Ngư dân Thanh Hóa được mùa sứa biển
Hàng năm, cứ vào khoảng đầu tháng Giêng cho đến tháng 4 Âm lịch, ngư dân Thanh Hóa lại căng lưới ra khơi đánh bắt sứa biển. Dù mùa sứa chỉ kéo dài từ 3, 4 tháng nhưng đã đem lại cho họ nguồn thu nhập khá sau mỗi vụ ra khơi.
Sáng sớm ở các bãi biển Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương, Nghi Sơn (Thanh Hóa), hàng trăm chiếc bè mảng tấp nập cập bến, trên bè đầy ắp sứa. Tại cửa biển xã Quảng Hải, huyện Quảng Xương, vừa trở về sau chuyến ra khơi đánh bắt sứa biển, ngư dân Trương Văn Ngân (thôn 10, xã Quảng Hải) vui vẻ cho biết: Chúng tôi thường đi từ 4 giờ sáng để kịp giờ con nước lên, ra cách bờ từ 6 đến 12 hải lý thì bắt đầu thả lưới đánh sứa biển.
Thời điểm này đang là chính vụ thu hoạch sứa.
Các bè sứa đi từ sáng sớm và trở về bờ lúc 8-9 giờ sáng, trung bình mỗi bè đánh bắt được từ 150-200 con sứa biển. Năm nay mỗi con sứa tươi bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/con, trừ chi phí mỗi ngày cũng thu được tiền triệu cho mỗi người. Tuy giá năm nay thấp hơn với mọi năm nhưng trữ lượng được đánh giá sẽ gấp nhiều lần năm trước nên ngư dân vô cùng phấn khởi.
Sau khi cập bờ, ngoài việc nhập sứa cho các đại lý chuyên chế biến số lượng lớn. Ngư dân còn chuyển sứa đến những quán ăn, nhà hàng trong vùng.
Công việc làm sạch sứa cũng không hề đơn giản, nếu làm không sạch thì chất nhầy trên cơ thể con sứa khiến người sử dụng bị ngứa và dị ứng.
Mỗi con sứa biển nặng từ 20-50 kg được ngư dân nhập cho đại lý.
Để thu được sứa thành phẩm bán ra thị trường, không chỉ những người làm nghề đánh bắt mà cả những nhân công làm nghề chế biến cũng vất vả không kém. Sứa tươi chuyển từ biển vào xưởng được kiểm đếm cẩn thận, sau đó được đưa vào một sân lớn, nơi có hàng chục nhân công đang đợi sẵn để sơ chế.
Sứa phải được làm khi còn tươi nguyên thì mới đảm bảo giữ được độ ngon của miếng sứa thành phẩm.
Việc sơ chế sứa được làm theo từng công đoạn tuần tự. Với phần thân sứa được cho vào máy cắt thành những miếng nhỏ tầm đốt ngón tay.
Còn riêng phần chân sứa sẽ được làm thủ công theo đúng quy cách. Chân sứa mỗi con khác nhau, người làm phải biết lựa để không bị vụn.
Sứa sau khi đã hết nhớt được rửa sạch rồi mang đi ngâm muối khoảng 1 tuần cho đến khi nước trong, hết sạch mùi, là chín. Trong quá trình ngâm sứa người thợ phải liên tục kiểm tra độ mặn của bể muối, độ mặn khoảng 20% là đạt.
Miếng sứa đạt tiêu chuẩn phải đảm bảo được độ trong suốt, cứng, giòn.
Những ngày này, nhiều lao động làm hậu cần nghề cá cũng có việc làm với mức thu nhập khá. Việc phân loại, cắt sứa và vận chuyển cũng mang lại thu nhập từ 200 - 300 ngàn đồng/người/ngày.
Anh Phạm Văn Hoan, Giám đốc Công ty TNHH Hải Sản Hoan Thanh Hóa cho biết: Hiện tại Công ty anh đang bao tiêu sứa tươi cho 60 bè mảng đánh bắt về. Giá sứa hiện nay đang rẻ hơn so với mọi năm do dịch bệnh COVID-19 nên hàng sứa hầu như không xuất khẩu được, chỉ bán được cho thị trường nội địa. Sứa sau khi sơ chế được xuất bán trong tỉnh và các thành phố lớn như Sài Gòn, Hà Nội, Khánh Hòa...
Ông Bùi Công Hải, cán bộ địa chính xây dựng môi trường xã Quảng Hải (Quảng Xương) cho biết: Tại xã Quảng Hải có 3 thôn là thôn 8,9,10 là làm nghề biển và hậu cần nghề cá với khoảng 130 chiếc bè mảng tham gia đánh bắt giải quyết lao động cho gần 600 lao động địa phương. Đợt này đang vào độ đánh bắt sứa, cá trích. Tuy giá sứa rẻ so với mọi năm nhưng năm nay theo đánh giá sứa sẻ được mùa, sản lượng khai thác tăng.
Hoàng Đông
- 2024-05-02 14:19:00
Ngăn ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong học sinh
- 2024-05-02 14:16:00
Phát huy vai trò tổ chức đoàn trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em
- 2021-03-11 21:39:00
Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke
Cảnh báo tai nạn lao động trên các công trình xây dựng
Ngành VH,TT&DL thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới
Đồn Biên phòng Sầm Sơn trao tặng Cờ Tổ quốc và ảnh Bác Hồ cho ngư dân
Tập trung cao điểm thực hiện phong trào thi đua “Công nhân, viên chức, lao động chung sức hiện thực hóa khát vọng xây dựng quê hương Thanh Hóa văn minh, thịnh vượng, giai đoạn 2021-2030”
Công an huyện Vĩnh Lộc đẩy nhanh tiến độ cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử
Đi lên từ kinh doanh online
Hiệu quả nguồn vốn vay tài chính vi mô tình thương (TYM) ở huyện Nga Sơn
Hiến đất - cuộc “cách mạng” kiến thiết làng quê
Khánh thành, bàn giao công trình “Sân chơi năng động Việt Nam”