫn nguyên vẹn và cơ sở hạ tầng hàng không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn.
Nhiều cư dân Bangkok vẫn chưa hết hoảng loạn, lo ngại các dư chấn có thể tiếp tục xảy ra. Một số người chọn ngủ ngoài trời, dựng lều tại công viên để qua đêm.
Thảm họa động đất tại Myanmar đã gây dư chấn mạnh tại Thủ đô Bangkok của Thái Lan, cách tâm chấn ở Myanmar khoảng 1.000km về phía Nam, khiến một tòa nhà cao 30 tầng đang thi công bị sập hoàn toàn.
Theo báo cáo mới nhất của giới chức Thái Lan, Thủ đô Bangkok đã ghi nhận 10 người tử vong, trong đó phần lớn nạn nhân trong thảm họa sập tòa nhà cao tầng này. Hiện lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm hơn 100 người có thể bị chôn vùi trong đống đổ nát./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-03-31 19:46:00
Đạn dược của Ba Lan cạn kiệt nhanh chóng khi viện trợ cho Ukraine
-
2025-03-31 18:16:00
New York Times tiết lộ “bí mật” về sự can thiệp của Mỹ vào cuộc xung đột ở Ukraine
-
2025-03-29 16:40:00
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bị cáo buộc cho vợ tham gia các cuộc họp nhạy cảm
Tổng thống Mỹ nhận định về nỗ lực hòa bình Nga - Ukraine
Mỹ đe dọa Canada và EU bằng mức thuế mới
Số người chết vì động đất ở Myanmar tăng lên ít nhất 1.002 người, 2.376 người bị thương
Máy bay F-35C của Hải quân Mỹ và Il-38N của Nga chạm trán trên biển
Bộ Ngoại giao Mỹ tiến hành chính thức giải thể USAID
Châu Âu đang chuẩn bị cho “cuộc sống” không có Mỹ
Ukraine chính thức hóa các thỏa thuận về viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo châu Âu
Động đất tại Myanmar: Ước tính có thể hơn 10.000 nạn nhân thiệt mạng
Ukraine bất ngờ với thỏa thuận khoáng sản mới, từ chối xem viện trợ quân sự Mỹ như khoản vay