(Baothanhhoa.vn) - Đối với các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV), nhất là VĐV thể thao thành tích cao, thì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp có tác động tích cực đến thành tích thi đấu. Qua đó, góp phần quan trọng vào thành tích chung của thể thao Thanh Hóa.

Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho HLV, VĐV năng khiếu

Đối với các huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV), nhất là VĐV thể thao thành tích cao, thì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, phù hợp có tác động tích cực đến thành tích thi đấu. Qua đó, góp phần quan trọng vào thành tích chung của thể thao Thanh Hóa.

Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho HLV, VĐV năng khiếuCác VĐV năng khiếu và trẻ của đội tuyển Judo Thanh Hóa trong 1 buổi tập thể lực tại Sân vận động tỉnh. Ảnh: M.C

Xác định rõ điều đó, ngày 13/4/2022, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 215/2022/NQ-HĐND về Quy định chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV, VĐV thể thao thành tích cao đội tuyển năng khiếu tỉnh Thanh Hóa và đội tuyển các huyện, thị xã, thành phố. Trên cơ sở Nghị quyết số 215/2022/NQ-HĐND, ngày 6/10/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3352/QĐ-UBND về việc phê duyệt dự toán và bổ sung kinh phí chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV, VĐV thể thao thành tích cao đội tuyển năng khiếu tỉnh Thanh Hóa. Đồng thời, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) đã chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tham mưu xây dựng văn bản triển khai thực hiện việc cấp bù kinh phí chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV, VĐV thể thao thành tích cao đội tuyển năng khiếu năm 2022, theo đúng quy định của Nghị quyết số 215/2022/NQ-HĐND. Cùng với đó, UBND cấp huyện cũng chỉ đạo các phòng chuyên môn có liên quan nghiên cứu và xây dựng quy định, chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV, VĐV khi tham gia thi đấu các giải, hội thi cấp tỉnh tổ chức.

Quá trình triển khai Nghị quyết số 215/2022/NQ-HĐND, Sở VHTT&DL đã chủ động phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành có liên quan nhằm bảo đảm thực hiện chính sách kịp thời, đúng quy định. Đồng thời, xây dựng, ban hành lịch thi đấu các giải thể thao quần chúng trong năm gửi các huyện, thị xã, thành phố; đấu mối phối hợp trong công tác tổ chức các giải đúng theo quy định. Xây dựng kế hoạch kiểm tra lĩnh vực thể thao thành tích cao và thể theo chuyên nghiệp, trong đó có các đối tượng được thụ hưởng chế độ theo quy định của Nghị quyết số 215/2022/NQ-HĐND trong thời gian tập huấn và thi đấu.

Kết quả, trong năm 2022-2023, tổng kinh phí thực hiện chính sách là 27,582 tỷ đồng. Được thụ hưởng chính sách đã giúp ổn định tâm lý, tạo động lực và niềm tin cho VĐV, HLV yên tâm tập luyện, thi đấu. Bên cạnh kết quả tích cực đạt được, theo đánh giá của Sở VHTT&DL, việc triển khai chính sách cũng gặp phải những khó khăn, vướng mắc. Đó là việc quy định mức tiền 160.000 đồng/VĐV/ngày đối với tập luyện, thi đấu trong nước còn thấp, chưa bảo đảm dinh dưỡng cho VĐV, HLV trong quá trình tập luyện, thi đấu. Trong khi đó, số ngày tập luyện của VĐV, HLV cấp huyện được cấp chế độ dinh dưỡng theo chính sách của HĐND tỉnh chưa nhiều; việc phân bổ, cấp kinh phí tham gia các giải đấu gặp khó khăn. Một số địa phương chưa nghiên cứu kỹ quy định đối với đội tuyển cấp huyện, thị xã, thành phố để thực hiện, nhằm bảo đảm chế độ dinh dưỡng đặc thù cho VĐV, HLV. Ngoài ra, do nguồn ngân sách của địa phương có hạn nên đa số các địa phương khó bố trí đủ kinh phí thực hiện chính sách cho các đội tuyển cấp huyện.

Để khắc phục các bất cập trong triển khai thực hiện Nghị quyết số 215/2022/NQ-HĐND, trước hết, HĐND, UBND các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường trách nhiệm trong chỉ đạo và triển khai thực hiện chính sách của HĐND tỉnh. Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu để áp dụng các quy định của nghị quyết vào thực tiễn hoạt động tập luyện, thi đấu. Cùng với đó, quan tâm bố trí kinh phí thực hiện chế độ dinh dưỡng đặc thù đối với HLV, VĐV đội tuyển của các địa phương, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng phát triển, cũng như nâng cao sức khỏe cho người dân. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa nhằm tăng thêm kinh phí thực hiện, bảo đảm chế độ dinh dưỡng cho HLV, VĐV khi tham gia tập huấn, thi đấu các giải thể thao quần chúng cấp tỉnh...

Hoàng Xuân {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]