Hàn Quốc: Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
Ứng cử viên Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min Seok trong phiên điều trần tại Quốc hội, ở Seoul ngày 24/6/2025. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Các nhà lập pháp thuộc đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) đối lập chính đã phản đối đề cử và tẩy chay phiên họp toàn thể cho rằng ông Kim Min Seok không đủ tiêu chuẩn.
Do vậy, chỉ có các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ (DP) cầm quyền, đảng Đổi mới Tổ quốc và đảng Tiến bộ tham gia bỏ phiếu.
Kết quả của cuộc bỏ phiếu kín, đề xuất bổ nhiệm ứng cử viên thủ tướng Kim Min Seok được thông qua với 173 phiếu thuận, ba phiếu chống và ba phiếu không hợp lệ trong số 179 nghị sỹ có mặt.
Đảng DP cầm quyền hiện nắm giữ đa số ghế trong quốc hội với 167 trong tổng số 298 ghế, có thể đơn phương thông qua bổ nhiệm mà không cần sự ủng hộ của đảng PPP.
Như vậy, việc thông qua đề cử cho chức danh thủ tướng đã được quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn 29 ngày kể từ khi Tổng thống Lee Jae Myung đưa ra đề cử vào ngày 4/6.
Với sự kiện này, ông Kim Min Seok trở thành Thủ tướng đầu tiên trong chính phủ của Tổng thống Lee Jae Myung và là Thủ tướng thứ 49 của Hàn Quốc./.
Theo TTXVN
{name} - {time}
-
2025-07-24 20:45:00
Nga: Không ai sống sót trong vụ máy bay An-24 gặp nạn ở tỉnh Amur
-
2025-07-24 15:39:00
Máy bay chở 46 người mất liên lạc ở Nga
-
2025-07-24 13:40:00
Tòa phúc thẩm Mỹ bác sắc lệnh của ông Trump về quyền công dân theo nơi sinh
Mỹ điều tra chương trình học giả nước ngoài của trường Havard
Thanh niên kiều bào giao lưu tiếng Việt để “viết tiếp câu chuyện hòa bình”
Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc: Lựa đường trước ngã rẽ
Iran tuyên bố chặn tàu khu trục Mỹ tại Vịnh Oman
Lần đầu tiên Đan Mạch quy định nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nữ giới
Hàn Quốc: Cựu Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee bị điều tra
Iran đóng cửa một phần không phận đối với máy bay quá cảnh quốc tế
Triều Tiên sử dụng hệ thống phòng không của Nga để bảo vệ Bình Nhưỡng
Lầu Năm Góc tạm dừng cấp tên lửa phòng không và đạn dược cho Ukraine