Theo phóng viên tại Trung Đông, quan chức cấp cao của phong trào Hamas, ông Abdul Rahman Shadid, cho biết vòng đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza đã bắt đầu ngày 11/3 tại thủ đô Doha (Qatar).

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Theo phóng viên tại Trung Đông, quan chức cấp cao của phong trào Hamas, ông Abdul Rahman Shadid, cho biết vòng đàm phán ngừng bắn mới ở Gaza đã bắt đầu ngày 11/3 tại thủ đô Doha (Qatar).

Bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán mới về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Binh sỹ Israel tại thành phố Khan Yunis, Dải Gaza. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong một tuyên bố, ông Shadid khẳng định “vòng đàm phán ngừng bắn mới đã bắt đầu vào hôm nay,” đồng thời tuyên bố Hamas đang tiếp cận “các cuộc đàm phán này một cách tích cực và có trách nhiệm.”

Về phần mình, Israel cũng đã cử một nhóm nhà hòa giải đến Doha để đàm phán nhằm kéo dài lệnh ngừng bắn ở Gaza.

Ông Shadid bày tỏ mong muốn rằng “vòng đàm phán hiện tại sẽ đưa đến tiến triển rõ rệt, hướng tới việc bắt đầu giai đoạn thứ hai.”

Quan chức Hamas cũng kỳ vọng Đặc phái viên về Trung Đông của Mỹ, ông Steve Witkoff, sẽ hỗ trợ "khởi động các cuộc đàm phán cho giai đoạn thứ hai của thỏa thuận ngừng bắn."

Bên cạnh đó, ông Shadid chỉ trích chính quyền Mỹ, cho rằng nước này phải chịu trách nhiệm vì sự ủng hộ kiên định đối với Chính phủ Israel.

Cùng ngày, người phát ngôn của Hamas Abdul Latif Al-Qanou cho biết các bên trung gian Ai Cập và Qatar đang tiếp tục nỗ lực hoàn tất thỏa thuận ngừng bắn và khởi động giai đoạn đàm phán thứ hai.

Hamas sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán để đáp ứng yêu cầu của người dân Palestine và kêu gọi tăng cường cứu trợ nhân đạo cho Dải Gaza, cũng như dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Ông Al-Qanou cho biết một phái đoàn lãnh đạo Hamas đã đến Cairo để thảo luận các cơ chế khởi động giai đoạn đàm phán tiếp theo.

Giai đoạn đầu tiên của lệnh ngừng bắn Gaza kéo dài 42 ngày đã kết thúc vào ngày 1/3 mà không đạt thỏa thuận về các giai đoạn tiếp theo, nhằm đảm bảo chấm dứt xung đột giữa Hamas và Israel.

Trước vòng đàm phán tại Doha, hôm 9/3, Israel đã ngừng cung cấp điện cho Dải Gaza để gây sức ép buộc Hamas chấp nhận các điều kiện mới trong các cuộc đàm phán, bao gồm việc kéo dài lệnh ngừng bắn và thả các con tin Israel còn lại. Bên cạnh đó, Israel cũng tái áp đặt lệnh phong tỏa, ngừng cho phép viện trợ Gaza trong bối cảnh bế tắc về thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Ai Cập đã bày tỏ quan ngại hành động leo thang của Israel, gọi đây là hành vi vi phạm trắng trợn mới đối với luật nhân đạo quốc tế và Công ước Geneva lần thứ tư.

Ai Cập bác bỏ hoàn toàn “các chính sách trừng phạt tập thể” của Israel, trong đó có “cả việc đình chỉ hoạt động đưa hàng viện trợ nhân đạo” vào Gaza. Tuyên bố cảnh báo những hành động như vậy sẽ làm trầm trọng thêm tình hình ở khu vực.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Jordan, ông Sufyan Qudah, cho rằng việc Israel cắt điện cho Gaza là “sự tiếp diễn rõ ràng của chính sách nghèo đói và bao vây” mà Israel áp đặt. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế “thực hiện trách nhiệm pháp lý và đạo đức” để buộc Israel tiếp tục thực hiện thỏa thuận ngừng bắn, khôi phục điện cho Gaza và mở lại các cửa khẩu biên giới để chuyển viện trợ vào vùng lãnh thổ Palestine đang bị phong tỏa.

Hiện tại, hai bên đang có những quan điểm ‎trái ngược nhau về cách thức thực thi thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza.

Hamas muốn bắt đầu ngay lập tức các cuộc đàm phán về giai đoạn thứ hai, trong khi Israel đề xuất gia hạn giai đoạn đầu của thỏa thuận đến giữa tháng 4/2025 và yêu cầu Hamas thả một nửa số con tin còn lại để đổi lấy cam kết đàm phán về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài./.

Theo TTXVN



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]