(Baothanhhoa.vn) - Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nông Cống (NHCSXH Nông Cống) đã thực hiện nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả các chương trình cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ nguồn vốn của NHCSXH, hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Nông Cống đã có điều kiện phát triển kinh kế, tạo nguồn thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách tại huyện Nông Cống

Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Nông Cống (NHCSXH Nông Cống) đã thực hiện nhiều giải pháp để triển khai hiệu quả các chương trình cho vay hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác. Từ nguồn vốn của NHCSXH, hàng nghìn hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Nông Cống đã có điều kiện phát triển kinh kế, tạo nguồn thu nhập ổn định và nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách tại huyện Nông Cống

Được vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội Nông Cống, nhiều hội viên Hội Cựu chiến binh xã Tế Thắng đầu tư phát triển kinh tế hiệu quả.

Dịch bệnh COVID-19 khiến xưởng cơ khí của anh Nguyễn Văn Điệp, thôn Thổ Bắc, xã Tế Thắng gặp nhiều khó khăn. Anh Điệp cho biết: Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương trên cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội nên chi phí vận chuyển, lắp đặt máy móc tăng cao, cùng với giá thép tăng đột biến thời gian qua khiến xưởng gặp nhiều khó khăn về vốn. Rất may, vừa qua, NHCSXH Nông Cống đã tạo điều kiện cho xưởng cơ khí của gia đình anh vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn giải quyết việc làm để tiếp tục nhập thêm nguyên liệu, tạo việc làm ổn định cho 5 lao động, với thu nhập từ 7 - 9 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, NHCSXH Nông Cống đang triển khai 13 chương trình cho vay các đối tượng chính sách theo quy định. Tính đến 27-8, tổng dư nợ cho vay của NHCSXH Nông Cống đạt gần 450 tỷ đồng, với 13.944 khách hàng đang có dư nợ. Một số chương trình có dư nợ tín dụng lớn, như: nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn gần 120 tỷ đồng, cho vay hộ cận nghèo gần 150 tỷ đồng, hộ mới thoát nghèo 130 tỷ đồng, hộ nghèo 34 tỷ đồng... Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc NHCSXH Nông Cống, cho biết: Với quyết tâm bảo đảm nguồn vốn ngân hàng thông suốt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã nỗ lực rút ngắn thời gian thẩm định hồ sơ, đa dạng hóa hình thức cho vay, nâng cao chất lượng dịch vụ tại các điểm giao dịch xã nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng tập trung kiện toàn và nâng cao năng lực hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, chú trọng đào tạo trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ tổ trưởng, cán bộ tín dụng. Thực hiện tốt cơ chế ủy thác cho vay thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, như: hội nông dân, hội cựu chiến binh, hội liên hiệp phụ nữ và đoàn thanh niên, với vai trò vừa giám sát, vừa làm ủy thác một số công việc trong quy trình nghiệp vụ tín dụng chính sách, gắn với tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, do đó chất lượng tín dụng, chất lượng hoạt động của NHCSXH Nông Cống ngày càng được nâng cao. Thời gian qua, hầu hết các chương trình cho vay tín dụng chính sách của đơn vị đều tăng trưởng. Điều đó cho thấy hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đối tượng vay vốn đã phát triển; trong đó, nhiều hộ đã mở rộng quy mô sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập, từng bước giảm nghèo và vươn lên làm giàu bền vững. Cấp ủy đảng, chính quyền các xã, thị trấn và tổ chức hội, đoàn thể gồm hội cựu chiến binh, hội nông dân, hội phụ nữ, đoàn thanh niên các cấp luôn quan tâm hỗ trợ và làm tốt chức năng nhận ủy thác, góp phần đưa nguồn vốn tín dụng chính sách đến với người nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo trên địa bàn. Nhất là, thời gian qua, ngân hàng tập trung đẩy mạnh tăng vốn cho vay hộ mới thoát nghèo, hộ cận nghèo, với mức vay 100 triệu đồng/món để hỗ trợ các hộ đầu tư các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, tránh tái nghèo.

Thời gian tới, NHCSXH Nông Cống tiếp tục bám sát định hướng phát triển kinh tế của huyện để thực hiện các chương trình cho vay theo quy định. Chủ động đáp ứng tối đa nhu cầu vay vốn của các đối tượng thuộc diện được vay, có khả năng, có phương án đầu tư sản xuất, kinh doanh khả thi. Tạo thuận lợi cho các hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, gia đình chính sách tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế hộ. Chủ động phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn và các hội, đoàn thể nhận ủy thác tổ chức giải ngân kịp thời nguồn vốn mới được phân bổ, đáp ứng nhu cầu vốn của các đối tượng thụ hưởng. Đồng thời, tích cực huy động vốn từ nguồn ngân sách địa phương để bổ sung vào nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Phối hợp tốt với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp, các ban, ngành có liên quan của huyện tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay, đôn đốc, xử lý và thu hồi nợ đến hạn, quá hạn và nợ xấu phát sinh, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn tín dụng chính sách giảm nghèo bền vững.

Bài và ảnh: Khánh Phương


Bài và ảnh: Khánh Phương

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]