Ukraine thành lập tòa án đặc biệt truy tố Nga

(Baothanhhoa.vn) - Khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới đã tuyên bố ủng hộ việc thành lập một tòa án quốc tế mới để truy tố những người chịu trách nhiệm chính cho cuộc chiến tại Ukraine.

Ukraine thành lập tòa án đặc biệt truy tố Nga

Khoảng 40 nhà lãnh đạo thế giới đã tuyên bố ủng hộ việc thành lập một tòa án quốc tế mới để truy tố những người chịu trách nhiệm chính cho cuộc chiến tại Ukraine.

Ukraine thành lập tòa án đặc biệt truy tố Nga

Ảnh: AP.

Tòa án đặc biệt này nhắm vào các nhà lãnh đạo cấp cao của Nga. Vì Nga không phải là thành viên của Tòa án Hình sự Quốc tế nên họ không thể truy tố Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo cấp cao khác vì đã gây ra xung đột. Các nhà lãnh đạo Ukraine và châu Âu đã đưa ra tòa án đặc biệt như một cách thay thế để buộc các nhà lãnh đạo Nga phải chịu trách nhiệm.

Tòa án sẽ được thành lập theo thỏa thuận chung giữa Ukraine và Hội đồng châu Âu, tổ chức nhân quyền hàng đầu của châu lục.

Ngay từ đầu cuộc xung đột, Kiev đã thúc đẩy việc thành lập một tòa án đặc biệt để truy tố các tội ác mà Ukraine cáo buộc lực lượng Nga đã phạm phải. Nga phủ nhận những cáo buộc đó.

Tổ chức này sẽ được tài trợ bởi các quốc gia ủng hộ, bao gồm Hà Lan, Nhật Bản và Canada. Mỹ đã ủng hộ dưới thời cựu Tổng thống Joe Biden, nhưng chính quyền của Tổng thống Donald Trump không ủng hộ sáng kiến ​​này.

Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết trong một tuyên bố chung với các bộ trưởng ngoại giao từ khoảng 40 quốc gia rằng công việc pháp lý kỹ thuật cần thiết để thành lập tòa án đã hoàn tất. Bộ này nói thêm tòa án sẽ được chính thức hóa tại Ủy ban Bộ trưởng của Hội đồng Châu Âu tại Luxembourg vào cuối tháng này.

Sau khi được thành lập, tòa án sẽ tập trung vào việc truy tố các nhà lãnh đạo Nga chịu trách nhiệm chính cho cuộc chiến ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga “sẽ không phản ứng” trước thông báo của tòa án.

TD (theo AP)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

Đan Mạch mời Mỹ tập trận chung tại Greenland

Đan Mạch mời Mỹ tập trận chung tại Greenland

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Đan Mạch đã mời Mỹ tham gia cuộc tập trận quân sự chung tại Greenland như một phần của nỗ lực tăng cường an ninh Bắc Cực và hạ nhiệt căng thẳng ngoại giao giữa hai bên liên quan đến vấn đề Greenland
Trung Quốc khởi công dự án điện – nhiệt hạt nhân quy mô lớn đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc khởi công dự án điện – nhiệt hạt nhân quy mô lớn đầu tiên trên thế giới

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Trung Quốc vừa khởi công dự án điện – nhiệt hạt nhân quy mô lớn đầu tiên trên thế giới kết hợp hai công nghệ lò phản ứng, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chiến lược đa dạng hóa ứng dụng năng lượng hạt nhân và hỗ trợ mục tiêu đạt đỉnh phát thải...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh