Mỹ và UAE công bố các thỏa thuận thương mại trị giá hơn 200 tỷ USD
Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các thỏa thuận thương mại trị giá hơn 200 tỷ USD giữa Mỹ và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), trong đó nổi bật là cam kết mua sắm trị giá 14,5 tỷ USD giữa hãng hàng không Etihad Airways với Tập đoàn Boeing và nhà cung cấp động cơ máy bay GE Aerospace.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan tại cuộc gặp ở Abu Dhabi ngày 15/5/2025. (Ảnh: AA/TTXVN)
Theo thông tin từ Nhà Trắng, Etihad đã đồng ý mua 28 máy bay do Boeing sản xuất, bao gồm các dòng 787 và 777X, được trang bị động cơ do GE cung cấp.
Chính quyền Mỹ đánh giá thương vụ này không chỉ củng cố mối quan hệ hàng không thương mại song phương mà còn thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu của nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Etihad hiện sở hữu đội bay khoảng 100 máy bay. Tổng Giám đốc điều hành Antonoaldo Neves cho biết hãng có kế hoạch bổ sung 20-22 máy bay mới trong năm nay, hướng tới mục tiêu mở rộng lên hơn 170 máy bay vào năm 2030 nhằm hỗ trợ chiến lược đa dạng hóa kinh tế của Abu Dhabi.
Trong số các máy bay được bổ sung trong năm nay, Etihad sẽ đưa vào khai thác 10 chiếc Airbus A321LR từ tháng 8, cùng với 6 máy bay Airbus A350 và 4 máy bay Boeing 787.
Etihad thuộc sở hữu của ADQ - quỹ đầu tư trị giá 225 tỷ USD của Abu Dhabi, và đã trải qua quá trình tái cấu trúc kéo dài trong nhiều năm. Dưới sự lãnh đạo của ông Neves, hãng đã từng bước mở rộng hoạt động và đội bay.
Trước đó, trong chuyến thăm Qatar ngày 14/5, Tổng thống Trump cũng chứng kiến Tập đoàn Boeing ký hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay về dòng máy bay thân rộng với hãng Qatar Airways. Hợp đồng trị giá 96 tỷ USD bao gồm 160 máy bay, cùng với 50 chiếc máy bay tùy chọn khác./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-05-16 17:57:00
Ukraine lãng phí 770 triệu đô la vào các hợp đồng vũ khí đáng ngờ
-
2025-05-16 17:00:00
Đàm phán hòa bình Nga - Ukraine: Hy vọng mong manh
-
2025-05-16 14:06:00
Syria đạt thỏa thuận đầu tư lớn sau quyết định nới lỏng trừng phạt của Mỹ
Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo dịch bại liệt xuất hiện tại Papua New Guinea
Ukraine thừa nhận mất tiêm kích F-16 thứ ba
Châu Âu cần 1.000 tỷ đô la để thay thế năng lực quân sự của Mỹ
Ông Trump định hình lại Trung Đông bằng cách gần gũi với kẻ thù của Israel
Quân đội Nga đang tập trung tại biên giới NATO
Latvia cảnh báo “Khách du lịch lạc đường” có thể là gián điệp Nga
Nga nêu mục tiêu đàm phán với Ukraine
Mỹ đề xuất khôi phục Hội đồng Nga-NATO để giải quyết xung đột Ukraine
NATO rúng động vì bê bối tham nhũng