Thủ tướng Hungary kêu gọi đàm phán trực tiếp EU-Nga về lệnh ngừng bắn ở Ukraine

(Baothanhhoa.vn) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã viết một lá thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa, yêu cầu đàm phán trực tiếp giữa EU và Nga về lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Thủ tướng Hungary kêu gọi đàm phán trực tiếp EU-Nga về lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã viết một lá thư cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa, yêu cầu đàm phán trực tiếp giữa EU và Nga về lệnh ngừng bắn ở Ukraine.

Thủ tướng Hungary kêu gọi đàm phán trực tiếp EU-Nga về lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Thủ tướng Hungary yêu cầu đàm phán trực tiếp EU-Nga về Ukraine.

Thủ tướng Hungary đề xuất chặn việc thông qua các kết luận của EU liên quan đến Ukraine, nhà báo Hungary Szabolcs Panyi thông báo trên X.

Szabolcs Panyi đã đăng bức thư của Thủ tướng Hungary Viktor Orban trên trang của mình. Bức thư, gửi đến Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa, nêu rõ lập trường của Orban liên quan đến các quyết định trong tương lai của Liên minh châu Âu về Ukraine.

Trong bức thư được soạn thảo trong bối cảnh cuộc họp sắp tới của Hội đồng châu Âu dự kiến ​​diễn ra vào ngày 6/3, Thủ tướng Hungary nhấn mạnh những bất đồng chiến lược liên quan đến việc hỗ trợ cho Ukraine.

“Trong khi các nhà lãnh đạo EU tập hợp xung quanh Zelensky để ủng hộ, tôi đã nhận được lá thư mới này từ Viktor Orban gửi Antonio Costa, đe dọa sẽ cản trở sự thống nhất của EU trong việc ủng hộ Ukraine”, nhà báo Panyi nhận xét. Ông nói thêm Hungary đang trở thành “con ngựa thành Troy” đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump, giống như đã từng xảy ra với Trung Quốc và Nga trong quá khứ.

Orban tuyên bố trong thư, sau khi xem xét bản dự thảo kết luận đầu tiên được ban hành vào ngày 27/2, rõ ràng có những khác biệt chiến lược giữa Hungary và các thành viên còn lại của EU mà “không thể giải quyết được”.

Ông nhấn mạnh rằng noi gương Mỹ, EU nên bắt đầu đàm phán trực tiếp với Nga về lệnh ngừng bắn và hòa bình bền vững ở Ukraine.

"Cách tiếp cận này không phù hợp với cách tiếp cận được phản ánh trong dự thảo kết luận. Do đó, tôi đề xuất không cố gắng thông qua kết luận bằng văn bản về Ukraine tại Hội đồng châu Âu", Orban viết, thay vào đó ông đề xuất ủng hộ Nghị quyết 2774 (2025) của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban trước đó đã tuyên bố việc Ukraine gia nhập EU hiện là điều không thể. Ông cho rằng điều này có thể gây ra tác động tàn phá nền kinh tế Hungary.

TD (RBC)

Bình luận

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tin cùng chuyên mục

LHQ yêu cầu Mỹ chấm dứt không kích  vào tàu nghi chở ma túy

LHQ yêu cầu Mỹ chấm dứt không kích  vào tàu nghi chở ma túy

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc Volker Türk đã lên án các cuộc không kích của quân đội Mỹ nhằm vào các tàu bị nghi chở ma túy trái phép ở Caribe và vùng biển phía đông Thái Bình Dương, gọi đây là “hành động không thể chấp nhận được” và phải chấm dứt ngay.
Nga chỉ nối lại đàm phán hòa bình với Nhật Bản nếu Tokyo từ bỏ “lập trường chống Nga”

Nga chỉ nối lại đàm phán hòa bình với Nhật Bản nếu Tokyo từ bỏ “lập trường chống Nga”

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, việc nối lại đối thoại với Nhật Bản về hiệp ước hòa bình chính thức chấm dứt Thế chiến II chỉ có thể diễn ra khi Tokyo từ bỏ “lập trường chống Nga” mà Moscow cho là đang gây tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ song phương.
Khai mạc Hội nghị Cấp cao APEC 2025

Khai mạc Hội nghị Cấp cao APEC 2025

Thế giới
(Baothanhhoa.vn) - Sáng 31/10 (giờ địa phương), Hội nghị Cấp cao APEC 2025 đã chính thức khai mạc tại thành phố Gyeongju, Hàn Quốc với sự tham dự của lãnh đạo và quan chức cấp cao từ 21 nền kinh tế thành viên, đại diện các tổ chức quốc tế cùng hàng trăm doanh nghiệp...
Chứng nhận tín nhiệm mạng
Việt Long Phần mềm tòa soạn
hội tụ thông minh