Trung Quốc gọi đòn thuế 245% của Mỹ là “vô nghĩa”
Trung Quốc đã phớt lờ động thái tăng thuế mới nhất của Mỹ, coi những lời đe dọa của chính quyền Tổng thống Donald Trump là “trò chơi con số vô nghĩa”.
Động thái áp thuế đối với hàng loạt quốc gia và khu vực của Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tuần trước đã xóa sổ hàng nghìn tỷ đô la khỏi Phố Wall và làm rung chuyển thị trường toàn cầu. Ông nhấn mạnh động thái tăng thuế thương mại mà các nhà nhập khẩu phải trả đối với hàng hóa nước ngoài, là cần thiết để đưa việc làm trở lại Mỹ và chấm dứt tình trạng đánh thuế “không công bằng” đối với các sản phẩm của Mỹ.
Mặc dù sau đó chính quyền đã bãi bỏ thuế đối với hầu hết các mặt hàng bị nhắm mục tiêu trong thời gian tạm dừng 90 ngày, mức thuế 125% đối với Trung Quốc vẫn được giữ nguyên, làm leo thang thêm cuộc chiến thương mại mà Mỹ phát động chống lại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình.
Sau đó Nhà Trắng công bố Mỹ đã tăng thêm thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên 245%, “do các hành động trả đũa của nước này”.
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc đã bác bỏ việc tăng thuế quan bổ sung, nói với các phóng viên động thái này “bộc lộ hoàn toàn sự thật rằng Mỹ đã trở nên phi lý khi sử dụng và biến thuế quan thành vũ khí”.
“Trung Quốc đã nhiều lần nêu rõ lập trường của mình về các mức thuế quan đơn phương do Mỹ áp đặt và phớt lờ trò chơi áp thuế vô nghĩa của Mỹ”, quan chức thương mại này cho biết.
Ông cho biết Bắc Kinh sẽ thực hiện “biện pháp đối phó” và theo đuổi cuộc chiến thương mại “đến cùng” nếu Washington tiếp tục “xâm phạm quyền và lợi ích của Trung Quốc”.
Cả Mỹ và Trung Quốc đều khó có thể sớm lùi bước và nhiều khả năng sẽ có thêm những đòn trả đũa thương mại.
TD
{name} - {time}
-
2025-04-19 11:18:00
Mỹ thu hồi gần 1.500 thị thực du học
-
2025-04-19 10:52:00
Litva tăng cường cơ sở hạ tầng biên giới trong bối cảnh lo ngại về an ninh
-
2025-04-18 09:00:00
Mỹ - Ukraine ký biên bản ghi nhớ, hướng tới thỏa thuận khoáng sản
Trung Quốc: Khi robot trở thành người bạn đồng hành với người cao tuổi
Nga đe dọa đáp trả nếu Ukraine sử dụng tên lửa Taurus của Đức
Xả súng chết người tại trường đại học Mỹ
Hội Chữ thập Đỏ thiếu tài chính cho hoạt động cứu trợ nạn nhân động đất Myanmar
Quân đội Romania mô phỏng chiến tranh đô thị, tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu
Vũ khí “vô hình” của Anh lần đầu tiên hạ gục số lượng lớn máy bay không người lái
Iran tiếp tục cảnh báo Mỹ về các cuộc đàm phán hạt nhân
Hàn Quốc thử nghiệm radar “khắc chế” thiết bị bay không người lái
Mỹ có công nghệ thao túng thời gian và không gian