Chỉ 17,5% công dân Nhật Bản có hộ chiếu

Dữ liệu mới từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho thấy chỉ có 17,5% công dân Nhật Bản có hộ chiếu tính đến cuối năm 2024. Quay trở lại năm 2005, tỷ lệ này là 27%. Số lượng hộ chiếu Nhật Bản còn hiệu lực cũng giảm gần 40% trong cùng kỳ xuống còn 21,64 triệu.

Chỉ 17,5% công dân Nhật Bản có hộ chiếu

Dữ liệu mới từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho thấy chỉ có 17,5% công dân Nhật Bản có hộ chiếu tính đến cuối năm 2024. Quay trở lại năm 2005, tỷ lệ này là 27%. Số lượng hộ chiếu Nhật Bản còn hiệu lực cũng giảm gần 40% trong cùng kỳ xuống còn 21,64 triệu.

Chỉ 17,5% công dân Nhật Bản có hộ chiếuSố lượng hộ chiếu Nhật Bản còn hiệu lực đã giảm xuống còn 21,64 triệu. (Nguồn: japantimes)

Tại cuộc họp vào tháng 11 năm ngoái với các thành viên của đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Shigeru Ishiba, đại diện Hiệp hội đại lý du lịch Nhật Bản (JATA) đã thúc giục chính phủ cấp hộ chiếu miễn phí cho những người trẻ tuổi. Tuy nhiên, phản ứng lại rất im ắng.

Với việc LDP mất thế đa số trong quốc hội, đảng này không mấy mặn mà trong việc giải quyết các thách thức trung hạn đến dài hạn.

Chủ tịch JATA Hiroyuki Takahashi cho biết: "Đây là tình huống đáng lo ngại, vì có thể ảnh hưởng đến việc tạo ra những tài năng có khả năng thành công trên trường quốc tế. Đây là thách thức nghiêm trọng có thể làm suy yếu khả năng cạnh tranh toàn cầu của Nhật Bản".

Dữ liệu của Bộ Ngoại giao cho thấy số lượng công dân Nhật Bản sinh sống lâu dài ở nước ngoài tăng lên hằng năm trong hơn hai thập kỷ cho đến năm 2024. Nhiều người sống ở các quốc gia có thu nhập cao ở Bắc Mỹ và Tây Âu.

Việc ngày càng có nhiều người Nhật Bản thành công ở nước ngoài là một diễn biến đáng mừng. Thế nhưng sự gia tăng này cho thấy nhiều người trong độ tuổi lao động thấy các lựa chọn hạn chế ở quê nhà và thay vào đó chọn cách ra nước ngoài./.

Theo TTXVN

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì hội nghị quốc tế về Gaza

Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì hội nghị quốc tế về Gaza

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Ngày 3/11, Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì hội nghị liên quan đến Gaza tại thành phố Istanbul, tập trung bàn thảo về lệnh ngừng bắn, khủng hoảng nhân đạo và các biện pháp phối hợp hỗ trợ người dân Palestine, trong bối cảnh xuất hiện các cáo buộc rằng Israel đã...
Thủ tướng Nhật Bản bước vào “phép thử nghị trường” đầu tiên từ khi nhậm chức

Thủ tướng Nhật Bản bước vào “phép thử nghị trường” đầu tiên từ khi nhậm chức

Phân tích bình luận
Kết thúc tuần lễ đối ngoại bận rộn, Kỳ họp Quốc hội bất thường của Nhật Bản dự kiến nhóm họp trở lại vào ngày 4/11 với việc Thủ tướng Sanae Takaichi sẽ có bài phát biểu chính sách trước lưỡng viện, trước khi đối diện với các phiên chất vấn từ đại diện các đảng đối lập.
Ngày hội lớn tôn vinh người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày hội lớn tôn vinh người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Kiều bào
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, ngày 2/11, tại thành phố Hwaseong, tỉnh Gyeonggi, Ngày Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc năm 2025 đã được tổ chức trọng thể tại Trường Đại học Jangan, với sự bảo trợ của Bộ Nội vụ Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh