Thổ Nhĩ Kỳ ký thỏa thuận mua 20 tiêm kích Eurofighter của Anh
Thổ Nhĩ Kỳ và Vương quốc Anh đã ký kết hợp đồng trị giá 8 tỷ bảng (tương đương khoảng 9 tỷ euro) để mua 20 tiêm kích Eurofighter Typhoon, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Anh Keir Starmer tới Ankara. Đây là đơn đặt hàng mới đầu tiên của Anh cho dòng chiến đấu cơ này kể từ năm 2017.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan và Thủ tướng Anh Keir Starmer sau khi ký thỏa thuận song phương tại Ankara, ngày 27/10/2025. Ảnh: AP.
Phát biểu tại lễ ký kết cùng Tổng thống Recep Tayyip Erdogan, Thủ tướng Anh Starmer nhấn mạnh: “Dù hai nước chúng ta ở hai đầu châu Âu, nhưng mối quan hệ đối tác đang ngày càng bền chặt hơn bao giờ hết. Thỏa thuận này sẽ củng cố an ninh của NATO, tăng cường hợp tác quốc phòng song phương và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại cả hai nước, bảo đảm việc làm cho 20.000 lao động Anh. Tôi tự hào khi những chiếc Typhoon của Anh sẽ trở thành một phần quan trọng trong lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm tới.” Ông Erdogan gọi đây là “biểu tượng mới của quan hệ chiến lược giữa hai đồng minh thân thiết”.
Theo thỏa thuận, Ankara có thể mua thêm nhiều máy bay trong tương lai. Hai bên trước đó đã ký biên bản ghi nhớ vào tháng 7/2025. Eurofighter Typhoon là sản phẩm của liên danh giữa Anh, Đức, Italy và Tây Ban Nha, do tập đoàn BAE Systems của Anh dẫn đầu. Hợp đồng này được ký sau khi Berlin được cho là đã dỡ bỏ lệnh phản đối kéo dài nhiều năm đối với việc bán Typhoon cho Thổ Nhĩ Kỳ.
Việc mua Eurofighter Typhoon được Ankara xem là giải pháp tạm thời trước khi tiêm kích thế hệ thứ năm do nước này tự phát triển – KAAN – chính thức đi vào hoạt động, dự kiến không sớm hơn năm 2028. Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên của NATO, cũng đang tìm cách tái gia nhập chương trình F-35 của Mỹ, sau khi bị loại khỏi dự án này vào năm 2019 do mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga – được Washington coi là mối đe dọa an ninh đối với F-35.
Thanh Hằng
Nguồn: Euronews








Bình luận
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu