Israel có khả năng tấn công Iran vào giữa năm

(Baothanhhoa.vn) - Tình báo Mỹ cảnh báo Israel có khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu Iran vào giữa năm nay, tờ Washington Post đưa tin, trích dẫn nhiều báo cáo tình báo.

Israel có khả năng tấn công Iran vào giữa năm

Tình báo Mỹ cảnh báo Israel có khả năng sẽ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu Iran vào giữa năm nay, tờ Washington Post đưa tin, trích dẫn nhiều báo cáo tình báo.

Israel có khả năng tấn công Iran vào giữa năm

Theo nhiều báo cáo tình báo từ cuối nhiệm kỳ của chính quyền Joe Biden và đầu nhiệm kỳ của chính quyền Donald Trump, một cuộc tấn công như vậy sẽ làm chậm chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời làm leo thang căng thẳng trong khu vực và có nguy cơ dẫn đến một cuộc xung đột rộng lớn.

Brian Hughes, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ, cho biết Tổng thống Donald Trump “sẽ không cho phép Iran có vũ khí hạt nhân”.

Hughes nói: “Mặc dù ông ấy thích đàm phán để giải quyết các vấn đề lâu dài của Mỹ với Iran một cách hòa bình, nhưng ông ấy sẽ không chờ đợi vô thời hạn nếu Iran không sẵn sàng giải quyết, và phải sớm giải quyết”.

Tờ Washington Post cho biết báo cáo tình báo toàn diện nhất được đưa ra vào đầu tháng 1 và do ban giám đốc tình báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Cơ quan Tình báo Quốc phòng thực hiện.

Báo cáo cảnh báo Israel có khả năng sẽ tấn công các cơ sở hạt nhân Fordow và Natanz của Iran.

Các quan chức hiện tại và trước đây của Mỹ nắm rõ thông tin tình báo cho biết Israel đã xác định cuộc tấn công Iran hồi tháng 10/2024 đã làm suy yếu hệ thống phòng không của Iran và khiến nước này dễ bị tấn công tiếp theo, tờ Post Washington cho biết nhưng không nêu tên các quan chức này.

Iran và Israel đã có những cuộc tấn công trả đũa vào năm ngoái trong bối cảnh căng thẳng gia tăng về cuộc chiến của Israel ở Gaza.

Tờ Washington Post cho biết các báo cáo tình báo đã hình dung ra hai phương án tấn công tiềm năng, trong đó mỗi phương án đều có sự tham gia của Mỹ trong việc cung cấp hỗ trợ tiếp nhiên liệu trên không và thông tin tình báo.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, Donald Trump nói ông muốn đạt được một thỏa thuận với Iran để ngăn chặn nước này sở hữu vũ khí hạt nhân, đồng thời cho biết ông tin rằng Iran sẽ thích một thỏa thuận hơn là một cuộc xung đột vũ trang.

Nước Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama và các đồng minh châu Âu đã đàm phán một thỏa thuận với Iran nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Tehran, nhưng Donald Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, được sự khuyến khích của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận mang tính bước ngoặt này và áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran vào năm 2018.

Theo Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế của Liên hợp quốc, Iran đã khởi động lại chương trình hạt nhân và đang làm giàu uranium.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi phát biểu trên đài truyền hình nhà nước Iran vào tháng 1 cho biết Iran, Anh, Pháp và Đức đã gặp nhau tại Geneva để tìm cách nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân.

TD

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Thượng viện thông qua gói dự luật ngân sách, Chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại?

Thượng viện thông qua gói dự luật ngân sách, Chính phủ Mỹ sắp mở cửa trở lại?

Phân tích bình luận
Tối 9/11 (giờ địa phương, tức sáng 10/11 theo giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua gói dự luật ngân sách liên bang, đánh dấu bước tiến lớn hướng tới việc chấm dứt đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử nước này, kéo dài hơn 40 ngày kể từ ngày 1/10.
Thỏa thuận lưỡng đảng đột phá: Mỹ chuẩn bị chấm dứt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử

Thỏa thuận lưỡng đảng đột phá: Mỹ chuẩn bị chấm dứt đóng cửa chính phủ dài nhất lịch sử

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sau gần 40 ngày đóng cửa, Thượng viện Mỹ trưa ngày 10/11 (theo giờ Việt Nam) đã thông qua bước đi đầu tiên để chấm dứt tình trạng tê liệt chính phủ, mở đường cho việc tái hoạt động trong tuần này. Dù thỏa thuận chưa đảm bảo việc gia hạn các khoản...
Anh cử quân đội bảo vệ Bỉ sau loạt xâm nhập UAV bí ẩn

Anh cử quân đội bảo vệ Bỉ sau loạt xâm nhập UAV bí ẩn

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Quân đội Anh sẽ triển đội ngũ chuyên gia chống thiết bị bay không người lái (UAV) tới Bỉ để hỗ trợ nước này đối phó với các vụ xâm nhập UAV gần sân bay và căn cứ quân sự, giữa bối cảnh lo ngại về các chiến dịch “chiến tranh lai” ở châu Âu.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh