WHO cảnh báo tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong đội ngũ bác sĩ và y tá tại châu Âu

(Baothanhhoa.vn) - Một báo cáo mới của Văn phòng châu Âu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 11/10 cảnh báo tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong đội ngũ bác sĩ và y tá tại châu Âu, với 30% người bị trầm cảm hoặc lo âu, tỷ lệ cao gấp 5 lần so với dân số chung.

WHO cảnh báo tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong đội ngũ bác sĩ và y tá tại châu Âu

Một báo cáo mới của Văn phòng châu Âu thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 11/10 cảnh báo tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong đội ngũ bác sĩ và y tá tại châu Âu, với 30% người bị trầm cảm hoặc lo âu, tỷ lệ cao gấp 5 lần so với dân số chung.

WHO cảnh báo tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong đội ngũ bác sĩ và y tá tại châu Âu

WHO cảnh báo tình trạng khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong đội ngũ bác sĩ và y tá tại châu Âu, với 30% người bị trầm cảm hoặc lo âu (Ảnh: al24news)

Báo cáo dựa trên hơn 90.000 phản hồi từ nhân viên y tế tại 27 quốc gia EU, Iceland và Na Uy, ghi nhận các số liệu đáng lo ngại: Hơn 30% bác sĩ và y tá báo cáo trầm cảm. 10% cho biết đã từng có ý nghĩ tự sát hoặc làm tổn thương bản thân. 1/3 nhân viên y tế từng bị bắt nạt hoặc đe dọa bạo lực tại nơi làm việc trong năm qua. 10% bị bạo lực thể xác hoặc quấy rối tình dục. 25% bác sĩ làm việc hơn 50 giờ mỗi tuần. 32% bác sĩ và 25% y tá làm việc theo hợp đồng tạm thời, gia tăng tâm lý bất an về việc làm

Ông Hans Kluge, Giám đốc WHO khu vực châu Âu, nhấn mạnh trong thông cáo: “Khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong đội ngũ y tế chính là một cuộc khủng hoảng an ninh y tế, đe dọa sự toàn vẹn của hệ thống chăm sóc sức khỏe”. Ông Kluge nói thêm: “Hơn một trong mười người đã từng nghĩ đến việc kết thúc cuộc sống của mình hoặc làm tổn thương bản thân. Đây là gánh nặng không thể chấp nhận đối với những người đang chăm sóc sức khỏe cho chúng ta”.

WHO cảnh báo tình trạng này diễn ra trong bối cảnh châu Âu có nguy cơ thiếu hụt gần 1 triệu nhân viên y tế vào năm 2030, nếu các quốc gia không hành động quyết liệt.

Tổ chức này kêu gọi thiết lập chính sách không khoan nhượng đối với bạo lực và quấy rối trong cơ sở y tế, giảm giờ làm kéo dài và ca kíp đêm, đồng thời đảm bảo mọi nhân viên y tế có quyền tiếp cận hỗ trợ tâm lý an toàn, không kỳ thị.

Bích Hồng

Nguồn: Medicalxpress, UN News

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Mỹ - Hàn mở đường đối thoại liên Triều

Mỹ - Hàn mở đường đối thoại liên Triều

Phân tích bình luận
(Baothanhhoa.vn) - Sau nhiều năm đối thoại liên Triều rơi vào bế tắc, việc Mỹ và Hàn Quốc giảm quy mô, rút ngắn cuộc tập trận chung, cùng tuyên bố của Tổng thống Donald Trump về khả năng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong năm nay cho thấy Washington đang...
Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản chia sẻ thông tin, thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản chia sẻ thông tin, thảo luận về vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, các quan chức ngoại giao cấp cao của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản ngày 21/8 đã tiến hành tham vấn qua điện thoại để chia sẻ thông tin và thảo luận biện pháp ứng phó sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.
Trung Quốc và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp về bán đảo Triều Tiên

Trung Quốc và Hàn Quốc thúc đẩy hợp tác chiến lược, tăng cường phối hợp về bán đảo Triều Tiên

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Ngày 20/8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Hàn Quốc thúc đẩy mạnh hơn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược với Bắc Kinh, đồng thời tăng cường phối hợp về các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên trong chuyến thăm Seoul lần đầu tiên sau 5 năm.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh