Putin: Bầu cử Duma Quốc gia sẽ thể hiện sự ổn định của nước Nga
Ngày 22/8 – Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng cuộc bầu cử Duma Quốc gia sắp tới sẽ khẳng định sự ổn định của đất nước, mức độ trưởng thành của hệ thống chính trị và khả năng Nga ứng phó với các sức ép từ bên ngoài.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Wamu.
Phát biểu tại Đại hội đảng Nước Nga Thống nhất ở Moscow ngày 22/8, ông Putin nhấn mạnh bầu cử là quyền hiến định của công dân Nga và khẳng định các cuộc bầu cử ở nhiều cấp sẽ được tổ chức trên toàn quốc, kể cả trong những điều kiện khó khăn.
Theo Tổng thống Putin, người dân là nguồn gốc của quyền lực nhà nước, trong khi bầu cử là cơ sở bảo đảm tính hợp pháp và hiệu quả hoạt động của các thể chế nhà nước. Ông Putin cho rằng cuộc bầu cử Duma Quốc gia khóa IX sẽ thể hiện ý chí của hàng triệu người dân Nga, cũng như mong muốn bảo đảm chủ quyền và an ninh quốc gia.
Tổng thống Putin đồng thời kêu gọi các nghị sĩ được bầu vào tháng 9 bảo vệ lợi ích của đất nước, phục vụ người dân và giải quyết những vấn đề thiết thực trong đời sống xã hội. Tổng thống Nga cho rằng các chính trị gia cần lắng nghe và tôn trọng mọi ý kiến của người dân.

Cuộc bầu cử Duma Quốc gia khóa IX sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 18 đến 20/9. Ảnh: Reuters.
Đề cập tình hình Ukraine, người đứng đầu nước Nga cáo buộc các cuộc tấn công nhằm vào Nga gia tăng khi tình hình trên chiến trường trở nên khó khăn đối với phía Ukraine. Tổng thống Putin kêu gọi người dân Nga duy trì sự đoàn kết và bày tỏ sự ghi nhận đối với các quân nhân, công nhân, nhà khoa học, doanh nhân, tình nguyện viên và các lực lượng xã hội đang đóng góp cho đất nước. Tổng thống Nga cũng đánh giá đảng Nước Nga Thống nhất đã vượt qua nhiều thử thách và kêu gọi đảng này tiếp tục đóng góp vào các mục tiêu mà chính quyền Nga đề ra.
Theo kế hoạch, cuộc bầu cử Duma Quốc gia khóa IX sẽ diễn ra trong ba ngày, từ 18 đến 20/9. Tổng cộng 450 nghị sĩ sẽ được bầu, trong đó 225 ghế theo các đơn vị bầu cử một nhiệm kỳ và 225 ghế theo danh sách liên bang. Cùng thời gian này, Nga dự kiến tổ chức hơn 2.200 cuộc bầu cử ở các cấp, với khoảng 20.700 vị trí và chức danh được bầu.
Lê Hà.
Nguồn: RT, RIA Novosti





Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu