Ukriane thừa nhận tên lửa Iskander được nâng cấp của Nga khiến hệ thống Patriot khó đánh chặn

(Baothanhhoa.vn) - Không quân Ukraine cho biết hệ thống mồi bẫy mới trong tên lửa Iskander-M của Nga khiến hệ thống Patriot khó đánh chặn khi tên lửa tiếp cận.

Ukriane thừa nhận tên lửa Iskander được nâng cấp của Nga khiến hệ thống Patriot khó đánh chặn

Không quân Ukraine cho biết hệ thống mồi bẫy mới trong tên lửa Iskander-M của Nga khiến hệ thống Patriot khó đánh chặn khi tên lửa tiếp cận.

Ukriane thừa nhận tên lửa Iskander được nâng cấp của Nga khiến hệ thống Patriot khó đánh chặn

Theo Yuriy Ihnat, người phát ngôn của Không quân Ukraine, Nga đã hiện đại hóa các tên lửa đạn đạo dùng để tấn công Ukraine, khiến hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot khó đánh chặn hơn.

“Chúng tôi và các đối tác có thông tin tên lửa đạn đạo của Nga, cụ thể là Iskander-M, đã được cải tiến và hiện đại hóa”, Ihnat phát biểu trong một chương trình gây quỹ toàn quốc.

Ông tiết lộ mỗi tên lửa hiện có thể thả mồi bẫy radar trong quá trình tiếp cận mục tiêu, gây nhầm lẫn cho hệ thống phòng thủ.

Ihnat cảnh báo sau khi Nga nâng cấp Iskander-M, tên lửa Patriot của Ukraine, với khả năng đánh chặn mục tiêu đạn đạo, có thể không hoạt động hiệu quả nữa.

“Một yếu tố khác là quỹ đạo. Tên lửa không bay theo đường thẳng mà thực hiện các thao tác. Điều đó khiến hệ thống Patriot, được thiết kế để tính toán điểm đánh chặn, khó dự đoán được vị trí cần tấn công”, ông nói.

Tuy nhiên, Ihnat nhấn mạnh mặc dù việc nâng cấp làm phức tạp thêm việc đánh chặn nhưng không có nghĩa là không thể thực hiện được.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ các đối tác của chúng tôi đang làm việc về vấn đề này để các hệ thống được cải thiện tương ứng”.

Thông tin được đưa ra sau một trong những cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái lớn nhất vào Kiev, diễn ra vào cuối ngày 23/5 và rạng sáng ngày 24/5.

Theo Không quân Ukraine, Nga đã phóng 14 tên lửa đạn đạo Iskander-M/KN-23 và 250 máy bay không người lái tấn công vào Ukraine. Lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ 6 tên lửa và phá hủy 245 máy bay không người lái.

9 trong số các tên lửa đạn đạo nhắm vào Kiev, Ihnat cho biết. Các mảnh vỡ từ các mục tiêu trên không bị đánh chặn đã rơi xuống 6 quận của thủ đô. Thiệt hại nặng nề nhất được ghi nhận ở các quận Solomyanskyi, Svyatoshynskyi và Obolonskyi. Theo các báo cáo sơ bộ, ít nhất 14 người đã bị thương.

Người đứng đầu Cơ quan Quản lý quân sự thành phố Kiev (KMVA), Timur Tkachenko, cho biết thiệt hại ở nhiều mức độ nghiêm trọng khác nhau đã được ghi nhận tại nhiều tòa nhà dân cư.

TD

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc - Mỹ đạt thỏa thuận thương mại

Trung Quốc - Mỹ đạt thỏa thuận thương mại

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã phát tín hiệu thúc đẩy mở rộng thương mại nông sản với Mỹ thông qua cắt giảm thuế quan và tháo gỡ các rào cản tiếp cận thị trường.
Giao tranh Nga-Ukraine tiếp tục gia tăng tại nhiều khu vực

Giao tranh Nga-Ukraine tiếp tục gia tăng tại nhiều khu vực

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Tình hình chiến sự giữa Nga và Ukraine ngày 16/5 tiếp tục có những diễn biến căng thẳng mới khi cả hai bên đồng loạt gia tăng các đòn tập kích tầm xa quy mô lớn vào sâu trong lãnh thổ của nhau, gây nhiều thiệt hại về cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự.
Iran đối mặt cảnh báo cứng rắn từ Mỹ

Iran đối mặt cảnh báo cứng rắn từ Mỹ

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Trong bối cảnh căng thẳng liên quan Eo biển Hormuz tiếp tục gia tăng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/5 cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với “hậu quả nghiêm trọng” nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ đồng thời cho rằng Washington có thể phá hủy...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh