(Baothanhhoa.vn) - Với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cùng sự đôn đốc, chỉ đạo thường xuyên của ban chỉ đạo các cấp nên công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả.

Tin liên quan

Đọc nhiều

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất

Kiểm tra bản đồ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn huyện Quảng Xương trước năm 2019.

Với sự quan tâm vào cuộc của cấp ủy, chính quyền cùng sự đôn đốc, chỉ đạo thường xuyên của ban chỉ đạo các cấp nên công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh được triển khai tích cực và đạt nhiều kết quả.

Đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã hoàn thành việc điều tra khoanh vẽ thực địa, lập bản đồ kiểm kê đất đai cấp xã và tổng hợp số liệu, lập các bảng biểu theo quy định.

Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 167/KH-UBND về việc thực hiện công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 17-6-2019 của Thủ tướng Chính phủ, huyện Hoằng Hóa đã xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo và chuẩn bị các điều kiện cần thiết phục vụ cho công tác kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, UBND huyện chỉ đạo các đơn vị, ngành chức năng tăng cường tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân về mục đích, yêu cầu của việc kiểm kê đất đai, lập hiện trạng sử dụng đất; tổ chức hội nghị tập huấn giúp các cơ quan, phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn nắm rõ nhiệm vụ, yêu cầu của việc thực hiện kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất tại địa phương. Theo đó, hoạt động này được tiến hành đồng bộ, toàn diện trên phạm vi toàn huyện. Qua thu thập tài liệu, số liệu, thực hiện điều tra khoanh vẽ và rà soát thực địa, đến nay, huyện Hoằng Hóa đã lập được bảng liệt kê danh sách các khoanh đất ở 37/37 xã, thị trấn; bản đồ hiện trạng sử dụng đất thuộc 37/37 xã, thị trấn và đã xây dựng báo cáo thuyết minh bản đồ hiện trạng sử dụng đất, báo cáo kết quả kiểm kê đất đai của 37/37 xã, thị trấn.

Tại huyện Quảng Xương, công tác kiêm kê, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất cũng đang được đơn vị tư vấn, ngành chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp triển khai tích cực nhằm bảo đảm thời gian và tiến độ thực hiện. Theo ông Vũ Việt Khoa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Quảng Xương, tính đến ngày 22-5-2020, 100% xã, thị trấn trong huyện đã hoàn thành công tác kiểm kê. Hiện, đơn vị tư vấn đang hoàn thành hồ sơ liên quan và xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất của các xã, thị trấn. Trên cơ sở đó, xây dựng bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 của huyện bảo đảm các tiêu chí theo Thông tư 27/TT-BTNMT, ngày 14-12-2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT); thể hiện chính xác vị trí, loại đất, ranh giới, hình thể và diện tích từng lô mà các xã, thị trấn và Nhân dân đang sử dụng đến thời điểm 31-12-2019.

Theo báo cáo đánh giá của Sở TN&MT, đến nay toàn tỉnh đã có 559/559 xã, phường, thị trấn hoàn thành việc điều tra khoanh vẽ thực địa, lập bản đồ kiểm kê đất đai cấp xã; 547/559 xã, phường, thị trấn lập xong bản đồ hiện trạng sử dụng đất cấp xã; 393/559 xã, phường, thị trấn đã xây dựng báo cáo thuyết minh bản đồ hiện trạng sử dụng đất. Các biểu mẫu về cơ cấu diện tích theo mục đích sử dụng đất và đối tượng sử dụng, quản lý đất; biến động diện tích theo mục đích sử dụng đất ở từng địa phương... cũng đã được lập trên cơ sở sử dụng phần mềm TK-Desktop. Riêng công tác kiểm kê đất đai chuyên đề theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Quyết định số 1762/QĐ-BTNMT đã lập được các biểu 06a/CT-15 (kiểm kê tình hình quản lý, sử dụng đất công ích của xã, phường, thị trấn); 06b/CT-15 (tổng hợp đất công ích của xã, phường, thị trấn); lập được các mẫu tờ kê khai số 01, 02, 03, 04 của các tổ chức trên địa bàn 24/27 huyện, thị xã, thành phố...

Cũng theo đánh giá của Sở TN&MT, với tinh thần làm việc nghiêm túc, chặt chẽ, ngành chức năng đã phát hiện những tồn tại, hạn chế và khó khăn trong quá trình kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất trên địa bàn tỉnh. Ví như đất quốc phòng đã được Bộ Quốc phòng kiểm kê xong, tuy nhiên, số liệu chưa được rà soát đối chiếu với số liệu kiểm kê đất đai của ngành TN&MT; đất lâm nghiệp chưa được đo đạc chi tiết bản đồ địa chính nên gặp khó khăn trong quá trình khoanh vẽ theo các chỉ tiêu chi tiết, đặc biệt là các huyện miền núi có diện tích đất lâm nghiệp lớn, địa hình đồi núi cao; một số địa phương thực hiện sáp nhập địa giới hành chính cấp xã theo Nghị quyết số 786/NQ-UBTVQH14 ngày 16-10-2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cán bộ, công chức địa chính cấp xã mới được luân chuyển nên gặp khó khăn việc xác định, khoanh vẽ đất công ích của xã và khu vực đất đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng... Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, sự chỉ đạo quyết liệt từ ban chỉ đạo các cấp và ngành TN&MT tiến độ kiểm kê đất đai, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 trên địa bàn tỉnh đang được đẩy mạnh và sẽ sớm hoàn thành theo kế hoạch. Kết quả kiểm kê lần này là cơ sở để đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, nâng cao hiệu quả sử dụng đất; là nền tảng, căn cứ để lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất ở các cấp giai đoạn 2021 - 2030 và xây dựng chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Phong Sắc


Phong Sắc

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Địa phương

Xem thêm TP.Thanh Hóa

Thời tiết

Chia sẻ thông tin với bạn bè!
Tắt [X]