Các nhóm vũ trang đụng độ dữ dội ở thủ đô Libya

(Baothanhhoa.vn) - Người đứng đầu lực lượng an ninh của chính phủ được Liên hợp quốc hậu thuẫn được cho là đã thiệt mạng.

Các nhóm vũ trang đụng độ dữ dội ở thủ đô Libya

Người đứng đầu lực lượng an ninh của chính phủ được Liên hợp quốc hậu thuẫn được cho là đã thiệt mạng.

Các nhóm vũ trang đụng độ dữ dội ở thủ đô Libya

Phương tiện chiến đấu và binh lính triển khai tại trung tâm Tripoli, Libya. Ảnh: Newarab.

Các cuộc đụng độ vũ trang nổ ra ở thủ đô Tripoli của Libya vào tối 12/5 sau khi có báo cáo về vụ ám sát một chỉ huy quân sự cấp cao.

Theo Al Jazeera, Abdul Ghani al-Kikli, người đứng đầu Bộ máy hỗ trợ ổn định (SSA) của chính phủ do Liên hợp quốc hậu thuẫn, đã thiệt mạng trong một cuộc đấu súng ở phía nam Tripoli. Vụ việc được cho là xảy ra bên trong trụ sở của Lữ đoàn chiến đấu 444 sau các cuộc đàm phán không thành công.

Phương tiện truyền thông địa phương đưa tin về cuộc giao tranh và di chuyển quân đội ở các khu vực Abu Salim và Mashrou. Al Jazeera trích dẫn lời các nhân chứng cho biết binh lính từ lữ đoàn 111 và 444 đã xông vào trụ sở SSA, với tiếng súng và tiếng nổ được nghe thấy ở nhiều nơi trong thành phố.

Mức độ giao tranh và thương vong vẫn chưa rõ ràng. Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội cho thấy nhiều thi thể. Al Jazeera đưa tin có ít nhất 6 người bị thương.

Theo Al Arabiya, lực lượng dân quân từ Misrata và các thành phố khác đã bắt đầu di chuyển về Tripoli vào tuần trước.

SSA được Chính phủ Đoàn kết dân tộc thành lập vào năm 2021 để duy trì an ninh tại thủ đô và chống tội phạm có tổ chức.

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Libya (UNSMIL) cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo về việc tăng cường quân sự và leo thang căng thẳng ở Tripoli và khu vực phía tây.

Phái bộ này cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi tất cả các bên ngay lập tức hạ nhiệt tình hình, kiềm chế mọi hành động khiêu khích và giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại”.

Libya rơi vào nội chiến vào năm 2011 sau cuộc nổi dậy dẫn đến cái chết của nhà cầm quyền lâu năm Muammar Gaddafi. Cuộc giao tranh cuối cùng dẫn đến bế tắc giữa các chính phủ đối địch có trụ sở tại Tripoli, ở phía tây đất nước, và Tobruk ở phía đông.

Các cuộc đụng độ lớn cuối cùng giữa các nhóm dân quân ở Tripoli xảy ra vào tháng 8/2023, khiến 55 người thiệt mạng và gần 150 người bị thương. Vào tháng 2/2025, Bộ trưởng Nội các Adel Juma đã sống sót sau một vụ ám sát.

TD

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tái khởi động “siêu nhà máy” điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm đóng băng

Nhật Bản tái khởi động “siêu nhà máy” điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm đóng băng

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sau 15 năm kể từ thảm họa hạt nhân Fukushima, Nhật Bản đang tiến thêm một bước quan trọng trong lộ trình khôi phục điện hạt nhân khi chính quyền tỉnh Niigata dự kiến phê chuẩn việc tái khởi động nhà máy Kashiwazaki–Kariwa – nhà máy điện hạt nhân lớn...
Nhật Bản: Tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm

Nhật Bản: Tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới sau 15 năm

Hồ sơ tư liệu
Tỉnh Niigata của Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua quyết định cho phép khởi động lại nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới vào ngày 22/12 (giờ địa phương), đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong nỗ lực quay trở lại với điện hạt nhân của Nhật Bản kể từ sau thảm họa Fukushima năm 2011.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh