Tổ quốc nhìn từ biển: Niềm vui người lính đảo
Tết đến, xuân về là thời khắc để mỗi người quây quần, sum vầy, đoàn tụ bên gia đình. Tuy nhiên, vì nhiệm vụ cao cả bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, những chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở đảo Nẹ và đảo Mê vẫn chắc tay súng, ngày đêm bám đảo...
Chiến sĩ trên đảo Nẹ chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Cuộc hành trình ngày cuối năm của chúng tôi đến đảo Nẹ trở nên ý nghĩa hơn khi được đồng hành cùng một số chiến sĩ trên đảo trong chuyến tàu chở hàng để bộ đội chuẩn bị đón tết. Sự thân thiện của các anh đã giúp chúng tôi hiểu hơn về lịch sử hình thành, truyền thống anh hùng của đảo Nẹ. Trong tiếng sóng vỗ nhẹ, Thượng úy Hồ Tùng Dương, Bí thư Chi bộ, Chính trị viên Đại đội Hỗn hợp Đảo Nẹ giới thiệu về tầm quan trọng của đảo. Anh cho biết, nơi đây có vị trí tiền tiêu, được ví như “chiến hạm nổi” của tỉnh Thanh Hóa.
Tự hào về công việc của những người lính mang trên vai nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, những năm qua mỗi cán bộ chiến sĩ (CBCS) Đại đội Hỗn hợp Đảo Nẹ luôn khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên, trực sẵn sàng chiến đấu; tuần tra, canh gác, bảo vệ các mục tiêu then chốt của đảo và thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn trên biển khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt, 3 mặt công tác xây dựng đảng, chính trị; quân sự và hậu cần kỹ thuật của đơn vị luôn được duy trì nền nếp và đi vào hoạt động hiệu quả.
Câu chuyện với Thượng úy Hồ Tùng Dương ngắt quãng khi thuyền bắt đầu cập bến sau gần 1 giờ xuất phát. Ấn tượng đầu tiên đối với chúng tôi không chỉ bởi cảnh quan thiên nhiên, mà còn là không khí đón xuân rộn ràng nơi đây. Các CBCS đang tất bật với công việc trang trí những chậu hoa giấy, cây cảnh, cành đào... để đón những ngày tết ấm áp.
Vừa trang trí bàn thờ Bác Hồ, Thượng úy Phạm Minh Tuấn, Đại đội trưởng Đại đội Hỗn hợp Đảo Nẹ nói với chúng tôi: "Đây là tết thứ 4 liên tiếp tôi không về quê ăn tết cùng gia đình. Mặc dù xa nhà, nhưng tôi luôn cảm thấy ấm lòng khi nhận được lời chúc mừng năm mới của người thân từ đất liền. Tết ở đây cũng có đủ đầy, với mâm ngũ quả, bánh chưng, hoa quả, bánh kẹo... Vui nhất là cảnh mọi người quây quần trò chuyện, chúc nhau những điều tốt đẹp nhất trong đêm 30 tết”.
Còn với Đại úy Lê Viết Thống, quê ở xã Hoằng Phú (Hoằng Hóa) dù có nhiều năm công tác trong ngành nhưng lần đầu tiên ăn tết ở đảo mang đến cho anh những cảm xúc đặc biệt. Anh Thống nói: "Cùng với trang trí cây cảnh, cây hoa, đơn vị tổ chức thi nấu bánh chưng và nhiều hoạt động vui chơi khác tạo sân chơi để mọi người cùng tham gia”.
Mang không khí vui đón tết ở đảo Nẹ, chúng tôi tiếp tục hành trình đến với đảo Mê anh hùng, nằm cách thị xã Nghi Sơn khoảng 10km. Thu vào tầm mắt chúng tôi là những hòn đảo hiện lên, hệt như “đàn tuấn mã” giữa biển khơi. Dẫn chúng tôi tham quan quanh đảo, Thiếu tá Nguyễn Hữu Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn Hỗn hợp Đảo Mê giới thiệu đảo Mê được hình thành bởi 3 cụm đảo, trong đó đảo hòn Mê có diện tích lớn nhất là 4,2km2.
“Để có được tết ấm áp, trọn vẹn, đủ đầy, mọi người đều phân chia nhau chăm sóc vườn hoa, cây cảnh, gói bánh chưng... Tuy nhiên, những người lính không quên nhiệm vụ, luôn trong tinh thần cảnh giác cao độ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, Thiếu tá Nguyễn Hữu Thanh cho biết.
Trong tiếng đàn, tiếng hát nơi đảo xa đã mang đến không khí rộn ràng hơn trong những ngày tết. Thiếu tá Bùi Ngọc Danh, quê ở phường Hải Hòa (thị xã Nghi Sơn), chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên ăn tết ở đảo, được trực tiếp cùng với CBCS trong đơn vị chuẩn bị đón tết, em rất vui. Đặc biệt, em ấn tượng với phần thi gói bánh chưng vô cùng đầm ấm”.
Được biết, để tạo không khí vui tươi cho CBCS trong những ngày tết, Tiểu đoàn Hỗn hợp Đảo Mê cũng như Đại đội Hỗn hợp Đảo Nẹ tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian, thi gói bánh chưng, và hái hoa dân chủ vào đêm giao thừa.
Một mùa xuân nữa lại về, những người lính nơi đảo tiền tiêu tiếp tục quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Với các anh, việc đón tết ở đảo vừa là sứ mệnh, vừa là niềm vinh dự.
Bài và ảnh: Trung Hiếu
{name} - {time}
-
2025-08-08 15:33:00
Tổ chức khởi công, khánh thành các công trình chào mừng 80 năm Quốc khánh trực tuyến tại 80 điểm cầu
-
2025-08-08 15:15:00
Tập đoàn Đại Dũng hỗ trợ xây dựng 10 nhà Đại đoàn kết giúp hộ nghèo an cư
-
2025-08-08 15:02:00
Tạm dừng sản xuất, xử phạt hành chính đối với Công ty CP phân bón Nhật Long
Công bố 6 Mạng lưới trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0
Hủy nổ thành công quả bom nặng gần 300kg tại xã Thượng Ninh
Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh khu vực 7 trao 5 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo
Đường giao thông thi công dang dở, ảnh hưởng đến đời sống người dân
Nhịp chày gõ đón mùa xuân của người Mông
Đường sắt bán hơn 434.000 vé trong dịp Tết Nguyên đán 2025
Yên Định vững bước vào Xuân
Quan Sơn huy động nguồn lực “an cư” cho hộ nghèo
Toàn quốc xảy ra 56 vụ tai nạn giao thông ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Tỵ