(Baothanhhoa.vn) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo các đối tác thương mại về việc leo thang vượt ra ngoài cuộc chiến thương mại.

Ông Trump: Mỹ có vũ khí bí mật

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo các đối tác thương mại về việc leo thang vượt ra ngoài cuộc chiến thương mại.

Ông Trump: Mỹ có vũ khí bí mật

Ảnh: Getty Images/RT.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến sức mạnh quân sự và vũ khí của nước này mà “không ai biết” là gì, nhằm đáp lại mối lo ngại về cuộc chiến thuế quan của ông có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông Trump đã tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc lên 125%, để trả đũa các biện pháp tương tự do Bắc Kinh áp đặt. Khi được hỏi liệu có “lo ngại” về động thái tiếp theo của Bắc Kinh và khả năng “leo thang vượt ra ngoài cuộc chiến thương mại” hay không, nhà lãnh đạo Mỹ lập luận Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “một trong những người rất thông minh trên thế giới” và sẽ không bao giờ “cho phép điều đó xảy ra”.

“Chúng ta rất mạnh mẽ. Đất nước này rất mạnh mẽ. Nó mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì mọi người biết. Chúng ta có vũ khí mà không ai biết nó là gì, đó là vũ khí mạnh nhất trên thế giới. Thậm chí còn mạnh hơn bất kỳ ai,” Donald Trump nói với các nhà báo tại Phòng Bầu dục.

Tổng thống Mỹ, người trước đây từng dùng thuật ngữ khoa học khác thường để ám chỉ vũ khí bí mật, đã không nói rõ loại vũ khí mà ông nhắc đến lần này.

Quay trở lại năm 2020, Donald Trump đã quảng cáo cái mà ông gọi là “tên lửa siêu việt” có thể bay “nhanh hơn 17 lần” so với bất kỳ thứ gì mà đối thủ của Mỹ có trong kho vũ khí của họ. Ông cũng tuyên bố những đột phá công nghệ siêu thanh của Nga là kết quả của việc đánh cắp kế hoạch tên lửa của Mỹ trong thời kỳ tổng thống Barack Obama, mặc dù thực tế Mỹ vẫn chưa triển khai vũ khí siêu thanh nào.

Moscow và Bắc Kinh đã dẫn đầu cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh trong thập kỷ qua. Nga đã đưa hệ thống đầu tiên thuộc loại này, tên lửa Kinzhal vào sử dụng năm 2017, trong khi Trung Quốc tung ra tên lửa siêu thanh DF-ZF hai năm sau đó.

Nga đã sử dụng cả Kinzhal và tên lửa siêu thanh Zircon của hải quân trong cuộc xung đột Ukraine. Tháng 11 năm ngoái, Moscow cũng đã tiến hành cuộc thử nghiệm chiến đấu đầu tiên đối với tên lửa đạn đạo tầm trung Oreshnik được trang bị nhiều đầu đạn có thể nhắm mục tiêu độc lập có khả năng đạt tốc độ siêu thanh.

Vào tháng 12/2024, sau nhiều lần trì hoãn và thử nghiệm không thành công, Washington đã công bố phóng thử thành công vũ khí siêu thanh tầm xa, được Lockheed Martin phát triển từ năm 2017. Mỹ hy vọng sẽ trang bị cho đơn vị đầu tiên vào cuối năm tài chính 2025.

TD (theo RT)


TD (theo RT)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]