(Baothanhhoa.vn) - Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến chia làm hai đợt họp tập trung: đợt 1 dự kiến từ ngày 20/5 đến ngày 8/6, đợt 2 dự kiến từ ngày 17/6 đến ngày 27/6/2024 tại Thủ đô Hà Nội. Để chuẩn bị nội dung tham gia kỳ họp Quốc hội đảm bảo chất lượng, thời gian, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai những nội dung liên quan trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả.

Đoàn ĐBQH tỉnh tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV dự kiến chia làm hai đợt họp tập trung: đợt 1 dự kiến từ ngày 20/5 đến ngày 8/6, đợt 2 dự kiến từ ngày 17/6 đến ngày 27/6/2024 tại Thủ đô Hà Nội. Để chuẩn bị nội dung tham gia kỳ họp Quốc hội đảm bảo chất lượng, thời gian, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa đã tập trung triển khai những nội dung liên quan trên tinh thần đổi mới, sáng tạo, chất lượng, hiệu quả.

Đoàn ĐBQH tỉnh tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XVHội nghị tiếp xúc cử tri giữa ĐBQH với công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa năm 2024.

Hoạt động tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV được Đoàn ĐBQH tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan liên quan tổ chức 8 cuộc tiếp xúc cử tri, với số lượng gần 2.000 cử tri trực tiếp tham gia tại các huyện: Bá Thước, Quan Sơn, Cẩm Thủy, Ngọc Lặc, Thạch Thành, Quan Hóa, Lang Chánh, Vĩnh Lộc. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng tổ chức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề để lắng nghe các ý kiến góp ý, kiến nghị của cử tri Bảo hiểm Xã hội tỉnh về các vấn đề liên quan tới nội dung của dự thảo Luật Bảo hiểm Xã hội (sửa đổi); tiếp xúc cử tri theo chuyên đề với công nhân, viên chức, lao động tỉnh Thanh Hóa năm 2024. Qua theo dõi các hội nghị tiếp xúc cử tri, chúng tôi ghi nhận, các cuộc tiếp xúc cử tri đều có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo cấp huyện tham gia đã trực tiếp cung cấp nhiều thông tin, giải đáp rõ nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền, góp phần nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri. Các ĐBQH cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm, cầu thị, tiếp thu các ý kiến, đề xuất của cử tri; đồng thời giải trình làm rõ nhiều nội dung, chia sẻ những khó khăn, bức xúc của cử tri liên quan đến tồn tại, bất cập về đất đai, quy hoạch, giá cả tăng cao và bất cập của chính sách; gửi gắm mong muốn các địa phương quan tâm giải quyết các nội dung thuộc thẩm quyền cấp huyện và xã. Từ các ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã tổng hợp, phân loại nhóm nội dung theo thẩm quyền Trung ương, tỉnh và theo ngành, lĩnh vực để báo cáo với các cấp giải quyết và phản ánh tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đã tiến hành làm việc với UBND tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh để nghe tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn cũng như những khó khăn, bất cập, kiến nghị, đề xuất của tỉnh đối với Trung ương, Quốc hội; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri do Đoàn ĐBQH chuyển đến và thực hiện các kiến nghị của Đoàn ĐBQH tỉnh về 4 chuyên đề giám sát của Quốc hội từ đầu năm đến nay. Thông qua cuộc làm việc, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục đôn đốc UBND tỉnh tiếp tục quan tâm giải quyết tốt hơn kiến nghị, phản ánh của cử tri thuộc thẩm quyền; nội dung nào giải quyết được thì cần có kế hoạch và lộ trình cụ thể, nội dung nào không giải quyết được trả lời rõ để đoàn có cơ sở trả lời cử tri; đồng thời chỉ đạo, đôn đốc các sở, ngành giải quyết đầy đủ, trách nhiệm các kiến nghị sau giám sát của Đoàn ĐBQH tỉnh đối với các chuyên đề được giám sát vừa qua. Cuộc làm việc cũng giúp đoàn có thêm nhiều thông tin, nhất là những kiến nghị, đề xuất của tỉnh để Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia ý kiến và đề xuất trong các hoạt động tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Để tham gia góp ý vào các dự án luật và nghị quyết trình Quốc hội lần này, căn cứ chương trình xây dựng pháp luật, Đoàn ĐBQH tỉnh đã thu thập tài liệu, chủ động nghiên cứu, chuẩn bị nội dung thảo luận đồng thời đề nghị các ĐBQH tập trung nghiên cứu và tham gia thảo luận một số nội dung theo lĩnh vực chuyên sâu. Cùng với đó, tổ chức hội nghị trực tiếp và lấy ý kiến góp ý bằng văn bản đối với các ngành liên quan hoặc một số cá nhân chịu tác động trực tiếp từ luật, đội ngũ cộng tác viên xây dựng pháp luật. Từ ý kiến góp ý của các cơ quan, ngành, cá nhân, Đoàn ĐBQH tỉnh đã nghiên cứu, chắt lọc, tổng hợp, báo cáo với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp thu, chỉnh sửa trong quá trình xây dựng các dự án luật; đồng thời làm tư liệu tham gia góp ý kiến đóng góp xây dựng luật tại kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Đoàn ĐBQH tỉnh tích cực chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XVÝ kiến kiến nghị của cử tri là công nhân, viên chức, lao động tỉnh gửi tới Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cùng với đó, qua nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, dư luận xã hội, Đoàn ĐBQH tỉnh đã có phiếu đề xuất các nhóm vấn đề dự kiến sẽ chất vấn tại kỳ họp. Bên cạnh đó, Đoàn ĐBQH đã báo cáo Thường trực Tỉnh ủy, Thường trực HĐND tỉnh để cho ý kiến các nội dung mà đoàn chuẩn bị tham gia tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Các vị ĐBQH trong đoàn cũng dành thời gian nghiên cứu, góp ý kiến về dự kiến chương trình, các nội dung kỳ họp... Ngoài ra, Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cũng sẽ tranh thủ thời gian để cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tổ chức làm việc với một số cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương để báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, những tiềm năng, lợi thế và cả khó khăn, thách thức của tỉnh hiện nay; đồng thời kiến nghị, đề xuất một số nội dung cụ thể nhằm giúp tỉnh xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đoàn ĐBQH tỉnh cũng chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh tích cực, chủ động phối hợp với Văn phòng Quốc hội, các cơ quan chức năng chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo để tham gia Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Với sự chuẩn bị tích cực, chu đáo, cử tri và Nhân dân trong tỉnh tin tưởng các vị ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ có nhiều đóng góp quan trọng vào thành công của kỳ họp, tạo thêm niềm tin cho cử tri vào chặng đường phát triển mới của Quốc hội, đất nước.

Bài và ảnh: Quốc Hương {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]