(Baothanhhoa.vn) - NATO sẽ yêu cầu Đức cung cấp thêm 7 lữ đoàn, tương đương khoảng 40.000 quân, để bảo vệ liên minh theo các mục tiêu mới về vũ khí và quân số mà bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên dự kiến ​​sẽ thống nhất vào tuần tới.

NATO yêu cầu Đức cung cấp thêm 7 lữ đoàn để bảo vệ liên minh

NATO sẽ yêu cầu Đức cung cấp thêm 7 lữ đoàn, tương đương khoảng 40.000 quân, để bảo vệ liên minh theo các mục tiêu mới về vũ khí và quân số mà bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên dự kiến ​​sẽ thống nhất vào tuần tới.

NATO yêu cầu Đức cung cấp thêm 7 lữ đoàn để bảo vệ liên minh

NATO đang tăng mạnh các mục tiêu về năng lực quân sự vì coi Nga là mối đe dọa lớn hơn nhiều kể từ cuộc chiến tại Ukraine nổ ra năm 2022.

Con số chính xác về các mục tiêu của NATO, xét trên tổng thể hoặc từng quốc gia, rất khó xác minh vì thông tin được phân loại tuyệt mật.

Một quan chức quân sự cấp cao giấu tên cho biết mục tiêu về tổng số lữ đoàn mà các đồng minh NATO phải cung cấp trong tương lai sẽ tăng lên từ 120 đến 130. Điều này có nghĩa là tăng khoảng 50% so với mục tiêu hiện tại là khoảng 80 lữ đoàn.

NATO mô tả các mục tiêu năng lực mới là “tham vọng” nhưng không định lượng chúng. “Chúng dựa trên lực lượng và nguồn lực mà chúng ta cần để răn đe và phòng thủ, dựa trên các kế hoạch phòng thủ mới”, một quan chức NATO cho biết.

Năm 2021, Đức đã đồng ý cung cấp 10 lữ đoàn, các đơn vị thường bao gồm khoảng 5.000 quân, cho NATO vào năm 2030. Hiện tại, nước này có 8 lữ đoàn và đang xây dựng lữ đoàn thứ 9 tại Litva để sẵn sàng vào năm 2027.

Tuy nhiên, việc cung cấp thêm 40.000 quân thường trực sẽ là một thách thức lớn đối với Berlin. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng, lực lượng vũ trang Đức vẫn chưa đạt được mục tiêu 203.000 quân được đặt ra vào năm 2018 và hiện đang thiếu khoảng 20.000 quân thường trực.

Năm ngoái, Reuters đưa tin NATO sẽ cần thêm 35 đến 50 lữ đoàn để hiện thực hóa hoàn toàn các kế hoạch mới nhằm phòng thủ trước cuộc tấn công từ Nga và riêng Đức sẽ phải tăng gấp 4 lần khả năng phòng không của mình.

Hơn nữa, các mục tiêu mới của NATO vẫn chưa phản ánh bất kỳ điều khoản nào về việc rút quân đội Mỹ khỏi châu Âu, viễn cảnh này đã khiến châu Âu lo ngại vì các kế hoạch phòng thủ của NATO phụ thuộc rất nhiều vào tài sản của Mỹ.

Washington cho biết họ sẽ bắt đầu thảo luận về các kế hoạch cắt giảm quân đội tại châu Âu với các đồng minh vào cuối năm nay. Chính quyền Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ không thể tiếp tục tập trung chủ yếu vào an ninh châu Âu nữa.

Trong Chiến tranh Lạnh, Đức duy trì 500.000 quân và 800.000 lực lượng dự bị. Ngày nay, cùng với Ba Lan, Đức được NATO giao nhiệm vụ cung cấp phần lớn lực lượng bộ binh sẽ là lực lượng phản ứng đầu tiên trước bất kỳ cuộc tấn công nào vào liên minh.

TD (theo Reuters)


TD (theo Reuters)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name} - {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]