(Baothanhhoa.vn) - Trong 6 tháng đầu năm công tác (tính từ 1/10/2023 đến 31/3/2024), các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết 6.036 việc và 295,347 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, số tiền giải quyết xong tăng 94,85%.

Sơ kết 6 tháng công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính

Trong 6 tháng đầu năm công tác (tính từ 1/10/2023 đến 31/3/2024), các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thanh Hóa đã giải quyết 6.036 việc và 295,347 tỷ đồng. So với cùng kỳ năm 2023, số tiền giải quyết xong tăng 94,85%.

Sơ kết 6 tháng công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính

Quang cảnh hội nghị.

Sáng 4/4, tại huyện Hoằng Hóa, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác THADS, thi hành án hành chính (THAHC) 6 tháng đầu năm; triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2024.

Theo báo cáo, năm 2024, Cục THADS tỉnh phải thi hành 13.845 việc, với 2.934,888 tỷ đồng. Trong đó, số việc có điều kiện thi hành là 10.316 việc và 1.403,871 tỷ đồng.

Trong 6 tháng đầu năm công tác (tính từ 1/10/2023 đến 31/3/2024), các cơ quan THADS trong tỉnh đã giải quyết xong 6.036 việc và 295,347 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 58,51% về việc và 21,04% về tiền (so với số việc và tiền có điều kiện thi hành).

Sơ kết 6 tháng công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính

Lãnh đạo Cục THADS tỉnh Thanh Hóa chủ trì hội nghị.

Kết quả này đạt 70,28% về việc và 45% về tiền so với chỉ tiêu của Tổng cục THADS giao trong năm 2024. Còn so với cùng kỳ năm 2023, thì Cục THADS tỉnh đã giải quyết tăng 143,769 tỷ đồng (tăng 94,85%).

Trong đó, việc thi hành án đối với các khoản thu cho ngân sách Nhà nước đạt kết quả tích cực. Cơ quan THADS trong tỉnh đã thi hành xong 5.072 việc, thu được 59,766 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 66,82% về việc và 24,67% về tiền so với việc và tiền có điều kiện thi hành. So với cùng kỳ 2023, số tiền thu được cho ngân sách Nhà nước tăng 35,477 tỷ đồng (tăng 146,06%).

Về công tác theo dõi THAHC, đã thi hành xong 6 vụ việc, còn lại 59 vụ việc chưa thi hành xong. Trong số này có 10 vụ việc có quyết định buộc theo dõi và 49 vụ việc chưa có quyết định buộc theo dõi THAHC.

Sơ kết 6 tháng công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính

Công tác phối hợp giữa các địa phương, cơ quan, đơn vị trong công tác THADS tiếp tục được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc, đạt được những kết quả tích cực. Hoạt động xác minh thi hành án và yêu cầu phối hợp áp dụng biện pháp bảo đảm, biện pháp cưỡng chế thi hành án đã được các cơ quan hữu quan đáp ứng, ủng hộ. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 16-CT/TU ngày 5/9/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS, hành chính, sự phối hợp trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu lực, hiệu quả.

Tuy đạt được nhiều kết quả tích cực, công tác THADS, THAHC trong 6 tháng qua vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể là một số việc chưa giao được tài sản bán đấu giá thành cho người trúng đấu giá. Vẫn còn vụ việc phức tạp, tồn đọng và đang phát sinh nhiều vụ việc phức tạp khác. Công tác theo dõi THAHC mặc dù được cơ quan THADS quan tâm, chú trọng tăng cường theo dõi, đôn đốc nhưng kết quả các vụ việc được thi hành xong vẫn còn thấp...

Sơ kết 6 tháng công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính

Công chức ngành THADS tỉnh tham gia hội nghị.

Tại hội nghị, cán bộ, công chức ngành THADS đã tham gia thảo luận nhiều chuyên đề liên quan đến hoạt động nghiệp vụ và công tác khác trong THADS, THAHC. Đồng thời thảo luận, phân tích, đánh giá kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế trong công tác. Từ đó, phân tích nguyên nhân, đề xuất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, nhiều chấp hành viên cũng chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc trong công tác THADS thời gian qua, trong đó có những vướng mắc do sự chưa thống nhất của một số văn bản luật, nhất là quy định về bán đấu giá tài sản trong THADS...

Sơ kết 6 tháng công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính

Cục Trưởng Cục THADS tỉnh Thanh Hóa Hoàng Văn Truyền phát biểu tại hội nghị.

Hội nghị thống nhất, trong 6 tháng cuối của năm 2024, Cục THADS tỉnh tiếp tục sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn; tiếp tục sâu sát, quyết liệt trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức trách nhiệm, bản lĩnh nghề nghiệp của đội ngũ công chức THADS. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, tỷ lệ giải quyết về việc và về tiền trên tổng số việc, tiền có điều kiện thi hành. Phấn đấu thi hành án xong các khoản thu cho ngân sách Nhà nước. Tập trung, quyết liệt thi hành các vụ việc kinh tế, tham nhũng, đặc biệt là những vụ việc Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi. Giải quyết dứt điểm các vụ việc có giá trị thi hành lớn thuộc diện Ban Nội chính Tỉnh ủy theo dõi, đôn đốc...

Sơ kết 6 tháng công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Cục THADS tỉnh đã quán triệt, triển khai các văn bản mới của Trung ương và của tỉnh liên quan đến công tác THADS, THAHC. Đồng thời hướng dẫn nghiệp vụ liên quan đến các hoạt động nghiệp vụ THADS.

Đỗ Đức


Đỗ Đức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]