(Baothanhhoa.vn) - Các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định, điều kiện về hành nghề y, dược tư nhân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tập trung giải quyết dứt điểm những cơ sở hành nghề y, dược không phép (đặc biệt lưu ý phòng khám răng hàm mặt), các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa hoạt động trá hình... trên địa bàn quản lý.

Tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa

Các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định, điều kiện về hành nghề y, dược tư nhân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tập trung giải quyết dứt điểm những cơ sở hành nghề y, dược không phép (đặc biệt lưu ý phòng khám răng hàm mặt), các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa hoạt động trá hình... trên địa bàn quản lý.

Tăng cường quản lý hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa

Ảnh minh họa.

Ngày 8/5, UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Công văn số 6278/UBND-VX về việc tăng cường quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân và hoạt động của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa trên địa bàn tỉnh.

Theo nội dung công văn, thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các sở, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 27/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh, từng bước tăng cường kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân.

Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại như: Có cơ sở hành nghề y, dược hoạt động không phép; một số cơ sở khám, chữa bệnh hoạt động vượt quá phạm vi chuyên môn; quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh và thuốc không đúng trên các nền tảng mạng xã hội... Những tồn tại này đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân, cung cấp các dịch vụ y tế không đảm bảo an toàn, gây dư luận không tốt trong xã hội.

Nhằm tăng cường công tác quản lý hoạt động hành nghề y, dược tư nhân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đối với các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật theo thẩm quyền, công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng đối với các cơ sở vi phạm theo quy định. Tiếp tục tổ chức tuyên truyền, phổ biến các quy định về hành nghề y, dược cho các tổ chức, cá nhân hành nghề trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo các đơn vị trong ngành quán triệt, quản lý cán bộ, viên chức trong cơ quan chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia hoạt động hành nghề y, dược ngoài công lập. Nghiên cứu cập nhật các quy định pháp luật, hướng dẫn của các bộ, ngành Trung ương về công tác quản lý Nhà nước thuộc lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân; khẩn trương tham mưu thay thế Chỉ thị số 07/CT-UBND ngày 27/4/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh, đáp ứng yêu cầu quản lý trong tình hình mới.

Công an tỉnh chủ động nắm bắt tình hình, đẩy mạnh công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi vi phạm pháp luật liên quan hoạt động khám chữa bệnh tư nhân, hoạt động quảng cáo dịch vụ khám chữa bệnh, dịch vụ thẩm mỹ trái quy định trên các nền tảng xã hội. Phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố trong việc kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân (đặc biệt là cơ sở hoạt động không phép).

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở, ngành đơn vị liên quan rà soát các quy định về cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức, cá nhân đăng ký loại hình kinh doanh dịch vụ có liên quan đến sức khỏe.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo hệ thống thông tin, tuyên truyền các quy định của pháp luật về hoạt động hành nghề y, dược tư nhân nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người hành nghề. Phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế. Xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động quảng cáo.

Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; Báo Thanh Hóa tăng cường thời lượng các chuyên trang, chuyên mục để tuyên truyền giáo dục sức khỏe cho người dân, tuyên truyền về tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe khi sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở không phép, không đảm bảo điều kiện hoạt động theo quy định.

UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác quản lý Nhà nước và chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra các trường hợp cơ sở hành nghề y, dược tư nhân không phép hoạt động và vi phạm quy định pháp luật của các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa trên địa bàn quản lý. Phối hợp với đơn vị liên quan rà soát các quy định về cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với tổ chức, cá nhân đăng ký loại hình kinh doanh dịch vụ có liên quan đến sức khỏe. Tổ chức rà soát hoạt động của các cơ sở hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tư nhân, các cơ sở kinh doanh dược, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa... trên địa bàn.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ quy định, điều kiện về hành nghề y, dược tư nhân, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, tập trung giải quyết dứt điểm những cơ sở hành nghề y, dược không phép (đặc biệt lưu ý phòng khám răng hàm mặt), các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, spa hoạt động trá hình... trên địa bàn quản lý.

Giao Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý Nhà nước các hoạt động hành nghề y, dược và chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố nếu để xảy ra các vi phạm trên địa bàn quản lý.

Tăng cường công tác truyền thông cho người dân về tác hại đến sức khỏe khi sử dụng dịch vụ y tế tại các cơ sở không phép, cơ sở cung cấp dịch vụ quá phạm vi cho phép; công khai kết quả xử lý các trường hợp vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tăng tính răn đe, phòng ngừa tái phạm và để người dân biết, phòng tránh.

Thường xuyên phối hợp trao đổi, chia sẻ thông tin với Sở Y tế và các sở, ngành, đơn vị liên quan nhằm nắm bắt kịp thời, ngăn chặn, xử lý các vi phạm, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quản lý lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân.

TS (Nguồn: UBND tỉnh)


TS (Nguồn: UBND tỉnh)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]