(Baothanhhoa.vn) - Học Bác, mỗi cán bộ, đảng viên ở xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân, gần dân, sát dân, hết lòng phục vụ Nhân dân trong XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Những con đường “ý Đảng, lòng dân” ở Vĩnh Hòa

Học Bác, mỗi cán bộ, đảng viên ở xã Vĩnh Hòa (Vĩnh Lộc) đã phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân, gần dân, sát dân, hết lòng phục vụ Nhân dân trong XDNTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Những con đường “ý Đảng, lòng dân” ở Vĩnh HòaTừ huy động sự đóng góp của người dân, xã Vĩnh Hòa đã có nhiều tuyến đường giao thông được mở rộng và nối dài.

Lấy sức dân lo cho dân

Với phương châm phát huy sức mạnh từ dân, lấy sức dân chăm lo cho dân, xã Vĩnh Hòa đã huy động được sự chung tay đóng góp của người dân trong XDNTM, nhiều công trình thiết thực được triển khai, nhiều con đường được mở rộng, nâng cấp...

Những ngày này, thôn Quang Biểu rất khẩn trương chuẩn bị cho việc thi công tuyến đường giao thông kết hợp kênh mương nội đồng. Để thi công tuyến đường đã có 112 hộ dân trong thôn tự nguyện hiến đất. Ông Nguyễn Ngọc Anh, người dân trong thôn cho biết, ông rất đồng thuận chủ trương hiến đất làm đường nên khi xã cần đất mở đường theo thiết kế đến đâu sẽ sẵn sàng hiến đến đấy.

Tại thôn Pháp Ngỡ đã có 69 hộ gia đình đồng bào công giáo hiến hơn 2.000m2 đất để mở rộng 1,5km đường liên thôn trong thời gian tới. Điển hình như gia đình các ông bà: Đỗ Thị Khanh, Phạm Thị Ưng, Nguyễn Cao Văn, Nguyễn Văn Hiền, Trần Văn Vẽ...

Ông Trần Văn Vẽ chia sẻ: “Làm đường giao thông cũng chính là để phục vụ việc đi lại của người dân thuận tiện hơn, phát triển kinh tế, cải thiện đời sống Nhân dân, nên khi cán bộ thôn đến tuyên truyền, gia đình tôi đã đồng ý phá dỡ một gian nhà cấp bốn và toàn bộ tường rào, chặt bỏ nhiều cây cối để hiến đất mở rộng đường”.

Trao đổi với ông Trịnh Ngọc Hoan, bí thư chi bộ thôn Pháp Ngỡ, được biết: Pháp Ngỡ là thôn công giáo toàn tòng, trong thôn có nhiều tuyến đường còn nhỏ hẹp. Để thuận tiện cho giao thông đi lại và tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế, chi bộ đã xây dựng nghị quyết, tổ chức họp dân để đưa ra bàn bạc và được Nhân dân đồng tình hưởng ứng cao. Bắt đầu từ các đảng viên tiên phong “đi trước, mở đường” trong việc phá bỏ tường rào, hiến đất, đã tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư. Đến nay, những con đường trong thôn đã được mở rộng, người dân ai cũng phấn khởi vì hạ tầng giao thông trong thôn sẽ được thi công trong tháng 6 này.

Với cách làm linh hoạt “đối tượng nào, phương pháp ấy”, lấy hộ dễ làm trước để vận động hộ khó; với hộ gia đình có đủ điều kiện mà chưa hưởng ứng thì kiên trì thuyết phục, với hộ có hoàn cảnh khó khăn thì vận động cộng đồng giúp đỡ ngày công tháo dỡ, xây dựng lại, với hộ gia đình thật sự chây ỳ thì phân công cụ thể cho từng đoàn thể vận động hội viên, đoàn viên trong gia đình với phương châm “mưa dầm thấm lâu”... Cứ như thế, trong hơn 2 năm qua mặc dù rất khó khăn, mỗi tuyến đường đều có trở ngại riêng, song toàn xã đã mở rộng, nâng cấp 44 tuyến đường giao thông, tổng chiều dài trên 7,9km, trong đó đã vận động 198 hộ dân hiến 5.786m2 đất lúa để mở rộng được 12 tuyến đường giao thông nội đồng với chiều dài 4.500m, mặt đường được đắp đất rộng 5 - 6m thay cho 2 - 3m trước đây; 115 hộ dân hiến 3.575m2 đất ở và công trình trên đất để mở rộng, nâng cấp 32 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài 5.902m; 25 tuyến mương, rãnh thoát nước thải trong khu dân cư với chiều dài 4.894m...

Đồng lòng vì chất lượng cuộc sống của dân

Xác định hệ thống giao thông là một trong những khó khăn cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động Nhân dân tập trung khắc phục trước để xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã Vĩnh Hòa đã tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng, chủ trương mở rộng, nâng cấp các tuyến giao thông nhằm tạo cảnh quan môi trường, thay đổi diện mạo nông thôn tại các khu dân cư với quan điểm chỉ đạo “thôn nào, ngõ nào vận động được Nhân dân đồng thuận hiến đất, mở rộng đường trước thì tổ chức thực hiện trước”. Theo đó, công tác tuyên truyền được tập trung đẩy mạnh trên nhiều phương diện, từ trực tiếp tại các hội nghị cũng như hệ thống panô, băng rôn và truyền thanh với mục tiêu là mọi người dân phải được biết và đồng thuận cao.

Bí thư Đảng ủy xã Vĩnh Hòa Trịnh Đình Minh chia sẻ: Đảng bộ xã xác định để xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM nâng cao thì xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông là một khâu đột phá. Để có được sự đồng thuận cao từ người dân, đảng ủy xã đã chỉ đạo cấp ủy các chi bộ, MTTQ, các đoàn thể vào cuộc quyết liệt. Các thôn thành lập ban vận động do đồng chí bí thư chi bộ làm trưởng ban, các chi hội, đoàn thể, người có uy tín trong thôn, xóm, trong cộng đồng giáo dân là yếu tố chủ lực trong công tác tuyên truyền... Đồng thời thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, người có uy tín để tác động, tạo hiệu ứng lan tỏa, đến nay, nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn xã được mở rộng và nối dài.

Những con đường rộng thảm nhựa, bê tông, những tuyến kênh mương kiên cố đã và đang hiện hữu trên quê hương Vĩnh Hòa, thể hiện “ý Đảng, lòng dân”, không chỉ làm thay đổi diện mạo nông thôn, giúp người dân đi lại thuận tiện, mà còn mở ra nhiều cơ hội thuận lợi cho người dân phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần đẩy nhanh tiến độ XDNTM nâng cao.

Bài và ảnh: Tô Hà {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]