Pakistan kêu gọi Mỹ giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ

(Baothanhhoa.vn) - Đặc phái viên của Pakistan tại Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump vào cuộc, giúp xoa dịu căng thẳng đang gia tăng với quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Pakistan kêu gọi Mỹ giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ

Đặc phái viên của Pakistan tại Mỹ đã yêu cầu Tổng thống Donald Trump vào cuộc, giúp xoa dịu căng thẳng đang gia tăng với quốc gia láng giềng Ấn Độ.

Pakistan kêu gọi Mỹ giúp ngăn chặn chiến tranh hạt nhân với Ấn Độ

Lực lượng bán quân sự Ấn Độ đứng gác dọc theo một con phố ở Srinagar, Kashmir do Ấn Độ quản lý, ngày 30/4/2025. Ảnh: Getty Images.

“Nếu chúng ta có một tổng thống coi hòa bình thế giới là mục tiêu rõ ràng, để tạo dựng di sản là người gìn giữ hòa bình, hoặc là người chấm dứt chiến tranh, bất chấp chiến tranh và đóng vai trò trong việc giải quyết xung đột, giải quyết tranh chấp, tôi nghĩ không có điểm nóng nào cao hơn Kashmir, đặc biệt là về xung đột hạt nhân”, Đại sứ Pakistan Rizwan Saeed Sheikh cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Newsweek .

"Chúng ta không nói đến một hoặc hai quốc gia trong khu vực có khả năng hạt nhân. Vậy nên, đây là mức độ nghiêm trọng."

Ấn Độ và Pakistan đều sở hữu vũ khí hạt nhân. Lãnh thổ tranh chấp ở dãy Himalaya là cốt lõi của mối thù kéo dài hàng thập kỷ giữa New Delhi và Islamabad, đã có một bước ngoặt chết người khác vào tuần trước sau khi các chiến binh Hồi giáo giết chết 26 người, hầu hết là khách du lịch theo đạo Hindu, tại thị trấn Pahalgam.

Vụ tấn công diễn ra trùng với chuyến thăm của Phó Tổng thống JD Vance và gia đình tới Ấn Độ, nơi họ gặp Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Các quan chức Ấn Độ đã phản ứng bằng cách hạ cấp quan hệ ngoại giao và quân sự với Pakistan, các biện pháp mà Islamabad đã đáp trả tương ứng. Các cuộc đụng độ đã nổ ra dọc theo Đường kiểm soát phân chia Ấn Độ và Pakistan, nơi bộ trưởng quốc phòng và bộ trưởng thông tin Pakistan đã cáo buộc những dấu hiệu về một cuộc tấn công sắp xảy ra do Ấn Độ lên kế hoạch.

Với mức độ nghiêm trọng ngày càng tăng theo từng giờ, Sheikh lập luận rằng chính quyền Mỹ sẽ cần theo đuổi một sáng kiến ​​toàn diện và bền vững hơn so với những nỗ lực trước đây nhằm xoa dịu các cuộc khủng hoảng nổ ra giữa hai đối thủ truyền kiếp ở Nam Á.

Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Tammy Bruce cho biết các quan chức chính quyền Donald Trump đang “theo dõi những diễn biến trên diện rộng trong khu vực”, đồng thời “đang liên lạc với chính phủ Ấn Độ và Pakistan”.

TD

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện thông qua gói dự luật ngân sách, Chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại?

Thượng viện thông qua gói dự luật ngân sách, Chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại?

Phân tích bình luận
Tối 9/11 (giờ địa phương, tức sáng 10/11 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước này, kéo dài hơn 40 ngày kể từ ngày 1/10.
Thỏa thuận lưỡng đảng đột phá: Mỹ chuẩn bị chấm dứt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử

Thỏa thuận lưỡng đảng đột phá: Mỹ chuẩn bị chấm dứt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sau gần 40 ngày đóng cửa, Thượng viện Mỹ trưa ngày 10/11 (theo giờ Việt Nam) đã thông qua bước đi đầu tiên để chấm dứt tình trạng tê liệt chính phủ, mở đường cho việc tái hoạt động trong tuần này. Dù thỏa thuận chưa đảm bảo việc gia hạn các khoản...
Anh cử quân đội bảo vệ Bỉ sau loạt xâm nhập UAV bí ẩn

Anh cử quân đội bảo vệ Bỉ sau loạt xâm nhập UAV bí ẩn

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Quân đội Anh sẽ triển đội ngũ chuyên gia chống thiết bị bay không người lái (UAV) tới Bỉ để hỗ trợ nước này đối phó với các vụ xâm nhập UAV gần sân bay và căn cứ quân sự, giữa bối cảnh lo ngại về các chiến dịch “chiến tranh lai” ở châu Âu.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh